ช่อง 3 ประกาศพักงานนักข่าว หลังแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม สัมภาษณ์หลวงปู่แสง

ด่วน! ช่อง 3 ประกาศพักงานนักข่าว 15 วัน หลังแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม สัมภาษณ์ "หลวงปู่แสง" จากกรณีนักข่าวที่ติดตามทำข่าวหมอปลา บุกสำนักสงฆ์ที่ยโสธร ล่าสุดเพจ สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว ได้ออกเผยบทลงโทษพนักงานช่อง3 โดยระบุว่า ฝ่ายข่าว ช่อง 3 ครับ …

ประกาศสำนักข่าว สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

ตามที่ปรากฏข่าวว่า นายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา เปิดเผยว่า ตนเองเป็นผู้ขอให้ผู้สื่อข่าวหญิงไปร่วมหาหลักฐาน ที่สำนักสงฆ์ดงสว่างธรรม อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร จนกลายเป็นคลิปภาพที่ปรากฏในข่าว
ช่อง 3 ประกาศพักงานนักข่าว 15 วัน หลังแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม สัมภาษณ์ "หลวงปู่แสง"

จากกรณีดังกล่าว สำนักข่าวสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3ได้สอบถาม ผู้สื่อข่าวภาคสนามที่ติดตามทำข่าวหมอปลา โดยได้รับชี้แจงว่า ตนได้รับรู้ว่ามีการถ่ายคลิปภาพผู้สื่อข่าวหญิงจริง แต่ไม่ได้มีการแจ้งให้ต้นสังกัดทราบถึงกระบวนการได้มาซึ่งภาพข่าว ซึ่งมีความล่อแหลมต่อหลักจรรยาบรรณการทำหน้าที่สื่อมวลชน ที่อาจนำไปสู่การนำเสนอข่าวที่ไม่ครบถ้วน หรือผิดไปจากข้อเท็จจริง
 

affaliate-2

สำนักข่าวสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ตระหนักถึงจรรยาบรรณวิชาชีพสื่อมวลชน และ ได้ดำเนินการสอบสวนทันทีเมื่อได้ทราบประเด็นปัญหากรณีคลิปข่าวดังกล่าว ผลการสอบสวนเบื้องต้นได้มีการตักเตือนผู้สื่อข่าวคนดังกล่าวทันที และได้พิจารณาสั่งพักงานเป็นเวลา 15 วัน เพื่อตั้งคณะกรรมการสอบสวน ข้อเท็จจริงเพิ่มเติมรวมถึงการสอบสวนผู้เกี่ยวข้องและหัวหน้างาน ก่อนจะมีการกำหนดบทลงโทษที่เหมาะสมต่อไป โดยฝ่ายข่าวคำนึงถึงความรอบคอบและตระหนักในการนำเสนอข่าวที่ไม่ขัดต่อจริยธรรมวิชาชีพเพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดเสียหาย และต้องขออภัยในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น

ประกาศ ณ วันที่ 14 พฤษภาคม 2565”

ช่อง 3 ประกาศพักงานนักข่าว 15 วัน หลังแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม สัมภาษณ์ "หลวงปู่แสง"

ขอบคุณที่มา : สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว