หมอมนูญ เผยฉีดเเอสตร้าฯ 2 เข็ม บูสด้วยไฟเซอร์-โมเดอร์นา ไม่ต้องฉีดเข็ม 4-5

นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ เผยฉีดแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม กระตุ้นด้วยไฟเซอร์-โมเดอร์นา ไม่จำเป็นต้องฉีดเข็มที่ 4-5

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะสายพันธุ์โอไมครอน หรือ โอมิครอน (Omicron) ที่กำลังลุกลามอย่างหนักในหลายประเทศตอนนี้ ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 ม.ค. 65 นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าโรคระบบทางเดินหายใจ รพ.วิชัยยุทธ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC โดยระบุว่า กระทรวงสาธารณสุขเห็นชอบให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดเข็มที่ 4 ให้กับกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ด่านหน้า รวมถึงผู้ป่วยกลุ่มโรคเรื้อรังที่มีภูมิคุ้มกันต่ำและได้รับวัคซีนเข็ม 3 สามเดือนขึ้นไป

หมอมนูญ เผยฉีดเเอสตร้าฯ 2 เข็ม บูสด้วยไฟเซอร์-โมเดอร์นา ไม่ต้องฉีดเข็ม 4-5

 

ผมเป็นบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าได้ฉีดวัคซีนตั้งต้นด้วยซิโนแวค 2 เข็ม เดือน เม.ย. 2564 ได้ตรวจระดับแอนติบอดีต่อโปรตีนส่วนที่เป็นปุ่มหนามของไวรัสโควิด-19 SARS-CoV2 IgG (Anti Spike) 6 สัปดาห์หลังจากโดสที่ 2 ของซิโนแวคได้ค่า 1,752 AU/ml


ได้ฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 เป็นเข็มกระตุ้นหรือบูสเตอร์เข็มแรกด้วยวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 2 เดือน หลังฉีดซิโนแวค ตรวจระดับแอนติบอดี 9 สัปดาห์ หลังแอสตร้าเซนเนก้าได้ค่า 12,173 AU/ml


ได้ฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 เป็นเข็มกระตุ้นหรือบูสเตอร์เข็มที่ 2 ด้วยวัคซีนโมเดอร์นา 4 เดือน หลังฉีดแอสตร้าเซนเนก้า ตรวจระดับแอนติบอดี 7 สัปดาห์หลังโมเดอร์นาได้ค่ามากกว่า 40,000 AU/ml


การที่ระดับแอนติบอดีขึ้นสูงหลังการฉีดเข็มกระตุ้น ไม่ได้บอกว่าจะป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ โดยเฉพาะสายพันธุ์โอไมครอน แต่เป็นสัญญาณที่ดีว่าถ้าติดเชื้อสามารถลดความรุนแรงของโรค ลดการป่วยหนักเข้านอนในโรงพยาบาลและลดการเสียชีวิตได้

 

หมอมนูญ เผยฉีดเเอสตร้าฯ 2 เข็ม บูสด้วยไฟเซอร์-โมเดอร์นา ไม่ต้องฉีดเข็ม 4-5

affaliate-2

ล่าสุด มีรายงานจากประเทศอิสราเอล ถึงจะฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 4 เข็มให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ก็ยังติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนได้ แต่มีอาการป่วยเพียงเล็กน้อยหรือบางคนไม่มีอาการ


Dr.Janet Woodcock หัวหน้าองค์การอาหารและยา (FDA) ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นแพทย์อีกท่านหนึ่งที่ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าในที่สุดคนอเมริกันเกือบทุกคนจะติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอน


คนที่ได้รับวัคซีนซิโนแวคหรือซิโนฟาร์ม 2 เข็ม กระตุ้นบูสเตอร์ 2 เข็มด้วยแอสตร้าเซนเนก้าและไฟเชอร์หรือโมเดอร์นา รวมเป็น 4 เข็ม ตอนนี้ยังไม่มีความจำเป็นที่ต้องฉีดเข็มวัคซีนเข็มที่ 5 หรือ 6 (เป็นเข็มกระตุ้นบูสเตอร์เข็มที่ 3 หรือ 4)


สำหรับคนที่ได้รับแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม กระตุ้นบูสเตอร์ด้วยไฟเซอร์หรือโมเดอร์นา 1 เข็ม ก็ยังไม่มีความจำเป็นที่ต้องกระตุ้นด้วยการฉีดเข็ม 4 หรือเข็ม 5 ต่อให้มีวัคซีนรุ่นใหม่ที่กำลังผลิตขึ้นมาจำเพาะเจาะจงกับสายพันธุ์โอไมครอนก็ตาม เพราะทุกคนคงติดเชื้อโอไมครอนไปแล้วก่อนหน้าที่วัคซีนรุ่นใหม่จะออกมา

 

ขอบคุณ FB : หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC