สมาคมฯ เผยเหตุ เนื้อหมู ในตลาดราคาแพง ราคาปกติ กก.ละ 130-150.-

ข่าววันนี้ 28/12/64 นายสุนทราภรณ์ สิงห์รีวงศ์ นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรภาคเหนือ เปิดเผยว่า ปัจจุบันเกษตรกรผู้เลี้ยงกำลังประสบปัญหาต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ทุกประเภทปรับตัวสูงขึ้น

นายสุนทราภรณ์ เผยว่า ราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ของประเทศเพื่อนบ้านทั้งกัมพูชา ลาว เวียดนาม ที่ราคาปรับขึ้นไปอยู่ในระดับ 11.20-12.20 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งเป็นราคาสูงสุดในรอบ 10 กว่าปี เป็นปัญหาที่ภาคปศุสัตว์ทั่วโลกกำลังประสบอยู่ ขณะที่จีนราคาสูงถึง 12.80 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนประเทศไทยเคยมีราคาสูงถึง 12.50 บาทต่อกิโลกรัม กลายเป็นต้นทุนสะสมที่เพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

นอกจากนี้ ตั้งแต่ต้นปี 64 ที่ผ่านมาผู้เลี้ยงต้องประสบภาวะขาดทุนอย่างหนัก จากการขายหมูต่ำกว่าต้นทุนเพื่อลดความเสี่ยงเรื่องโรค กระทั่งเคยขายสุกรราคาต่ำสุดเพียง 50 บาทต่อกิโลกรัม ขณะที่ต้นทุนสูงถึง 80 บาท เป็นการซ้ำเติมภาวะขาดทุนจากที่ต้องแบกรับมาตลอด 3 ปี เพื่อประคับประคองอาชีพเดียวนี้ไว้

สมาคมฯ เผยเหตุ หมูในตลาดราคาแพง ราคาปกติ กก.ละ 130-150.-

ด้าน พาณิชย์จังหวัดบุรีรัมย์ ลงพื้นที่ตรวจสอบราคาเนื้อหมูตามเขียงหมู พบร้านที่เข้าร่วมโครงการยังขายในราคาปกติ ไม่แพงเกินไป หมูแดง 130-150 บาท/กก.ขณะแม่ค้าคาดปีใหม่นี้น่าจะมีการปรับราคาขึ้น หากฟาร์มหมูปรับขึ้นราคาหมูเป็น

นายสุทธิศักดิ์ พรหมบุตร พาณิชย์จังหวัดบุรีรัมย์ พร้อม จนท.การค้าภายในจังหวัด เข้าตรวจสอบแผงจำหน่ายหมูสด ที่ตลาดไนท์บาร์ซาร์ อ.เมือง บุรีรัมย์ หลังมีประชาชน ร้องเรียนว่าราคาเนื้อหมูแพงเกินจริง ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการของกระทรวงพาณิชย์ ยังขายตามราคาที่กำหนด คือเนื้อแดง ขาย กก.ละ 130-150 บาท ตามแต่ละชนิด ถือว่าเป็นราคาตามกลไกของตลาด

สมาคมฯ เผยเหตุ หมูในตลาดราคาแพง ราคาปกติ กก.ละ 130-150.-

สำหรับเนื้อหมูที่ราคาแพง ส่วนใหญ่จะเป็นแผงหมูชั่วคราว เพราะอาจจะซื้อหมูเป็นมาในราคาแพง เนื่องจากมีการแย่งซื้อหมูเป็นมาชำแหละขาย ซึ่งได้เข้าไปตรวจสอบและกำชับแผงขายเนื้อหมูเหล่านี้แล้ว ว่าให้ขายในราคาเป็นธรรม