ด่วน ห้องเย็นบริษัทยักษ์ใหญ่สงขลา กักตุนหมูกว่า 2 แสน กก.

ด่วน เตรียมทลายห้องเย็นสงขลา กักตุนหมูกว่า 2 แสน กก. พบเป็นบ.ดังเจ้าใหญ่ สื่อรู้ชื่อบริษัทแล้วแต่ขอรอให้ตรวจสอบชัดเจนกว่านี้ก่อน

ด่วน วันที่ 20 มกราคม 2565 มีรายงานพบบริษัทยักษ์ใหญ่ในสงขลากักตุนหมูในห้องเย็นกว่า 2 แสนกิโลกรัม จากการตรวจสอบตามคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ก่อนเตรียมทลายห้องเย็นสงขลา กักตุนหมู 2 แสนกก.

นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้มอบหมาย นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดฯ เป็นประธานในการร่วมวางแผนการปฏิบัติงานตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ในการตรวจสอบห้องเย็นกรณีที่อาจมีการกักตุนสินค้าประเภทเนื้อสุกร ให้ตรวจสอบการกักตุนเนื้อหมู

 

ห้องเย็นสงขลากักตุนหมู 2 แสน กิโลฯ


 

จากการประชุมร่วมกับ พล.ต.ต อาชาน จันทร์ศิริ ผบก.ภ.จว.สงขลา พ.ต.ต.อนันต์ บัวแก้ว สว.กก1.บก.ปคบ. พาณิชย์จังหวัดสงขลา ปศุสัตว์จังหวัดสงขลา และ หัวหน้าด่านกักกันสัตว์สงขลา พบว่าห้องเย็นบริษัทใหญ่ กักตุนเนื้อหมู 2 แสนกิโลกรัม

โดยข้อสรุปพบว่า

1.จากการเข้าตรวจสอบห้องเย็นบริษัทใหญ่แห่งหนึ่ง ของกรมปศุสัตว์พบว่าในระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมามีการนำเนื้อสุกรจากบริษัทเบทาโกรเกษตรอุตสาหกรรม พัทลุง เข้าเก็บรักษาไว้ที่ห้องเย็นดังกล่าว จำนวน 211,361 กิโลกรัม 

และวันที่เข้าตรวจสอบ (เมื่อ 19 ม.ค.65) พบว่ามีเนื้อสุกรคงคลัง 201,650 กิโลกรัม เป็นมูลค่า 50 ล้านบาท กรมปศุสัตว์จึงได้ทำการอายัดไว้เพื่อรอการตรวจสอบ

2.ในวันที่ 20 มกราคม 65  ที่ประชุมกำหนดให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบร่วมกันในห้องเย็นดังกล่าวโดยใช้อำนาจตาม พรบ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ประกอบข้อกฎหมายอื่นด้วย

3.กำหนดแผนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบห้องเย็นทุกแห่งในพื้นที่จังหวัดสงขลาระหว่างวันที่ 21-31มกราคม 65 นี้และขยายผลเพื่อลดปัญหาการกักตุนสินค้าประเภทเนื้อสุกรต่อไป