ไขข้อสงสัย คนละครึ่งเฟส 4 ทำไมต้องเริ่มดำเนินการ มี.ค. 2565

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ไขข้อสงสัย คนละครึ่งเฟส 4 ทำไมต้องเริ่มดำเนินการเดือน มี.ค. 2565

จากกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบมาตรการกระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจ ปี 2565 หรือมาตรการของขวัญปีใหม่ ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ โดย "โครงการคนละครึ่ง" นั้น ได้รับคะแนนนิยมมากที่สุด ตั้งแต่เฟสที่1 เรื่อยมาจนถึงคนละครึ่งเฟส 3 และข่าวดีล่าสุด ที่ประชุมครม.มีมติเห็นชอบ โครงการคนละครึ่งเฟส 4 หรือ คนละครึ่งระยะที่ 4 ในปี 2565 เพื่อช่วยลดภาระในชีวิตประจำวันของประชาชน และช่วยกระตุ้นฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยโครงการคนละครึ่งเฟส 4 นี้ จะเริ่มดำเนินการในช่วงเดือน มี.ค.- เม.ย. 2565 เป็นระยะเวลา 2 เดือน

 

ไขข้อสงสัย คนละครึ่งเฟส 4 ทำไมต้องเริ่มดำเนินการ มี.ค. 2565

ทั้งนี้ หลายคนต่างสงสัยว่า โครงการคนละครึ่งเฟส 4 ทำไมถึงจะเริ่มดำเนินการในช่วงเดือน มี.ค. ซึ่งงานนี้ทางด้าน นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้ตอบข้อสงสัยว่า สำหรับโครงการคนละครึ่งเฟส 4 ที่ได้ประกาศเตรียมใช้ในเดือนมี.ค. 2565 นั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องของเงินงบประมาณแต่อย่างใด แต่ที่ต้องทิ้งช่วงไปเนื่องจากรัฐบาลเพิ่งจะดำเนินโครงการคนละครึ่งเฟส 3 ไปและจะสิ้นสุดในวันที่ 31 ธ.ค. 2564 นี้

 

ไขข้อสงสัย คนละครึ่งเฟส 4 ทำไมต้องเริ่มดำเนินการ มี.ค. 2565

 

นอกจากนี้ยังมีข้อสงสัยที่ว่า ถ้าหากใช้เงินใน "คนละครึ่งเฟส 3" ไม่หมด สามารถยกยอดไปทบกับ "คนละครึ่งเฟส 4" ได้หรือไม่ ซึ่งเรื่องดังกล่าวยังไม่มีการพูดถึงแต่อย่างใด โดยนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า "คนละครึ่งเฟส 3" จะไม่มีการขยายระยะเวลาสิ้นสุดโครงการออกไป โดยจะใช้วงเงินคงเหลือจากโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 ไปใช้ดำเนินการคนละครึ่งเฟส 4 ซึ่งระหว่างนี้ ยังต้องใช้เวลาปรับระบบ จึงขอชวนให้ประชาชนที่ยังมีสิทธิคงเหลือให้รีบออกมาใช้จ่ายก่อนวันสิ้นสุดโครงการในช่วงสิ้นปีนี้

ส่วนการลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส 4 จะเริ่มให้ลงทะเบียนได้เมื่อไหร่ ทางด้าน นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า เนื่องจากโครงการคนละครึ่งเฟส 3 ได้รับการตอบค่อนข้างดีและเห็นผลลัพธ์ที่ค่อนข้างเป็นรูปธรรม รัฐบาลจึงเดินหน้าเพื่อทำให้โครงการนี้เกิดขึ้นต่อไป ส่วนการลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส 4 นั้น ยังไม่มีกำหนดวันชัดเจนแต่คาดว่า น่าจะเริ่มเปิดลงทะเบียนในวันที่ 1 มี.ค. 2565