พบภูเขาไฟใต้ทะเลห่าง จ.ระนอง เป็นจุดเฝ้าระวังแผ่นดินไหว-สึนามิ จริงหรือ?

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ชี้แจงข้อมูลพบภูเขาไฟใต้ทะเลห่างจาก จ.ระนอง 700 กม. เป็นจุดเฝ้าระวังแผ่นดินไหวและสึนามิ จริงหรือ?

วันที่ 31 ม.ค. 65 ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นเรื่อง พบภูเขาไฟใต้ทะเลห่างจาก จ.ระนอง 700 กม. เป็นจุดเฝ้าระวังแผ่นดินไหวและสึนามิ ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก Anti-Fake News Center Thailand ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลจริง  

 

พบภูเขาไฟใต้ทะเลห่าง จ.ระนอง เป็นจุดเฝ้าระวังแผ่นดินไหว-สึนามิ จริงหรือ?

พบภูเขาไฟใต้ทะเลห่างจาก จ.ระนอง 700 กม. เป็นจุดเฝ้าระวังแผ่นดินไหวและสึนามิแนวมุดตัวระหว่างแผ่นเปลือกโลกอินเดียออสเตรเลียกับแผ่นเปลือกโลกยูเรเซีย เป็นบริเวณที่มีเหตุการณ์แผ่นดินไหวเกิดขึ้นเป็นประจำและมีภูเขาไฟระจายอยู่ตามแนวมุดตัวนี้อยู่แล้ว (ตามแนวหมู่เกาะอันดามันนิโคบาร์ และหมู่เกาะสุมาตรา) ซึ่งอยู่ห่างออกไปจากแนวชายฝั่งตะวันตกของประเทศไทยไปประมาณ 600-700 กม. ส่วนสาเหตุการเกิดสึนามิที่สามารถสร้างความเสียหายได้ ส่วนใหญ่เกิดจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาดใหญ่ที่มีการยกมวลน้ำเป็นบริเวณกว้างมากกินพื้นที่หลายร้อยกิโลเมตร ซึ่งต่างจากการระเบิดของภูเขาไฟที่เป็นจุดเดียวและพื้นที่การยกตัวของมวลน้ำไม่มาก 


อย่างไรก็ตาม ทั้งเหตุการณ์แผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิดไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้อย่างแม่นยำ แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่จะทำให้เกิดสึนามิในบริเวณฝั่งอันดามัน กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถแจ้งเตือนการเกิดสึนามิไปสู่ประชาชนได้อย่างรวดเร็ว ทันเหตุการณ์

affaliate-2

ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจาก กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์  www.earthquake.tmd.go.th และ www.tmd.go.th   หรือโทร สายด่วน 1182 และหมายเลขโทรศัพท์ 0 2399 4547 ตลอด 24 ชั่วโมง 


หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

 

พบภูเขาไฟใต้ทะเลห่าง จ.ระนอง เป็นจุดเฝ้าระวังแผ่นดินไหว-สึนามิ จริงหรือ?

 

ขอบคุณ FB : Anti-Fake News Center Thailand

logo-pwa

เพิ่ม Tnews

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด