"กินแตงโมต้มผสมน้ำตาล" รักษาโรคไต ได้จริงหรือไม่ กรมอนามัย ชี้แจงแล้ว

มีคำแนะนำถูกแชร์ในเฟซบุ๊ก ถึงประเด็นสุขภาพ ระบุว่า แตงโมต้มผสมกับน้ำตาล ดื่มรักษาโรคไต ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

โดยสูตรรักษาโรคไตโดยระบุว่าคนนิยมทำกันด้วยการต้มแตงโมไฟอ่อนผสมกับน้ำตาลเล็กน้อย และปั่นทิ้งไว้ 4-5 วัน จะได้น้ำเหนียว ๆ เรียกว่าน้ำตาลแตงโม กินครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ทางสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้ชี้แจงว่า 

"กินแตงโมต้มผสมน้ำตาล" รักษาโรคไต ได้จริงหรือไม่ กรมอนามัย ชี้แจงแล้ว เคล็ดลับดังกล่าวไม่เป็นความจริงไม่สามารถใช้รักษาโรคไตได้เนื่องจากผู้ป่วยโรคไตจำเป็นต้องควบคุมอาหารโดยนักกำหนดอาหาร และแพทย์ โดยเลือกกินผลไม้ตามระดับเกลือแร่ในเลือด แตงโม 100 ก. มีโพแทสเซียม 122 มก. แมกนีเซียม 9 มก. และฟอสฟอรัส 10 มก. ซึ่งโพแทสเซียมมีผลต่อโรคไต 

 

และกินน้ำตาลมากไปเสี่ยงต่อโรคอ้วน และเบาหวาน ทั้งนี้ ผู้ป่วยโรคไตควรกินผลไม้วันละ 1-2 ส่วน เช่น แตงโม 1 ส่วนเท่ากับ 6-8 ชิ้นคำ

"กินแตงโมต้มผสมน้ำตาล" รักษาโรคไต ได้จริงหรือไม่ กรมอนามัย ชี้แจงแล้ว

Cr.ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม