รู้จัก คู่รักสาวไทยกับหนุ่มจีน หลังสร้างความฮือฮาบนโลกโซเชียล

สาวไทยหนุ่มจีนผลิต ‘คลิปสั้น’ จนโด่งดัง เผยแพร่วัฒนธรรมสองชาติ

ชวนทำความรู้จัก “ลี่ลี่” (น้ำฝน ลัพจุลพล) สาวไทย และ “ซินเซียวอี้” หนุ่มจีน คู่รักนักผลิตคอนเทนท์คลิปวิดีโอสั้น ซึ่งเริ่มผลิตผลงานตั้งแต่ต้นปี 2020 และกำลังได้รับความนิยมบนสื่อสังคมออนไลน์จีนจนมีผู้ติดตามหลายล้านคนในปัจจุบัน

ซินเซียวอี้เล่าว่าตอนทำงานอยู่เมืองไทย คลิปวิดีโอส่วนใหญ่มักเป็นเรื่องราวในชีวิตประจำวัน ส่วนบัญชีผู้ใช้งานแอปพลิเคชันโต่วอิน (Douyin) หรือติ๊กตอก (TikTok) เวอร์ชันจีน และไคว่โส่ว (Kuaishou) ใช้ชื่อ “แมวอ้วน” เพราะลี่ลี่เป็นคนชอบแมว

คู่รักสาวไทยกับหนุ่มจีน  ความฮือฮาบนโลกโซเชียล

หนุ่มจีนจากเมืองหลิ่วโจว เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน เดินทางมาเรียนหนังสือที่ไทยเมื่อปี 2011 และพบเจอกับลี่ลี่ในฐานะเพื่อนร่วมชั้นเรียน ก่อนที่ทั้งสองจะขยับสายสัมพันธ์เป็นคู่รักและแต่งงานหลังคบหากันนาน 4 ปี

ปี 2019 สองสามีภรรยาพร้อมลูกชายโยกย้ายกลับไปใช้ชีวิตที่กว่างซี โดยซินเซียวอี้ยังแวะเวียนมาไทยเพื่อทำธุรกิจ และเริ่มใช้งานแอปพลิเคชันแชร์คลิปวิดีโอ ซึ่งมีลุงและลูกพี่ลูกน้องของลี่ลี่คอยช่วยเหลือ ทำให้คลิปวิดีโอมีเนื้อหาหลากหลายน่าสนใจ

ซินเซียวอี้เผยว่าเขาเคยทำงานหลายด้านตอนอยู่เมืองไทย ทั้งโลจิสติกส์ ร้านอาหาร ฝ่ายจัดซื้อ หรือไกด์นำเที่ยว ทั้งหมดช่วยให้เขาเข้าใจวิถีชีวิตและสังคมไทย รู้ว่าควรผลิตคอนเทนต์อาหารและวัฒนธรรมไทยให้โดดเด่นอย่างไร ทำให้ยอดวิวพุ่งสูงรวดเร็ว

คู่รักสาวไทยกับหนุ่มจีน  ความฮือฮาบนโลกโซเชียล

คุณพ่อลูกหนึ่งเดินทางกลับบ้านเกิดอีกครั้งเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และยังคงโพสต์คลิปวิดีโอใหม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคอนเทนต์แนะนำอาหาร วัฒนธรรม และทิวทัศน์ โดยเฉพาะอาหารกว่างซีอย่างก๋วยเตี๋ยวซุปหอยขมหรือโจ๊กเปรี้ยว

คลิปวิดีโอของซินเซียวอี้ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมาก หลังจากลี่ลี่ร่วมปรากฏตัวและพาลองลิ้มชิมรสอาหารกว่างซี พร้อมรีวิวด้วยมุมมองคนไทย ซึ่งเมนูโปรดคือชาน้ำมันซานเจียง ปลาดิบเหิงเซี่ยน และชุดโจ๊กเปรี้ยวฉงจั่ว

ความนิยมคลิปวิดีโอของสองสามีภรรยาคู่นี้ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้บรรดาผู้ประกอบการทั้งจีนและไทยสนใจร่วมงานกับซินเซียวอี้และลี่ลี่ด้วยการจัดส่งสารพัดสินค้ามาให้รีวิวจนเต็มสตูดิโอ

ซินเซียวอี้ชี้ว่าการไลฟ์สตรีมมิงหรือไลฟ์สดกำลังเป็นที่นิยม ใครๆ ก็อยากลองทำ และเขาก็ไม่พลาดจะคว้าโอกาสนี้ โดยการไลฟ์สดบนโต่วอินและไคว่โส่วของซินเซียวอี้และทีมงานมักรีวิวสินค้าไทยอย่างข้าวหอมมะลิ ทุเรียนอบแห้ง เครื่องสำอาง รวมถึงสินค้าจีนด้วย

ทั้งนี้ ไทยถือเป็นหนึ่งในจุดหมายยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน ปริมาณชาวจีนที่เดินทางท่องเที่ยวไทยเพิ่มขึ้นทุกปี โดยสูงเกิน 10 ล้านคนต่อปี ในช่วงก่อนเกิดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

รู้จัก คู่รักสาวไทยกับหนุ่มจีน หลังสร้างความฮือฮาบนโลกโซเชียล

ซินเซียวอี้เผยว่าแฟนคลับจำนวนมากเคยใช้สินค้าไทย ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากตลอดหลายปีที่ผ่านมา โดยกลุ่มแฟนคลับจะคอยสั่งซื้อสินค้าระหว่างดูพวกเราไลฟ์สดจนยอดจำหน่ายอยู่ในระดับดีเลยทีเดียว

โปรโมชั่นพิเศษลาซาด้า

การเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมจัดส่งด่วนเป็นจุดสำคัญ เนื่องจากก่อนหน้านี้สินค้ามักถูกจัดส่งผ่านบริการขนส่งระหว่างประเทศที่ใช้เวลานานเป็นเดือน แต่ตอนนี้มีผู้ให้บริการจัดส่งด่วนหลายรายในไทย เช่น อวิ้นต๋าและเอสเอฟเอ็กซ์เพรส ซึ่งส่งสินค้าถึงจีนเร็วสุดใน 7 วัน

ขณะเดียวกันการดำเนินแผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) ที่ก้าวหน้า กอปรกับความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนที่แน่นแฟ้น ต่างมีส่วนส่งเสริมอุตสาหกรรมดังกล่าวด้วย

คู่รักสาวไทยกับหนุ่มจีน  ความฮือฮาบนโลกโซเชียล

ซินเซียวอี้และลี่ลี่มักเรียกตัวเองเป็น “นักส่งต่อ” อาหารและวัฒนธรรมจีน-ไทยผ่านคลิปวิดีโอสั้น โดยทั้งสองวางแผนใช้ชีวิตครอบครัวอยู่จีนสักระยะ และอาจจะกลับมาใช้ชีวิตที่ไทยอีกครั้ง พร้อมเดินหน้าโฆษณาวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวท้องถิ่นต่อไป

ที่มา xinhuathai

โปรโมชั่นพิเศษลาซาด้า

logo-pwa

เพิ่ม Tnews

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด