ภายใน 24 ชั่วโมง พายุจากจีนถล่มซ้ำ จะเกิดน้ำท่วมฉับพลัน อุตุแจงความจริงแล้ว

ภายใน 24 ชม. ไทยเตรียมรับมือพายุจากประเทศจีน ส่งผลกระทบให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม 

กรณีข้อมูลที่มีการระบุว่า ภายใน 24 ชม. ไทยเตรียมรับมือพายุจากประเทศจีน ส่งผลกระทบให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน ทางกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า 

ข้อมูลดังกล่าวเป็นข่าวปลอม  ซึ่งพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ใน 24 ชม. ข้างหน้านี้ บริเวณประเทศจีนไม่มีพายุก่อตัวแต่ประการใด มีเพียงบริเวณอ่าวเบงกอลที่มีพายุดีเปรสชัน และจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุไซโคลน เมื่อวันนี้ 8 พ.ค. 65 ที่ผ่านมา และจะเคลื่อนตัวเข้าสู่อ่าวเบงกอลตอนบนในระยะต่อไป 

 

พายุนี้จะไม่ส่งผลกระทบโดยตรงกับประเทศไทย แต่จะทำให้ลมที่พัดปกคลุม จากเดิมเป็นลมทิศใต้ ลมตะวันออก และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุม แต่หลังจากที่พายุขึ้นฝั่งไปแล้ว ลมจะเปลี่ยนเป็นลมทิศตะวันตกและตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย และจะกลายเป็นมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ (ลมฝน) ต่อไป  ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งได้ ซึ่งเป็นสัญญาณการเริ่มต้นเข้สู่ฤดูฝนของประเทศไทย ในปีนี้

ภายใน 24 ชั่วโมง พายุจากจีนถล่มซ้ำ จะเกิดน้ำท่วมฉับพลัน อุตุแจงความจริงแล้ว CR.ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม