"หมอมนูญ"ยกเคสผู้ป่วยติดโควิด-19 แถมเจออีกโรคที่เป็นอยู่แล้วไม่รู้ตัว

"หมอมนูญ" นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าโรคระบบทางเดินหายใจ รพ.วิชัยยุทธ ได้ออกมาโพสต์ข้อความ ผู้ป่วยโรคโควิด-19 บางคนติดเชื้อโรคทางเดินหายใจอีก 1 โรคในเวลาเดียวกัน

"หมอมนูญ" นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ ระบุว่า

ผู้ป่วยโรคโควิด-19 บางคนติดเชื้อโรคทางเดินหายใจอีก 1 โรคในเวลาเดียวกัน

ผู้ป่วยชายอายุ 75 ปี ปกติแข็งแรงดี ไม่มีโรคประจำตัว ไม่มียาประจำ ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า 2 เข็มและเข็มกระตุ้นไฟเซอร์ 1 เข็ม

"หมอมนูญ"ยกเคสผู้ป่วยติดโควิด-19 แถมเจออีกโรคที่เป็นอยู่แล้วไม่รู้ตัว

วันที่ 19 มีนาคม 2565 เริ่มมีไข้ต่ำๆ ไอ เสมหะสีขาว ไม่เบื่ออาหาร น้ำหนักไม่ลด ตรวจ ATK ที่บ้านวันที่ 20 มีนาคมให้ผลบวก ไปโรงพยาบาลใกล้บ้านตรวจ RT-PCR ยืนยันติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่นั่นให้ยาฟาวิพิราเวียร์กิน 10 วัน ยังไอต่อเนื่อง และมีเสมหะ โรงพยาบาลใกล้บ้านแนะนำให้หาแพทย์เฉพาะทางด้านระบบทางเดินหายใจ

วันที่ 30 มีนาคม 2565 ตรวจร่างกาย ไม่มีไข้ ฟังปอดปกติ วัดระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้วปกติ เอกซเรย์ปอดมีฝ้าขาวที่ปอดซ้ายด้านบนและปอดขวาด้านล่าง (ดูรูป) ลักษณะคล้ายวัณโรค ส่งเสมหะตรวจย้อมเชื้อหาวัณโรคให้ผลบวก ยืนยันโดยทำ PCR พบเชื้อวัณโรคไม่ดื้อยาไรแฟมพิซิน ส่งเสมหะเพาะเชื้อวัณโรคและตรวจหาความไวของเชื้อวัณโรคต่อยา

เริ่มให้ยารักษาวัณโรค 4 ขนาน หลังกินยารักษาวัณโรค 1 สัปดาห์ อาการไอดีขึ้น ให้ยารักษาวัณโรคต่อไป รอผลเพาะเชื้อและความไวของเชื้อต่อยาวัณโรค

ผู้ป่วยรายนี้คงเป็นวัณโรคอยู่แล้วโดยที่ตัวเองไม่ทราบมาก่อน มีประวัติคนในครอบครัวเคยเป็นวัณโรค ตรวจพบวัณโรคปอดหลังติดเชื้อไวรัสโควิด-19

"หมอมนูญ"ยกเคสผู้ป่วยติดโควิด-19 แถมเจออีกโรคที่เป็นอยู่แล้วไม่รู้ตัว