"หมอธีระ"เปิดข้อมูลชัด ไทยคือ 1 ในประเทศที่มีโควิดครบทั้ง 5 สายพันธุ์

"หมอธีระ" รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาโพสต์ข้อความระบุ เรื่อง ความคืบหน้าของ โควิด-19 โอมิครอน

"หมอธีระ" รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ ระบุข้อความว่า 

...อัพเดต Omicron (โอมิครอน)

การระบาดของ Omicron (โอมิครอน) ตอนนี้ลามไปทั่วโลกถึง 113 ประเทศแล้ว ถือว่าเป็นการระบาดที่รวดเร็วมากโดยใช้เวลาไม่ถึง 2 เดือนนับจากการระบาดในทวีปแอฟริกา

นอกจากนี้จำนวนการติดเชื้อรวมต่อวันของระลอกนี้ก็สูงกว่าระลอกเดิมๆ ตลอดสองปีที่ผ่านมา

ล่าสุดเมื่อวานนี้ เมื่อดูในกลุ่มที่ระบาดหนักๆ จะพบว่า สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส และอิตาลี ทั้ง 3 ประเทศมีจำนวนติดเชื้อใหม่ทำลายสถิติเท่าที่เคยระบาดมาในแต่ละประเทศคือ 122,186 คน, 94,124 คน, 50,599 คน ตามลำดับ

หากเทียบกับรายงานจำนวนติดเชื้อใหม่ในวันเดียวกันของปีที่แล้ว สหราชอาณาจักรติดสูงกว่าเดิมถึง 3.7 เท่า ฝรั่งเศสสูงกว่าเดิม 4.94 เท่า และอิตาลีสูงกว่าเดิม 2.64 เท่า

หมอธีระ โอมิครอน

...สำหรับไทยเรา

Omicron ได้เขี่ยบอลเริ่มแข่งไปเรียบร้อยแล้ว

ด้วยสมรรถนะของ Omicron ที่แพร่ไวกว่าเดลต้า 4.1 เท่า, ติดเชื้อซ้ำในคนที่เคยติดมาก่อนได้มากกว่าสายพันธุ์เดิม 2.9 เท่า, มีระยะฟักตัว (ติดเชื้อจนถึงมีอาการ) ที่สั้นเพียง 3 วัน, ดื้อต่อภูมิคุ้มกันทั้งจากวัคซีนหรือจากการที่เคยติดเชื้อมาก่อน 20-40 เท่า, และดื้อต่อโมโนโคลนัล แอนติบอดี้หลายชนิดที่ใช้รักษา

แม้จะมีแนวโน้มว่าตัวไวรัสเองน่าจะมีสมรรถนะที่ทำให้รุนแรงน้อยกว่าเดลต้า 2-12% และมีความเสี่ยงที่จะป่วยรุนแรงจนต้องนอนโรงพยาบาลลดลง 3-5 เท่าอันเป็นผลจากการที่พบว่ามีการติดเชื้อในคนอายุน้อยซึ่งมีสถานะสุขภาพที่แข็งแรงกว่ากลุ่มเสี่ยงอื่นๆ รวมถึงคนที่เคยฉีดวัคซีนมาก่อนหรือเคยติดเชื้อมาก่อน ทำให้มีภูมิคุ้มกันเดิมที่ช่วยลดโอกาสป่วยรุนแรงและเสียชีวิตได้

แต่จากฐานประชากรที่ Omicron ที่กว้างขวางกว่าสายพันธุ์เดิมมากคือ โจมตีได้ทั้งคนที่ยังไม่ฉีดวัคซีน คนที่ฉีดยังไม่ครบ คนที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว รวมถึงคนที่เคยติดเชื้อมาก่อน ทำให้คาดการณ์ได้ว่าจำนวนการติดเชื้อจากระลอก Omicron ย่อมมีได้มากและรวดเร็ว และส่งผลต่อเรื่องการป่วยและตายได้

สิ่งจำเป็นที่เราควรทำคือ การฉีดวัคซีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเข็มกระตุ้นด้วย mRNA vaccines

เหนืออื่นใดคือ พฤติกรรมการป้องกันตัว ใส่หน้ากากเสมอ และอยู่ห่างคนอื่นเกินหนึ่งเมตร

เลี่ยงการตะลอนท่องเที่ยว

เลี่ยงปาร์ตี้สังสรรค์คริสตมาสและปีใหม่นอกบ้าน ฉลองกับคนในครอบครัวที่บ้านจะปลอดภัยกว่า

หากทำได้อย่างเคร่งครัดและพร้อมเพรียง ก็จะช่วยบรรเทาและชะลอการระบาดของ Omicron ไปได้บ้าง

แต่หากตะลอนกันเยอะ สังสรรค์กันมาก ก็จะเป็นไปตามธรรมชาติการระบาดที่เราเห็นในต่างประเทศ

จากรายงาน WHO Weekly Epidemiological Update วันที่ 21 ธันวาคม 2021 ที่ผ่านมา

ช่วงท้ายของรายงานมีการสรุปภาพรวมของ 213 ประเทศทั่วโลก ว่าแต่ละประเทศมีรายงานการตรวจพบสายพันธุ์ที่น่ากังวลคือ อัลฟ่า เบต้า แกมม่า เดลต้า และโอไมครอน กันหรือไม่ มากน้อยเพียงใด

ที่น่าสนใจคือ มีเพียง 49 ประเทศ หรือร้อยละ 23 เท่านั้น ที่มีครบทุกสายพันธุ์

ไทยเราก็เป็นหนึ่งใน 49 ประเทศ ที่ครบทั้ง 5 สายพันธุ์

การตรวจพบนั้น ไม่ว่าจะมาจากช่องทางใด ก็ถือเป็น public health vulnerability

หมอธีระ โอมิครอน