หมอปลา-ทนายไพศาล ถึงกับท้อ ผกก.สภ.สุวรรณภูมิ ลั่นไม่ไกล่เกลี่ย ดำเนินคดีเเน่

หมอปลา มือปราบสัมภเวสี และ ทนายไพศาล เรืองฤทธิ์ เคลียร์ทุกประเด็น หลังเตรียมโดน ตร.สภ.สุวรรณภูมิฟ้องดำเนินคดี

  กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สุวรรณภูมิ.ร้อยเอ็ด เตรียมเเจ้งความดำเนินคดี ฟ้องหมิ่นประมาท ทั้ง “หมอปลา มือปราบสัมภเวสี” และ “ทนายไพศาล เรืองฤทธิ์”หลังจากทั้ง2 ได้บุกเข้าไปช่วยเหลือผู้บำบัดที่วัดท่าพุราษฎร์บำรุง จ.กาญจนบุรี พร้อมเปิดโปงขบวนการหากินกับผู้บำบัด โยงพาดพิงไปยังตำรวจ สภ.สุวรรณภูมิ ว่ามีส่วนได้ส่วนเสียกับศูนย์บำบัดวัดท่าพุราษฎร์บำรุง

หมอปลา-ทนายไพศาล ถึงกับท้อ ผกก.สภ.สุวรรณภูมิ ลั่นไม่ไกล่เกลี่ย ดำเนินคดีเเน่
   ล่าสุดนั้นหมอปลา เเละทนายไพศาล ได้มาเปิดใจผ่านรายการโหนกระแส เมื่อวันที่ 24 ก.ย. 64 ที่มี หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย เป็นพิธีกร ออกอากาศทางช่อง 3 เลข 33 นอกจากนี้ยังมี  “แม่นิ่ม,แม่นวล” รวมถึง  บาส หัวหน้าคุมผู้บำบัด มาร่วมสัมภาษณ์ออกรายการด้วย

เชื่อมั้ยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา วันนี้เจอเข้ามาในสตูฯ คุณนั่งเหม่อลอย มันเกิดอะไรขึ้น คุณเครียดหรือเป็นอะไร?
หมอปลา : ผมไม่เคยรู้สึกแบบนี้ (ร้องไห้) วันแรกที่เราเข้าไปช่วยคน เขาขอร้องเราให้ไปช่วย แล้วภาพที่ปรากฏ ลูกหลานใครก็ไม่รู้ ไม่ใช่พี่น้องผมเลย เขาบอกว่าอย่าทิ้งผมนะ ผมอยากออกจากตรงนี้ แต่พอภาพถัดมา คนเหล่านั้นกลับไปอยู่ ณ จุดที่มันไม่ใช่ แต่ก็มีอีกหลายคนที่เขาบอกว่าผมไปช่วยลูกเขาออกจากขุมนรกนั้น ถ้าเดินไปกราบได้ผมก็ไปกราบ แม้วันนั้นเขาอยากกราบผม แต่วันนี้ผมอยากกราบเขา (ร้องไห้) มันบอกไม่ถูก เจตนาทุกคนรู้หมด เราเข้าไปเพื่อช่วยเหลือคนเหล่านี้ แต่สิ่งที่ได้กลับมามันไม่ใช่ แล้วที่ผมพูดคือลูกหลานเขาพูดทั้งนั้นว่าสภ.นี้รับเงินเขา แล้วผมคนช่วยก็พูดสิ่งเหล่านี้ แล้วสิ่งที่ผมได้มามันคืออะไร

หมอปลา-ทนายไพศาล ถึงกับท้อ ผกก.สภ.สุวรรณภูมิ ลั่นไม่ไกล่เกลี่ย ดำเนินคดีเเน่

ก่อนหน้านี้หมอปลาพูดจริงใช่มั้ยว่าสภ.สุวรรณภูมิ ร้อยเอ็ด อาจมีประเด็นเชื่อมโยงเรื่องน้องๆ ไปอยู่ในวัดท่าพุ?
หมอปลา : ช่วงเช้าน้องๆ เขาได้ระบาย เขาพูดว่ามันแค่กินเหล้า ทะเลาะกับเพื่อนบ้านแล้วโดนล็อกมา มันแค่ระบาย หลักกฐานมีอยู่ในคลิป ในการไลฟ์ เราก็ตกใจ แล้วน้องๆ ให้สังเกตว่า ทำไมร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ ถึงมามาก บางหมู่บ้านเป็นสิบๆ คน ทั้งที่บางคนไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด มันเป็นแบบนี้ แต่วันนี้พอเขากลับไปแล้ว บางครอบครัวเขาเห็นใจผม จริงๆ ผมไม่เคยคิดแจ้งความ เพียงแค่อยากให้ผู้การจังหวัดเข้าไปดูว่ามีเหตุการณ์แบบนี้ ไม่รู้ว่าลูกน้องเขาทำแบบนี้ วันนี้เราให้เขาไปตรวจสอบ แต่เขาดันมาตรวจสอบเราแทน ก็มีคนเหล่านี้ที่เห็นความสำคัญของเรา ที่ไปช่วยลูกหลานเขา

