เช็ก 12 อาการโควิดสำคัญ พบบ่อยมากหลังป่วยติดเชื้อ อยู่นานกว่า 2 เดือน

กรมการแพทย์ เช็ก 12 อาการโควิดสำคัญ พบบ่อยมากหลังป่วยติดเชื้อ พบมีอาการอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ หนักถึงขั้นกระทบความจำ มักเป็นต่อเนื่องนานกว่า 2 เดือน

ความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ล่าสุด กรมการแพทย์ ได้เผยอาการหลังจากที่ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งส่วนมากพบว่าหลายคนที่เคยติดเชื้อโควิดมาก่อน จะมีอาการอ่อนเพลียหลังติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งอาการอ่อนเพลีย เป็นอาการที่บ่งบอกถึงการลดลงของสมรรถภาพทางร่างกาย และ/หรือจิตใจ ซึ่งเป็นผลมาจากการติดเชื้อโควิด มักพบอาการเหนื่อยล้าในผู้ป่วยที่หายจากโควิด-19 ตั้งแต่ 3 เดือนนับจากวันตรวจพบเชื้อ และมีอาการต่อเนื่องอย่างน้อย 2 เดือน โดยปัจจัยเสี่ยง มีดังนี้

 

เช็ก 12 อาการโควิดสำคัญ พบบ่อยมากหลังป่วยติดเชื้อ อยู่นานกว่า 2 เดือน

ปัจจัยเสี่ยง

- เพศหญิง

- มีประวัติโรควิตกกังวล หรือซึมเศร้า

- มีประวัติโรคปอดเรื้อรัง

- มีความรุนแรงในระยะติดเชื้อเฉียบพลันมาก

 


อาการที่อาจเกิดร่วมกับอาการอ่อนเพลีย

- มีปัญหาด้านความจำและสมาธิ

- มีอาการเจ็บขณะกลืน

- ต่อมน้ำเหลืองที่คอหรือรักแร้โต กดเจ็บ

- ออกกำลังกายแล้วเหนื่อยเกิน 1 วัน

- ปวดศีรษะ

- นอนหลับไม่สนิท

- ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

- ปวดตามข้อโดยไม่มีการอักเสบ

ทั้งนี้ หากมีอาการอ่อนเพลียร่วมกับอาการข้างต้นนานกว่า 7 วันควรพบแพทย์ ส่วนคำแนะนำสำหรับอาการอ่อนเพลีย อาทิ เพิ่มกิจกรรมประจำวันทีละน้อยไม่ถึงจุดอ่อนเพลีย, มีช่วงเวลาพักสม่ำเสมอ, ถ้ามีอาการอ่อนเพลียหรือล้าให้หยุดพัก

 

เช็ก 12 อาการโควิดสำคัญ พบบ่อยมากหลังป่วยติดเชื้อ อยู่นานกว่า 2 เดือน


สำหรับ คำแนะนำสำหรับการเริ่มออกกำลังกาย คือควรเริ่มระดับเบาก่อน แล้วสังเกตระดับความเหนื่อยหรือชีพจร พร้อมปรับเพิ่มความหนักแบบค่อยเป็นค่อยไป ทั้งนี้สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สถาบันสิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ 02-965-9186

 

ขอบคุณ กรมการแพทย์