เผยอาการล่าสุด"เพนกวิน"หลังติดเชื้อโควิด-19

 รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์และโฆษกกรมราชทัณฑ์ อัพเดทอาการล่าสุด นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ที่ติดเชื้อโควิด- 19

วันที่  20 ส.ค. 64 นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์และโฆษกกรมราชทัณฑ์ ขอเรียนชี้แจงและทำความเข้าใจต่อสังคมจากกรณีสื่อสังคมออนไลน์แชร์ข้อความเรื่องการรักษาของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ที่ติดเชื้อโควิด- 19 และเข้ารับการรักษาตัวที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ วันที่ 16 สิงหาคม 2564 ว่า

ลาซาด้าแจกคูปองส่วนลด
 

 

เพนกวิน

อาการแรกรับผู้ป่วยรู้ตัวดี ช่วยเหลือตัวเองได้ สัญญาณชีพปกติ ค่าออกซิเจนปลายนิ้ว 97% รับตัวในหอผู้ป่วยโควิดเพื่อสังเกตอาการใกล้ชิดและเริ่มยา Favipiravir เนื่องจากผู้ป่วยน้ำหนักตัวมากกว่า 90 กิโลกรัม ผลเอกซเรย์ปอด วันที่ 16 สิงหาคม 2564 พบมีฝ้าที่ชายปอดขวาเล็กน้อยและเอกซเรย์ปอดวันที่ 18 สิงหาคม 2564 หลังให้การรักษาผลลดลงจากเดิม ผู้ป่วยมีโรคประจำตัวเป็นโรคหอบ แพทย์มีการปรับ การใช้ยาพ่นโดยแพทย์เจ้าของไข้ ซึ่งเป็นยาพ่นโรคหอบพื้นฐานมิได้มีการให้ยาผิดพลาดแต่ประการใด 

ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจอยู่ในเกณฑ์ปกติ อาการผู้ป่วยในวันนี้พบว่า ผู้ป่วยรู้สึกตัวดี ไม่มีไข้ ไม่มีอาการหอบเหนื่อย มีอาการไอมีเสมหะเล็กน้อย อัตราการหายใจ 20 ครั้ง/นาที อัตราการเต้น ของชีพจร 68 ครั้ง/นาที ความดันโลหิต 108/53 มิลลิเมตรปรอท ค่าออกซิเจนปลายนิ้ว 98% รับประทานอาหารได้ สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้เอง จมูกได้กลิ่น และลิ้นรับรสได้ปกติ นอนพักหลับได้ปกติ แพทย์ให้การรักษาด้วยยา Favipiravir ร่วมด้วยกับยาพ่นโรคหอบ ยารักษาตามอาการและสังเกตอาการใกล้ชิดเพื่อพิจารณาการรักษาที่เหมาะสมต่อไป

​ทั้งนี้ กรมราชทัณฑ์ขอยืนยันว่า ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ มีภารกิจหลักในการให้บริการทางด้านการแพทย์และสาธารณสุขแก่ผู้ต้องขังด้วยทีมแพทย์และพยาบาล ตลอดจนเทคโนโลยีและอุปกรณ์ทางการแพทย์ตามมาตรฐานสาธารณสุขของรัฐ จึงขอให้ญาติผู้ต้องขังและสังคมเชื่อมั่นในระบบบริการสุขภาพผู้ต้องขัง ที่พร้อมดูแลด้านสุขภาพ และจะทำการรักษาเพื่อให้เกิดผลดีที่สุดแก่ผู้ต้องขังทุกคนอย่างเต็มที่ เท่าเทียม และไม่มีการเลือกปฏิบัติ ขอให้ประชาชนอย่าได้หลงเชื่อข่าวหรือข้อความที่เป็นเท็จ โดยมิได้ตรวจสอบความจริงก่อน กรมราชทัณฑ์ยังคงปฏิบัติตามระเบียบและข้อกฎหมายอย่างชัดเจน มิได้ดำเนินการตามที่เป็นข้อความอยู่ในโลกโซเชียลแต่อย่างใด

เพนกวิน

ลาซาด้าแจกคูปองส่วนลด