หมอปลา-ทนายไพศาล ถึงกับท้อ ผกก.สภ.สุวรรณภูมิ ลั่นไม่ไกล่เกลี่ย ดำเนินคดีเเน่


หมอปลาก่อนหน้านี้พูดว่า ยังไงอยากให้ผู้การร้อยเอ็ดไปดูหน่อย ว่าลูกน้องสภ.สุวรรณภูมิไปทำแบบนี้จริงหรือเปล่า?
หมอปลา : ใช่ ไปดูคลิปเลย ที่น้องระบายตอนออกมาแล้ว แล้วลูกหลานเขาทั้งนั้น ไม่ใช่ลูกหลานเราด้วย เราคนไปช่วยเหลือคน ก็ต้องปกป้องเต็มที่อยู่แล้ว เพื่อให้องค์กรมาตรวจสอบบุคลากรเหล่านี้ ตอนนี้ผมพึ่งใครไม่ได้เลย ต้องพึ่งกองปราบ พอมาเจอแบบนี้คือจุก
โปรโมชั่นพิเศษลาซาด้า


ทนายไพศาลโดนด้วย?
ไพศาล : ข้อกล่าวหาไม่เท่าไหร่ ในฐานะนักกฎหมายเล็กน้อย แต่มุมเรารู้สึกว่ามันจุก คือนักกฎหมาย มีหน้าที่ช่วยเหลือประชาชน (ร้องไห้) ผมไม่รู้จะพูดไง ข้อหาเล็กน้อย แต่ยังมีความเป็นคนกันอยู่หรือเปล่า (ร้องไห้) มันดูที่เจตนา เจตนาพวกเราทำอะไร ดูพฤติการณ์พวกเรา เราทำเพื่อช่วยเหลือประชาชนนะ มีหลายคนพูดพาดพิงถึงเรา ว่ารู้ได้ยังไงว่าเจ้าหน้าที่กกระทำความผิด ก็ผู้เสียหายเขาให้ถ้อยคำ เขายืนยันข้อเท็จจริง มีหลักฐานมาให้เรา เขาพูดสอดคล้องกันหมด ผมไม่กลัวหรอกคดีพวกนี้ ทนายเขารู้กันหมด แต่สิ่งที่ผมรู้สึกคือประเทศชาติไม่ใช่ของผมคนเดียว แล้วจะอยู่กันยังไง (ร้องไห้) สังคมมันเลวเพราะคนดีมันท้อแท้

ณ วันนี้ตร.แจ้งข้อกล่าวหายังไงบ้าง?
ไพศาล : เบื้องต้นที่ทราบคือหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา 328 แต่ไม่เท่าไหร่หรอก ถึงองค์ประกอบมันครบ แต่เจตนายังไงก็ไม่ครบหรือเปล่า เพราะเราช่วยประชาชน

หมอปลา-ทนายไพศาล ถึงกับท้อ ผกก.สภ.สุวรรณภูมิ ลั่นไม่ไกล่เกลี่ย ดำเนินคดีเเน่

อีกสองท่านที่มาด้วยกัน แม่นิ่ม เป็นแม่ของใคร?
นิ่ม : แม่น้องณัฐ

แม่พาน้องณัฐไปอยู่สถานบำบัดแห่งนี้ได้ยังไง?
นิ่ม : มีเพื่อนบ้านแนะนำไป แล้วเราก็ไป เขาบอกว่าดีมาก พอไปถึงเขาให้จ่ายเงิน 26,000 ค่ะ เขาแนะนำให้รู้จักกับตร.ที่อยู่สุวรรณภูมิ

บอกได้มั้ยว่าใครเป็นคนแนะนำ?
นิ่ม : คนที่อยู่บ้านเดียวกันเขาแนะนำค่ะ ตอนที่เขาติดต่อมา เขาบอกว่าเขาเป็นตำรวจเลยค่ะ

เขาแอบอ้างหรือเปล่า?
นิ่ม : เขาบอกเองเลยว่าเป็นตร. แต่ไม่บอกชื่อค่ะ เขาติดต่อมาหาเราและพาลูกไปที่กาญจนบุรี

หมอปลา-ทนายไพศาล ถึงกับท้อ ผกก.สภ.สุวรรณภูมิ ลั่นไม่ไกล่เกลี่ย ดำเนินคดีเเน่

ตอนไปเขาบอกมั้ยว่าต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง?
นิ่ม : เขาบอกจ่ายแค่ 26,000 ก็พอค่ะ แล้วเอามาให้เราเซ็นสัญญาทีหลัง จ่ายครั้งเดียว ต่อมาทางวัดก็ติดต่อมาให้โอนไปให้ค่าขนมลูกเดือนละ 2 พันค่ะ เป็นบัญชีวัดค่ะ

ยืนยันว่ามีการขอเงิน 26,000 จริง เป็นค่าอะไร?
นิ่ม : เขาบอกว่าให้วัด 12,000 ค่ะ ที่เหลือคงเป็นค่าน้ำมัน ค่าเดินทาง

ถ้ามองเพื่อความเป็นธรรม อาจเป็นไปได้ว่าเขามีเจตนาที่ดี มีการเงินค่าเดินทาง จากร้อยเอ็ดไปกาญจนบุรี?
ไพศาล : เขาไปส่งมากี่ครั้งแล้ว เขาไม่เห็นเหรอว่าสภาพความเป็นอยู่เป็นยังไง เขาไม่ตรวจสอบเหรอ ในเมื่อเขาเป็นอาสา หรือทางนี้สมัครใจแล้วพูดปากต่อปากว่าที่นั่นมันดี ลูกเขาจะหาย วัตถุประสงค์ที่เขาพาลูกหลานไปที่นั่นเพื่อเลิกยา แล้วคนไปส่งไม่ตรวจสอบสถานที่เหรอ ไม่สอดส่องเหรอว่าคุณภาพชีวิตมนุษย์เป็นยังไง อยู่กันแบบไหน

หมอปลา-ทนายไพศาล ถึงกับท้อ ผกก.สภ.สุวรรณภูมิ ลั่นไม่ไกล่เกลี่ย ดำเนินคดีเเน่

คือทางฝั่งตร.อาจบอกว่าเป็นค่าพาหนะในการเดินทาง ค่าน้ำมันต่างๆ นานา แต่มุมหมอปลาบอกว่าเอาค่าน้ำมันไม่ได้ติดใจ แต่ติดใจว่าไม่รู้เหรอวัดท่าพุมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น ตรงนี้ที่อยากให้ตรวจสอบ?
หมอปลา : ที่ร้อยเอ็ดก็มีสถานที่ใกล้เคียงเยอะแยะ อุดรฯ ก็มี ทำไมมาถึงเมืองกาญจน์ ผมว่าคนติดตามข่าวน่าจะรู้แล้ว จังหวัดคุณก็มี คุณข้ามหน้าข้ามตาจังหวัดคุณไปเพื่ออะไร

 

แม่นิ่มมีหลักฐานมั้ย?
นิ่ม : มีสลิปค่ะ เอามาส่งให้ทนายแล้วค่ะ ที่ร้อยเอ็ดคนที่เขาโดนเขาให้เอาเงินไปให้ผู้ใหญ่บ้านแล้วส่งต่อให้ตร.อีกที เขากลัวเก็บหลักฐานได้ค่ะ

เอาเงินให้ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ใหญ่บ้านถึงเอาเงินไปให้ตร. อีกที แต่ที่คุณโอนนี่คือโอนให้ผู้ใหญ่บ้าน?
นิ่ม : โอนให้ตร.เลยค่ะ เพราะเราอยู่กรุงเทพฯ เลยมีหลักฐานค่ะ

มีหลักฐานเป็นสลิป 26,000 ?
นิ่ม : และอีก 500 ตร.เขาขอค่ะ บอกว่าให้โอนมาจะให้ลูก แต่จริงๆ ไม่ได้ให้ เขาบอกโอนมาเป็นแสนก็ได้นะ เราส่งของไปให้ลูกเยอะมาก แต่ไม่ถึงลูก

ออกมาพูดไม่กลัว ออกมาพูดเพื่ออะไร?
นิ่ม : ไม่กลัวค่ะ ที่เราออกมาพูดเพราะอยากช่วยน้องๆ ที่อยู่ข้างใน เราเลยไปบอกหมอปลาให้ช่วย หมอปลาทำความดีแล้วเป็นแบบนี้ก็ไม่ไหวนะคะ เราออกมาปกป้องหมอปลาค่ะ

มีคนอื่นที่หมอปลาช่วยออกมาด้วยเหมือนกัน แล้วไปนั่งแถลงข่าวอยู่อีกมุมนึง บอกว่าหมอปลาทำผิด?
นิ่ม : ค่ะ ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ หมอปลาดีนะคะที่ช่วยน้องๆ อยู่ข้างใน ช่วยกับทนาย

แม่นวล เป็นแม่ของใคร?
นวล : แม่น้องก้องค่ะ ก่อนพาลูกเข้าไป ลูกป่วยทางจิต ไม่เกี่ยวกับยาเสพติดเลย ตอนแรกลูกโวยวาย อาการครึ่งๆ ลงๆ แล้วน้องสาวแจ้งตร. เอาไปสงบสติอารมณ์ที่โรงพัก แม่ก็ตามไป มีตร.นายนึงเดินมาถามว่าอยากเอาลูกไปรักษามั้ย เราก็อยากให้ลูกไปรักษา ก็บอกว่าลูกไม่ได้ติดยาเสพติดนะ ตอนนี้เขาป่วยเป็นโรคจิตเวช มีคอร์สรักษาที่รพ.ขอนแก่น น้องก้องต้องอยู่ในความดูแลของหมอ เขาบอกที่นี่รักษา มีหมอพยาบาลใกล้ชิด มีกล้องวงจรปิดอยู่ในห้องตลอด และคุณสามารถรู้ว่าลูกคุณทำอะไรยังไง ก็ถามค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ เขาบอกค่าใช้จ่ายครั้งแรก 6 หมื่น ด้วยความที่เราไม่มีตังค์ ก็ไปปรึกษาลูกสาวคนเล็กที่ทำงานที่กรุงเทพฯ เราบอกว่าแม่จะพาพี่ไปรักษานะ พอเขาถามว่าค่ารักษาเท่าไหร่ แม่บอกว่า 6 หมื่น ลูกสาวคนเล็กก็บอกว่าโห 6 หมื่นเลยเหรอ ค่าอะไรบ้าง

ลูกสาวคุยกับตร.สภ.อะไร?
นวล: กุฉินารายณ์ กาฬสินธุ์ ลูกสาวก็เสิร์ชไปดู มีสถานที่จริงๆ แต่ข้อมูลเขาไม่ให้เรา เขาไม่ให้ดูข้อมูลข้างใน ก็ถามว่าจะอาพี่ไปเหรอ เราก็อยากให้ลูกหาย จะได้มีเวลาทำมาหากิน เราก็บอกว่าคนบ้านเราเขาไปตั้ง 4-5 คนนะลูก เราก็อยากให้ลูกไป เราก็ตกลงกับเจ้าหน้าที่ว่าถ้าเอาไปจริงๆ เราไม่มีตังค์ ขอผ่อนได้มั้ยสองงวด เขาบอกได้แต่งวดแรกจ่าย 3 หมื่น เราก็โอนให้ ณ วันนั้น

โอนให้ตร. ?
นวล : ใช่ค่ะ เอ่ยชื่อได้เราไม่กลัว เขาเป็นดาบตร. แล้วพออีกอันนึง พอ 15 วันเขาบอกให้โอน 3 หมื่น หนูไม่มีก็ขอโอนแค่ 2 หมื่นได้มั้ย เพราะเราไม่มี เขาบอกว่าตอนตกลงกันทำไม่พูด เราก็ไปกู้ยืมเขามา แต่ได้ 2 หมื่น ก็โอนในนามลูกชายเขา นามสกุลเดียวกัน เขาบอกว่าเที่ยวนี้ให้โอนในนามลูกชายและเที่ยวสุดท้ายวันที่ 28 ก่อนเกิดเรื่องจะโอนอีก แต่ทีนี้มันเกิดเรื่องก่อน บังเอิญอะไรก็ไม่รู้เช็กไปเพจคุณหมอปลา ก็ขอร้องให้ท่านช่วย หนูก็พูดไป ท่านก็บอกว่าให้เอาเบอร์โทรไว้ ตอนเช้าแกติดต่อมาจริงๆ บอกว่าอยากคุยกับลูกใช่มั้ย หนูก็บอกว่าอยากคุยกับลูก

หมอปลา-ทนายไพศาล ถึงกับท้อ ผกก.สภ.สุวรรณภูมิ ลั่นไม่ไกล่เกลี่ย ดำเนินคดีเเน่

สรุปจ่ายเงินให้ตร.ไปจริงๆ 5 หมื่น แล้วดาบตร.คืออะไร?
หมอปลา : อีกคนนึง เขาไม่กล้าออกรายการ เพราะอยู่บ้านเดียวกับตร.คนนั้น

นวล : ที่มาไม่ได้กลัว แต่กลัวที่สุดคือพ่อพระคนที่นั่งอยู่ตรงนี้ เพราะเขาทำเพื่อหลายคน ทำไมหลายคนไม่ทำเพื่อเขาบ้าง ณ ตอนนี้เขาถูกกระทำ มันไม่ใช่แล้ว หนูไม่ได้มาเอาผิดตร. นะที่มา แต่อยากช่วยหมอปลา เขาช่วยเรา ช่วยลูกหนู ก็อยากช่วยเขา เขาไม่ได้ขอตังค์หนูเลย

นิ่ม : ยอดที่กาฬสินธุ์ เสีย 5 หมื่นเหมือนกัน แต่สลิปอยู่ในมือถือ ส่วนร้อยเอ็ดเขาจ่ายเงินไม่สลิป เขาให้ผู้ใหญ่บ้านค่ะ

อยู่ในสายกับ “ทนายเดชา” เป็นคนขึ้นเฟซบุ๊กก่อนเลยว่าหมอปลาจะโดนแจ้งความ ทราบได้ยังไง?
เดชา : ผมได้คุยกับท่านผู้การร้อยเอ็ด และผู้กำกับสุวรรณภูมิ สอบถามเกี่ยวกับเรื่องนี้เพราะเห็นเป็นข่าวเลยสอบถามดู

มองยังไง?
เดชา : ก็ว่ากันไปตามพยานหลักฐาน ผมอยากให้นำเสนอเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทุกคน ว่ากันไปตามพยานหลักฐาน

บางมุมมองว่าพี่เดชาเป็นคนรวบรวมหลักฐานให้ตร.จริงมั้ย?
เดชา : ไม่จริงหรอกครับ ผมแค่โทรศัพท์ไปสอบถาม ไม่ได้รวบรวมพยานหลักฐาน เพราะเขามีทีมกฎหมายอยู่แล้ว และด้รายงานผู้บังคับบัญชาระดับสูงก่อนมาแจ้งความ มีการประชุมกันทุกวันก่อนแจ้งความประชุมถึงสี่โมงเย็น ผมไม่ได้มีเรื่องอะไรกับหมอปลา

หมอปลา-ทนายไพศาล ถึงกับท้อ ผกก.สภ.สุวรรณภูมิ ลั่นไม่ไกล่เกลี่ย ดำเนินคดีเเน่

พี่ไพศาลอยากคุยอะไรกับทนายเดชา?
ไพศาล : ขอบคุณอาจารย์เดชาและอัจฉริยะที่พูดถึงผม แต่อยากให้ดูเจตนาผม เราเป็นทนายด้วยกัน (ร้องไห้) ทนายไม่ได้มีหน้าที่ว่าความอย่างเดียว มีหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนด้วย อะไรล่วงเกินไปก็ฝากขอโทษอาจารย์กับอัจฉริยะไว้ตรงนี้

เดชา : ครับ พี่ไม่ได้ติดใจน้องไพศาล หรือหมอปลานะ รู้จักกันดีนะ ผมไม่ได้อยู่เบื้องหลังให้ตร.ไปแจ้งความนะ

    ด้าน พ.ต.อ. ณภัทรพงศ์ สมใจ ผกก สภ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด  เปิดเผยกรณี ประชาชนสงสัยว่าทำไมอส. ของสุวรรณภูมิ ต้องมีการส่งผู้บำบัดไปท่าพุ?
พ.ต.อ. ณภัทรพงศ์ กล่าวว่า การที่จะเป็นอาสาสมัครตร.บ้าน จะต้องเป็นผู้ช่วยเหลือเจ้าพนักงาน เขาต้องปฏิบัติตามคำสั่งที่ตร.สั่งการเท่านั้น ถึงจะถือว่าเป็นอาสาสมัครตร.บ้าน แต่กรณีที่เขาไปส่งเอง ถือว่าเขาดำเนินการในฐานะส่วนตัว ไม่ได้เกี่ยวข้องกับตร.สภ.สุวรรณภูมิ

ที่ดำเนินคดี ถ้อยคำหมอปลาที่พูดออกไปตรงจุดไหนทำให้สภ.ไม่สบายใจ?
พ.ต.อ. ณภัทรพงศ์ : เรื่องนี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับตร.สุวรรณภูมิเลยครับ แล้วไปพูดเหมารวมตร.ทั้งโรงพัก ทำให้ตร.สุวรรณภูมิทุกท่านในโรงพักได้รับความเสียหายครับ

เรื่องหมอปลา ดำเนินคดีแน่นอน?
พ.ต.อ. ณภัทรพงศ์ : ใช่ครับ

โปรโมชั่นพิเศษลาซาด้า