ปศุสัตว์ตอบแล้ว หลังลือบริษัทดังปิดข่าว หมู-ไก่เป็นเอดส์ ห้ามกิน 6 เดือน

กรมปศุสัตว์ชี้แจง กรณีโลกโซเชียลแห่แชร์ บริษัทชื่อดังปิดข่าว หมู-ไก่ เป็นโรคเอดส์ ห้ามกินเด็ดขาดเป็นเวลา 6 เดือน

ตามที่ได้มีข่าวปรากฎในสื่อออนไลน์ต่างๆ ในประเด็นเรื่อง บริษัทชื่อดังปิดข่าว หมู ไก่ เป็นโรคเอดส์ ทางด้านเพจเฟซบุ๊ก Anti-Fake News Center Thailand ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

 

ปศุสัตว์ตอบแล้ว หลังลือหนักบริษัทดังปิดข่าว หมู-ไก่เป็นโรคเอดส์ ห้ามกิน 6 เดือน

จากกรณีที่มานำข่าวกลับมาแชร์อีกครั้ง เรื่อง "ปิดข่าว หมูไก่ติดเชื้อตัวใหม่​ ห้ามกิน​ 6​ เดือน ฟาร์มแห่งหนึ่ง​ หมูขนล่วง เป็นโรคเอดส์ หมูไก่เป็ด​ ตายวันละพันตัว" ทางกรมปศุสัตว์ได้แจ้งว่าข่าวดังกล่าว เรื่องดังกล่าวไม่เป็นคววามจริง ไม่เคยพบหมู ไก่ เป็นโรคเอดส์ ในทุกๆพื้นที่ เรื่องนี้เคยมีการแชร์ตั้งแต่ปี 2551 ที่เกิดจากผู้ไม่หวังดีคิดทำลายภาคอุตสากรรม การโพสต์และแชร์ข่าวปลอมมีความผิดตามพ.ร.บ คอมพิวเตอร์ มีโทษทั้งจำและปรับ

 

ปศุสัตว์ตอบแล้ว หลังลือหนักบริษัทดังปิดข่าว หมู-ไก่เป็นโรคเอดส์ ห้ามกิน 6 เดือน

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจาก กรมปศุสัตว์ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.dld.go.th หรือโทร. 02 6534444


บทสรุปของเรื่องนี้คือ : เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง เพราะไม่เคยพบหมู ไก่ เป็นโรคเอดส์ ในทุก ๆ พื้นที่ ซึ่งเรื่องนี้เคยมีการแชร์ตั้งแต่ปี 2551 และมีการนำโพสต์มาเผยแพร่ใหม่จึงทำให้เกิดความสับสนและเข้าใจผิด


หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

 

ขอบคุณ FB :  Anti-Fake News Center Thailand