หมอธีระ ชี้ Long Covid เสมือนสึนามิต่อจากโอไมครอน หลังเจอเคสมากขึ้น

หมอธีระ ยกเคสภาวะลองโควิด Long Covid เปรียบเสมือนสึนามิต่อจากโอไมครอน หลังเจอมากขึ้นเรื่อยๆ แถมภาวะติดเชื้อซ้ำ

สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย โดยเฉพาะโควิดสายพันธุ์โอไมครอน หรือ โอมิครอน (Omicron) ทำให้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อว สร้างความกังวลให้กับให้ประชาชนจำนวนมาก เพราะผู้ป่วยโควิดบางคนรักษาตัวจนหายป่วย แต่ก็มียังภาวะอาการลองโควิด (Long COVID) อาการหลงเหลือหลังติดเชื้อโควิด-19 ทำให้ร่างกายกลับมาไม่เหมือนเดิม สามารถพบได้หลากหลายในทุกระบบของร่างกาย แต่ละคนอาจมีอาการไม่เหมือนกัน 

 

หมอธีระ ชี้ Long Covid เสมือนสึนามิต่อจากโอไมครอน หลังพบเคสมากขึ้น

ล่าสุด ทางด้าน หมอธีระ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ยกเคสตัวอย่าง โดยระบุว่า คุณยาย 80+ ปี เป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง มาพบกันวันนี้ เล่าว่าที่บ้าน 5 คน ติดกันทั้งบ้าน เหลือยายคนเดียวที่ยังไม่ติด ผู้หญิงวัยทำงาน ลูก 1 คน เล่าให้ฟังว่าติดมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกติดไปเมื่อกลางปีก่อนที่คนติดเยอะๆ ตอนนั้นไม่มีอาการ ติดจากพ่อที่ติดมาจากเพื่อนบ้านอีกที แต่มาติดครั้งที่ 2 จากลูก เมื่อเดือนก่อน ซึ่งน่าจะติดมาจากโรงเรียน ครั้งนี้ติดแล้วป่วยมีอาการไอเยอะ หลังจากหายแล้วยังมีอาการเหนื่อยเพลียง่าย และรู้เลยว่าร่างกายไม่เหมือนเดิม ตอนเย็นได้รับปรึกษาอีกคน ติดไปเมื่อเดือนก่อน รักษาช่วงแรกหายแล้วก็ยังไอต่อเนื่องมาตลอด 

 

หมอธีระ ชี้ Long Covid เสมือนสึนามิต่อจากโอไมครอน หลังพบเคสมากขึ้น

ตลอดสองเดือนที่ผ่านมา พบเคสที่มีปัญหาต่อเนื่องมากขึ้นเรื่อยๆ สะท้อนแนวโน้มเรื่อง Long COVID ที่จะเป็นสึนามิตามมาหลังการระบาดหนักทั้งระลอกสามจากอัลฟ่าและเดลต้า และระลอกสี่จาก Omicron


อีกเรื่องที่พบบ่อยขึ้นมากคือ เคสติดเชื้อซ้ำ ซึ่งนอกจากจะทำให้เสี่ยงต่อการป่วย และการเสียชีวิตแล้ว ยังเสี่ยงต่อ Long COVID เช่นกัน สาเหตุหลักยังคงมาจากพฤติกรรมเสี่ยง กิจกรรมเสี่ยง สถานที่เสี่ยง และการแพร่ในครอบครัวเพื่อนฝูง ดังนั้นการใช้ชีวิตประจำวันจึงต้องป้องกันตัวเสมอ ใส่หน้ากากนะครับ สำคัญมาก

 

ขอบคุณ FB : Thira Woratanarat