ผบช.ภ.1 ยอมรับแล้วเหตุไม่พูดเรื่อง "ยาเสียสาว" ไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้น

ผบช.ภ.1 ยอมรับเหตุผลไม่พูดเรื่อง "ยาเสียสาว" หรือ Alprazolam ในวันแถลงสรุปคดี ไม่ใช่เรื่องใหม่ ไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้น

เรียกได้ว่าเป็นประเด็นร้อนฉ่าขึ้นมาอีกทันที เมื่อล่าสุดมีรายงานว่าพบ "ยาเสียสาว" หรือ Alprazolam ในพยานบุคคลบนเรือ 1 ราย แต่ไม่มีการพูดถึงในการสรุปคดี

โดยเฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว เผยว่า  "พบ Alprazolam หรือ "ยาเสียตัว" ในพยานบุคคลบนเรือ 1 ราย ผู้ตรวจการแผ่นดิน เผย ยังไม่ได้รับคำชี้แจงจากตร. ปมไม่ตรวจสารเสพติด 2 ผู้ต้องสงสัยบนเรือ คดีแตงโม ขณะที่พบสารเสพติดของพยานบุคคลจำนวน 1 ราย เป็นสารกลุ่มเบนโซไดอาซิปินส์ ชนิด Alprazolam
 

ผบช.ภ.1 ยอมรับแล้วเหตุไม่พูดเรื่อง "ยาเสียสาว" ไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้น

 

วันที่ 9 พฤษภาคม 2565 พันตำรวจโท กีรป กฤตธีรานนท์ เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับหนังสือผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับคดีการเสียชีวิตของนางสาวภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม ตามที่นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณาและแสวงหาข้อเท็จจริง ตลอดจนตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี กรณีใช้ดุลพินิจโดยมิชอบด้วยกฎหมายและเลือกปฏิบัติในการตรวจหาสารเสพติดและแอลกอฮอล์ในร่างกายของประจักษ์พยานจำนวน 3 คน แต่ไม่ตรวจหาสารเสพติด ในร่างกายของประจักษ์พยานอีก 2 คน ซึ่งเป็นคดีเดียวกันและอยู่ในสถานที่เกิดเหตุเดียวกัน

ซึ่งสรุปได้ว่า เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2565 พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี ได้ประสานเจ้าหน้าที่ โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ทำการเก็บตัวอย่างเลือดจากพยานบุคคลที่อยู่ในเรือลำเกิดเหตุ จำนวน 3 ราย ระหว่างเวลา 12.07 น. ถึงเวลา 13.30 น.

ต่อมาเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2565 พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี ได้ส่งตัวอย่างเลือดดังกล่าว ไปยังสถาบันนิติเวชวิทยา เพื่อตรวจหรือทดสอบหาปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือด และตรวจหาสารเสพติดในร่างกายของพยานบุคคลในเรือลำเกิดเหตุ ผลการตรวจพิสูจน์ตัวอย่างเลือดโดยวิธี Gas Chromatography ตรวจไม่พบแอลกอฮอล์แต่อย่างใด แต่ผลการตรวจหาสารเสพติดของพยานบุคคลจำนวน 1 ราย ตรวจพบสารกลุ่มเบนโซไดอาซิปินส์ ชนิด Alprazolam

 

ผบช.ภ.1 ยอมรับแล้วเหตุไม่พูดเรื่อง "ยาเสียสาว" ไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้น

 

อนึ่ง เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2565 สถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี ได้ประสานให้แพทย์และเจ้าหน้าที่ สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ตรวจร่างกาย สารเสพติด และเก็บชีววัตถุของพยานบุคคล จำนวน 5 ราย ที่อยู่ในเรือลำเกิดเหตุ โดยทำการเก็บตัวอย่างปัสสาวะจากพยานบุคคล จำนวน 3 ราย และปัสสาวะและเลือดจำนวน 1 ราย แต่พยานบุคคลที่อยู่ในเรือลำเกิดเหตุจำนวน 1 ราย ไม่ได้ทำการเก็บตัวอย่างใด ๆ เนื่องจากเจ้าตัว ไม่ยินยอมให้ทำการเก็บตัวอย่างเลือดและปัสสาวะ

ทั้งนี้ สารเสพติดสามารถตรวจพบจากตัวอย่างของร่างกายได้นานที่สุดคือตรวจทางเส้นผม โดยสามารถตรวจหาสารเสพติดได้ย้อนหลังนานกว่า 3 เดือน แต่การตรวจหรือทดสอบหาปริมาณแอลกอฮอล์นั้น จะสามารถตรวจพบภายหลังดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปในร่างกายภายใน 30 นาที และปริมาณแอลกอฮอล์จะลดลงเฉลี่ย 15 – 20 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ต่อชั่วโมง​

อย่างไรก็ตาม หากสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินได้รับการชี้แจงข้อเท็จจริงจากตำรวจภูธรภาค 1 แล้ว จะเร่งรัดสรุปผลการวินิจฉัยโดยเร็ว และขอให้สังคมมั่นใจว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในคดีนี้อย่างเท่าเทียมกัน โดยยึดถือพยานหลักฐานและหลักกฎหมายเป็นสำคัญ

ข้อมูลจากกองควบคุมวัตถุเสพติด "ยาอัลปราโซแลม" (alprazolam) เป็นยากลุ่ม benzodiazepine ที่ออกฤทธิ์สั้นหรือนานปานกลาง เช่นเดียวกับ lorazepam มีชื่อทางการค้า เช่น zolam , xanax เป็นต้น ใช้สำหรับรักษาอาการวิตกกังวล สงบระงับ และช่วยให้นอนหลับ มีการดูดซึมยา ( t max) ภายใน 1-2 ชั่วโมง จับกับโปรตีนในพลาสมาได้ 67-72 % และมีค่าครึ่งชีวิต 11.1 – 19 ชั่วโมง

ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาอื่นๆ ที่พบ เช่น คลายกล้ามเนื้อลาย (muscle relaxants) ต้านอาการชัก (antiepileptics) ทำให้สูญเสียความทรงจำชั่วขณะ (anterograde amnesia) ความสามารถในการเรียนรู้ และความจำลดลง สมรรถภาพในการทำงานที่ต้องใช้ความชำนาญ หรือการตัดสินใจฉับพลันเสื่อมลง เนื่องจากยานี้มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลางจึงมีผู้ที่นำยานี้มาใช้ประโยชน์ในทางที่ผิด เช่นที่ปรากฏตามสื่อต่างๆ ว่า ยาเสียตัว

ล่าสุดมีรายงานว่า วันนี้ 10 พฤษภาคม 2565 พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 กล่าวถึงกรณี มีการเปิดเผยข้อมูลว่า จากการตรวจเลือด 1 ใน 5 คนบนเรือ พบสาร Alprazolam หรือ ยาเสียสาว

 

ผบช.ภ.1 ยอมรับแล้วเหตุไม่พูดเรื่อง "ยาเสียสาว" ไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้น
 
ซึ่ง พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ระบุ ไม่ใช่ประเด็นใหม่ ไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้น แต่สาเหตุที่ไม่ได้พูดถึงในวันแถลงสรุปสำนวนคดีให้ประเด็น เพราะรายละเอียดทั้งหมดเป็นเรื่องในสำนวนคดี ประกอบกับการตรวจพบยาเสียสาว ก็พบในผู้ชาย และไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นใคร และยังไม่แน่ว่าใช้เพื่ออะไร เนื่องจากผู้ชายที่กินยาเสียสาว มีหลายประเด็นทั้งการกินยาให้นอนหลับ หรือเป็นการคลายเครียด

อย่างไรก็ตาม สำหรับกระแสสังคมและข้อมูลใหม่ที่ถูกนำมาเผยแพร่ ยังคงยืนยันว่า ทุกอย่างไม่ใช่เรื่องใหม่ และยังต้องสู้กันไป เชื่อว่าของจริงของปลอมเดี๋ยวก็รู้ ซึ่งทั้งหมดไม่กระทบสำนวนคดี