เตือนมุขใหม่ "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" หลอกโหลดแอปพลิเคชัน ดูดเงินเกลี้ยงบัญชี

พ.ต.ท.อังกูร โพสต์เตือนภัยมุกใหม่"แก๊งคอลเซ็นเตอร์" โหดอันตรายกว่าเดิม ให้โหลดแอปพลิเคชัน หลงกลเงินหมดบัญชีไม่รู้ตัว ...

วันที่ 22 เมษายน โลกออนไลน์ได้มีการแชร์โพสต์ของ พ.ต.ท.อังกูร อนุวงศ์ ศัลยแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดส่องกล้อง โพสต์เตือนภัย ระวังแก๊งคอลเซนเตอร์มุขหลอกใหม่ โหด อันตรายกว่าเดิมหลอกเหยื่อให้หลงกลก่อนสูบเงินในบัญชีไปอย่างง่ายดายพร้อมเตือนว่าห้ามโหลดแอปพลิเคชันนี้เด็ดขาด

โดยระบุว่า... วันนี้มีเบอร์แปลกเข้ามาฟังแล้วรู้เลย ว่าแก๊งคอลเซนเตอร์โทรมาหลอกแน่นอน ช่วงแรก ก็คลาสสิคมีพัสดุติดด่านศุลกากรมีของผิดกฎหมาย และแนะนำให้ไปแจ้งความ ที่ สภ.เมืองเชียงราย ถ้าไม่สะดวกไป จนท.จะประสานให้ตามสูตรปกติ

 

เตือนมุขใหม่ \"แก๊งคอลเซ็นเตอร์\" หลอกโหลดแอปพลิเคชัน ดูดเงินเกลี้ยงบัญชี

ตัดมาที่ ตำรวจ สภ.เมืองเชียงราย สอบถามโน่นนี่นั่น ทำเสียงดุ ๆ สุดท้าย สอบปากคำประกอบสำนวน โดยการแอดไลน์ แต่ไม่ใช่มุกวิดีโอคอล แบบเดิมแล้ว แต่โหดกว่าเดิม ทีนี้จะเป็นการโทรทางไลน์ ก็สอบถามข้อมูลส่วนตัว พอบอกชื่อเลขบัตรประชาชนมั่ว ๆ ไป ทักขึ้นมาทันทีว่าเลขบัตรไม่ใช่ (เค้าคงมีข้อมูลบัตรเราอยู่แล้ว) พยายามจะให้ถ่ายบัตรประชาชนส่งให้ได้

จุดที่ว่าพีค และโหดสุด อยู่ตรงนี้ครับ เมื่อก่อนเค้าจะสอบถามบัญชี สอบถามจำนวนเงิน และให้เราโอนไปบัญชีม้าใช่ไหมครับ แต่มันคงรู้ว่า คนรู้หมดแล้ว และไม่ยอมโอนแน่ เค้าเลยใช้มุข “ขอตรวจสอบโทรศัพท์ของเรา ว่ามีข้อมูลส่วนตัวรั่วไหลไปได้ยังไง” โดยให้ ตำรวจไซเบอร์มาคุยกับเรา เพื่อติดตั้งแอพตรวจสอบความปลอดภัยมือถือ วิธีการนี้คนทั่วไปจะยอมครับ เพราะไม่เกี่ยวกับเงินเหมือนเมื่อก่อน

 

เตือนมุขใหม่ \"แก๊งคอลเซ็นเตอร์\" หลอกโหลดแอปพลิเคชัน ดูดเงินเกลี้ยงบัญชี

 

จะให้เราโหลดโปรแกรม (มีอยู่ใน app store) (ถ้าเป็น android จะส่งของแอนดรอยด์) มันคือ โปรแกรม Team Viewer Support ถ้าคนทั่วไป ที่ไม่ใช่สาย tech จะไม่ค่อยรู้ว่ามันคืออะไร โปรแกรมพวกนี้ เป็นหนึ่งในสิ่งที่เรียกว่า remote desktop connection กล่าวคือ เรานั่งอยู่ กทม สามารถคอนโทรลเครื่องคอมหรือมือถือคนที่อยู่เชียงใหม่ได้แทบจะ 100%

เค้าออกแบบมาเพื่อให้สามารถแก้ไข ควบคุมอีกเครื่องได้ (ต้องได้รับการอนุญาตให้เข้าถึงเครื่องก่อน) ปัจจุบัน มีการพัฒนา version มือถือแล้ว ซึ่งก็คือลิงค์ข้างบน สามารถให้คอมควบคุม มือถือเป้าหมาย จะเห็นทั้งหมดบนหน้าจอ เลื่อนเปิดโปรแกรม รับ sms ได้เสมือนเราเป็นเจ้าของเครื่องเอง

เริ่มปะติดปะต่อได้แล้วใช่ไหมครับ ว่าโหดยังไง ตำรวจ cyber (ปลอม) จะสอนให้เรา รับ connection และเปิดกลับมาหน้าจอ home ทิ้งไว้ ห้ามปิด แล้วจะส่งให้ ร้อยเวรสภ.เมืองเชียงราย คนเดิมคุยต่อ เค้าจะชวนคุยอย่างอื่นไปเรื่อย ทั้งขู่ ทั้งปลอบ ลองนึกสภาพ เราโฟกัสที่ ร้อยเวรคนนี้ ในสภาพโทรศัพท์แนบหู แต่ในโทรศัพท์ของเราตอนนี้คือ อีกคนกำลังเข้า แอพธนาคารต่าง ๆ แล้วกดโอนเงินเอง มี sms otp เข้า เขาก็เห็น ขณะที่อีกคนก็กำลังขู่ ชวนคุยให้เสียสมาธิไม่ทันสังเกต มีแอพกี่ธนาคาร หมอพร้อม โดนหมดครับ หมดตัว

 

เตือนมุขใหม่ \"แก๊งคอลเซ็นเตอร์\" หลอกโหลดแอปพลิเคชัน ดูดเงินเกลี้ยงบัญชี

 

ถือเป็นมุขใหม่ ไม่ถามข้อมูลเงิน บัญชีให้ระแวงแล้ว พวกควบคุมโทรศัพท์และโอนเองเลย น่ากลัวมาก จริง ๆ ไม่ใช่เฉพาะแอพนี้นะครับ มีอีกหลายแอพ ที่มีกระบวนการแบบนี้ เค้าออกแบบมาให้ใช้ดี ๆ แน่มิจฉาชีพ หัวหมอ เอามาหากินแบบใหม่ดังนั้น อย่าเชื่ออะไรง่าย ๆ อย่าโหลดแอพแปลก ๆ ไม่รู้ที่มาที่ไป หรือแอพที่ไม่ได้ใช้เด็กขนาดครับ ถือได้ว่า พี่มิจมามุกใหม่ที่ล้ำกว่าเดิมมาก ระวังกันด้วยนะครับ

 

 

ขอบคุณ Angkoon Anuwong