กรมอุตุฯ เเจงเเล้ว ข่าวภูเขาไฟระเบิดตองกา กระทบทำให้เกิดสึนามิฝั่งอ่าวไทย

ล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยา ชี้เเจงเเล้ว หลังมีการเเชร์ในโลกออนไลน์ เกี่ยวกับข่าวเหตุการณ์ภูเขาไฟระเบิดในตองกา ส่งผลกระทบทำให้เกิดสึนามิบริเวณฝั่งอ่าวไทย

เหตุการณ์ภูเขาไฟระเบิดในตองกา ส่งผลกระทบทำให้เกิดสึนามิบริเวณฝั่งอ่าวไทย  ล่าสุดนั้นทางAnti-Fake News Center Thailand ออกมาชี้เเจงว่า ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลภัยพิบัติประเด็นเรื่อง เหตุการณ์ภูเขาไฟระเบิดในตองกา ส่งผลกระทบทำให้เกิดสึนามิบริเวณฝั่งอ่าวไทย ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ
 


กรณีการโพสต์ให้ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ว่า เหตุการณ์ภูเขาไฟระเบิดในตองกา จะส่งผลกระทบถึงประเทศไทย โดยจะเกิดสึนามิบริเวณฝั่งอ่าวไทยตอนล่างนั้น ทางกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ตรวจสอบและชี้แจงข้อเท็จจริงว่า ข่าวสารดังกล่าวข้างต้นมีความคลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง 

กรมอุตุฯ เเจงเเล้ว ข่าวภูเขาไฟระเบิดตองกา กระทบทำให้เกิดสึนามิฝั่งอ่าวไทย

โดยกองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ปฏิบัติงานตามมาตรฐาน มีหน้าที่ รับผิดชอบในการตรวจ เฝ้าระวัง และให้บริการข่าวสารด้านแผ่นดินไหวและสึนามิจาก ซึ่งผลการตรวจสอบ พบว่าสึนามิที่เกิดขึ้นในมหาสมุทรแปซิฟิกนั้น จะไม่ส่งผลกระทบต่อชายฝั่งทะเลอันดามันและชายฝั่งอ่าวไทย ของประเทศไทย

affaliate-2

กรมอุตุฯ เเจงเเล้ว ข่าวภูเขาไฟระเบิดตองกา กระทบทำให้เกิดสึนามิฝั่งอ่าวไทย
ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมอุตุนิยมวิทยา สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ http://www.tmd.go.th, Facebook: กรมอุตุนิยมวิทยา, Application: Thai weather หรือติดต่อสายด่วน 1182 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

บทสรุปของเรื่องนี้คือ :  จะไม่ส่งผลกระทบต่อชายฝั่งทะเลอันดามันและชายฝั่งอ่าวไทย ของประเทศไทยแต่อย่างใด

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

cr.
Anti-Fake News Center Thailand

affaliate-3