หมอมานพ เผยวัคซีนเชื้อตาย 2 เข็ม บูสด้วยไฟเซอร์ อาจรับมือโอไมครอนไม่อยู่

หมอมานพ เผยผลการศึกษาวัคซีนเชื้อตาย 2 เข็ม แล้วบูสต์ด้วย ไฟเซอร์-แอสตร้าฯ อาจรับมือโอไมครอนไม่อยู่ แนะเข็ม 4 ต้องฉีดวัคซีน mRNA

วันที่ 31 ธ.ค. 64 นพ.มานพ พิทักษ์ภากร หัวหน้าศูนย์วิจัยการแพทย์แม่นยำ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "มานพ พิทักษ์ภากร" ถึงผลการศึกษาผู้ที่ฉีดวัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม แล้วบูสเตอร์ด้วย ไฟเซอร์-แอสตร้าฯ ไม่สามารถป้องกันโอมิครอนได้ และจำเป็นต้องฉีดเข็ม 4 ด้วย วัคซีนชนิด mRNA โดยระบุข้อความว่า ผู้ที่เคยได้วัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็ม แล้วได้รับวัคซีนไฟเซอร์เป็นเข็ม 3 ก็อาจรับมือโอไมครอนไม่ได้

 

หมอมานพ เผยวัคซีนเชื้อตาย 2 เข็ม บูสด้วยไฟเซอร์ อาจรับมือโอไมครอนไม่อยู่

ข่าวไม่ดีเท่าไหร่ครับ การศึกษาเผยแพร่ใน preprint เมื่อวานนี้โดยทีมนักวิจัยจาก Yale ทำการทดสอบภูมิคุ้มกันจากประชาชนชาว Dominican ซึ่งได้รับวัคซีนเชื้อตาย CoronaVac 2 เข็ม และได้รับวัคซีนกระตุ้นเข็มสามเป็น Pfizer vaccine นำมาวัดระดับ antibody และทดสอบ live virus neutralization assay กับเชื้อ original strain, Delta variant และ Omicron variant พบว่าระดับ antibody ของผู้ที่ได้วัคซีน 3 เข็มมีระดับสูงกว่าคนที่ได้ Pfizer vaccine ครบ 2 เข็มเพียง 1.4 เท่า และเมื่อทดสอบ neutralizing antibody กับเชื้อ 3 สายพันธุ์พบว่าระดับ antibody นั้นรับมือ original strain และ Delta ได้ แต่ไม่เพียงพอกับการยับยั้ง "โอไมครอน"

 

นอกจากนี้การทดสอบเทียบระหว่างคนที่เคยติดเชื้อมาก่อนกับคนที่ไม่เคยติดเชื้อเลย แล้วได้วัคซีนครบ 3 เข็ม พบว่าระดับ antibody แทบไม่ต่างกัน หมายความว่าการได้รับ CoronaVac + Pfizer booster ไม่เห็น hybrid immunity หรือ super-immune แบบที่เกิดกับการได้รับ mRNA vaccine 3 เข็มที่มีการศึกษามาก่อนหน้านี้ 

 

หมอมานพ เผยวัคซีนเชื้อตาย 2 เข็ม บูสด้วยไฟเซอร์ อาจรับมือโอไมครอนไม่อยู่

ผลสรุปจากการศึกษานี้ ทำให้บ้านเราอาจต้องปรับแผน booster เพื่อรับมือ "โอไมครอน" ใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบุคลากรทางการแพทย์ที่ส่วนใหญ่ได้วัคซีนเชื้อตาย 2 เข็ม และได้ booster เข็มสาม (ไม่ว่าจะเป็น Pfizer หรือ AZ) ไปนานกว่า 4 เดือนแล้ว จำเป็นต้องรีบฉีดเข็มที่ 4 เป็น mRNA vaccine ส่วนประชาชนที่ได้วัคซีนสูตรที่มีเชื้อตายเป็นส่วนประกอบ (CoronaVac หรือ Sinopharm) อาจจำเป็นต้อง boost ด้วย mRNA vaccine 2 เข็ม แทนที่จะเป็นเข็มเดียวครับ

 

หมอมานพ เผยวัคซีนเชื้อตาย 2 เข็ม บูสด้วยไฟเซอร์ อาจรับมือโอไมครอนไม่อยู่


สำหรับการไม่พบปรากฏการณ์ hybrid immunity/super-immune ในการศึกษานี้ น่าจะเป็นเพราะทราบกันดีว่าวัคซีนเชื้อตาย กระตุ้นภูมิได้ไม่ดี โดยเฉพาะ cellular immunity ซึ่งกระตุ้นได้น้อยมาก ต่างจาก viral vector หรือ mRNA vaccine

 

ขอบคุณ FB : มานพ พิทักษ์ภากร