ทนายเดชาเคลื่อนไหวแล้วหลังอัยการสั่งสอบคดีแตงโมเพิ่ม 20 ประเด็น ไม่กังวลใจแต่อย่างใด และขอบคุณพนักงานอัยการที่คอยตรวจสอบ

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 7 พฤษภาคม 2565 ที่ สำนักงานทนายคลายทุกข์ นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความความคดีการเสียชีวิตของ น.ส.นิดา พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม แถลงความคืบหน้า กรณีพนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี มีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนคดีการเสียชีวิตของแตงโม สอบสวนเพิ่มเติม 20 ประเด็น เนื่องจากเห็นว่าสำนวนที่ส่งมายังไม่สมบูรณ์ และไม่รัดกุมเพียงพอที่จะส่งฟ้องผู้ต้องหาได้

ทนายเดชาพูดแล้วอัยการสั่งสอบคดีแตงโมเพิ่ม 20 ประเด็นอะไรบ้าง โดยทนายเดชา เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าว เท่าที่ตนทราบในทางลับ สาเหตุเกิดจากสำนวนของตำรวจยังไม่สมบูรณ์ เนื่องจากมีบางกรณีที่ไม่ชัดเจน อาจจะเรื่อง จุดพลัดตกเรือ การทำร้ายร่างกาย การกระทำโดยประมาท เพื่อให้สำนวนมีความแน่นหนา โดยสำนักงานอัยการสูงสุดตั้งกรรมการขึ้นมา เพื่อดำเนินการในเรื่องนี้ ตนคาดว่า 20 ประเด็นนั้นเป็นประเด็นการทำลายหลักฐาน ว่ามีการทำลายอย่างไร การตรวจแอลกอฮอล์ เส้นผมต่างๆ เพื่อให้ทุกอย่างชัดเจน 

 

ทนายเดชาพูดแล้วอัยการสั่งสอบคดีแตงโมเพิ่ม 20 ประเด็นอะไรบ้าง
 

affaliate-2

อย่างไรก็ตาม ตำรวจทำคดีเพียงพอต่อแล้ว แต่เมื่ออัยการมีข้อสงสัย ก็สามารถสั่งให้สอบจนสิ้นข้อสงสัยได้ เพื่อไม่ให้ศาลยกฟ้อง ซึ่งการสอบเพิ่ม นั้นไม่มีกรอบระยะเวลา แต่พนักงานสอบสวนก็ต้องเร่งกระบวนการ ทั้งนี้ ตนไม่กังวลใจแต่อย่างใด และขอบคุณพนักงานอัยการที่คอยตรวจสอบ รวมถึงถ่วงดุลการทำงานของตำรวจ เชื่อว่าสามารถเอาผิดผู้กระทำผิดได้แน่นอน คาดว่าอีกประมาณ 1 สัปดาห์ อาจได้ทราบว่าต้องสอบอะไรใครเพิ่ม ซึ่งจำนวน 20 ประเด็นนั้น ถือว่าเยอะหากเทียบกับคดีอื่นๆ ซึ่งที่ต้องสอบมากขนาดนี้ เป็นเพราะมีผู้เกี่ยวข้องจำนวนมาก แต่ทางอัยการคงไม่เรียกกลุ่มคนที่ออกมาแสดงความคิดเห็นอย่าง นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ หรือ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เข้าไปสอบปากคำเพิ่ม เนื่องจากไม่ใช่คนที่เกี่ยวข้องในคดี ประกอบกับหากทางอัยการเรียกก็คงไม่กล้าไป เนื่องจากถ้าให้ความเท็จกับทางอัยการก็มีความผิด อย่างไรก็ตาม 

นายเดชา กล่าวอีกว่า การที่อัยการสั่งให้สอบเพิ่มนั้นไม่ใช่การรื้อทำคดีมาทำใหม่ แต่เป็นการสอบเพิ่มในคดี ซึ่งไม่ได้อยู่เหนือความคาดหมายของตน เพราะทางตำรวจก็มีข้อจำกัดในการทำงาน และทำเต็มที่แล้ว 

 

ทนายเดชาพูดแล้วอัยการสั่งสอบคดีแตงโมเพิ่ม 20 ประเด็นอะไรบ้าง

 

ส่วนที่สื่อสังคมออนไลน์ ใช้คำว่าตีกลับสำนวนนั้น การตีกลับ คือส่งสำนวนคืน แต่ในครั้งนี้ สำนวนยังอยู่ที่อัยการ ตำรวจเพียงสอบเพิ่มเท่านั้น ส่วนเรื่องการชันสูตร คิดว่าอัยการคงไม่สั่งให้ชันสูตรเพิ่ม เพราะมีการชันสูตรถึง 2 ครั้งแล้ว ส่วนจำนวนบาดแผลนั้นอาจมีการสอบเพิ่ม ซึ่งแต่ละครั้งที่ทำการชันสูตรนั้นมีวิธีการนับจำนวนบาดแผลต่างกัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่มีนัยยะสำคัญต่อรูปคดีแต่อย่างใด เนื่องจากความผิดฐานประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายนั้น สิ่งสำคัญคือการกระทำประมาทอย่างไร และส่งผลให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายย่างไร ส่วนประเด็นตกเรือหัวหรือท้ายเรือ นั้นไม่ใช่สาระสำคัญ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากแตงโมเสียชีวิตนั้น ไม่มีผลต่อรูปคดีแต่อย่างใด 

 

ทนายเดชาพูดแล้วอัยการสั่งสอบคดีแตงโมเพิ่ม 20 ประเด็นอะไรบ้าง

logo-pwa

เพิ่ม Tnews

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด