สถาบันมะเร็งฯ ตอบแล้ว หลังแชร์ว่อน กินแล้วนอน เสี่ยงเป็นมะเร็งหลอดเลือด

จากกรณีที่มีข้อมูลในโลกออนไลน์ ในประเด็นเรื่อง กินแล้วนอน นอนกินอาหาร เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งหลอดเลือด ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข แล้ว

ข่าววันนี้ 5/12/64 หลังมีการเผยแพร่ข้อมูลว่า "หากกินแล้วนอน บ่อยๆ ทำให้เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งหลอดเลือด" นั้น ทางสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้สืบค้นข้อมูลและชี้แจงว่า ยังไม่มีหลักฐานที่ยืนยันแน่ชัดว่าการกินแล้วนอนเสี่ยงเกิดเป็นโรคมะเร็งหลอดเลือด

โดยพฤติกรรม "กินแล้วนอน" เป็นพฤติกรรมที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพหลายด้าน โดยเฉพาะอาการแสบร้อนกลางอกและอาการกรดไหลย้อน ซึ่งอาการเหล่านี้เกิดจากภาวะที่หูรูดบริเวณส่วนปลายของหลอดอาหาร (Lower Esophageal Sphincter – LES) ทำงานผิดปกติทำให้กรดหรือน้ำย่อยภายในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นไปในบริเวณหลอดอาหาร ส่งผลให้เกิดการระคายเคืองและอักเสบเรื้อรังบริเวณหลอดอาหารและบริเวณกล่องเสียงได้

สถาบันมะเร็งฯ ตอบแล้ว หลังแชร์ว่อน "กินแล้วนอน" เสี่ยงเป็นมะเร็งหลอดเลือด

 

affaliate-2

นอกจากนั้น พฤติกรรมกินแล้วนอนอาจส่งผลให้เกิดโรคอื่น ๆ ตามมา เช่น โรคนอนไม่หลับ โรคอ้วน เป็นต้น จึงควรปรับพฤติกรรมโดยเว้นระยะเวลาการรับประทานอาหารและการนอนให้ห่างกันอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง

affaliate-3