"พุทธะอิสระ" ติง "พระพยอม" ไมควรยุ่งเรื่อง "หลวงปู่แสง"

"พุทธะอิสระ" ติง "พระพยอม" วิจารณ์กรณี"หลวงปู่แสง" ชี้ไม่สมควรอยู่คนละนิกาย ลั่นไม่รู้สักเรื่องก็ได้ไม่มีใครเขาว่าโง่ หากทำตัวเป็นกูรูจุดจบอาจไม่สวย

วันที่ 14 พ.ค. อดีตพุทธะอิสระ  อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ขอส่งสารไปถึงหลวงพี่พยอมด้วยจิตที่หวังดีและเอ็นดูซักหน่อย เห็นท่านออกมาให้สัมภาษณ์แก่นักข่าวสารพัดช่อง ในกรณีหลวงปู่แสง ที่มีภาพคลิปดูแล้วไม่เหมาะสมในสังคมพุทธ หากจะมองกันด้วยความรู้สึกเราท่านทั้งหลายก็คงจะเห็นไม่ต่างจากหลวงพี่พยอม  และใครต่อใครอีกหลายๆ คน ก็คงจะมองเฉยเช่นกัน

 

\"พุทธะอิสระ\" ติง \"พระพยอม\" ไมควรยุ่งเรื่อง \"หลวงปู่แสง\"

 

นั่นก็คงเป็นเพราะเราท่านทั้งหลายไม่รู้ที่มาที่ไปเหตุผลกลในอย่างแท้จริง  ภาพมันฟ้องว่าอย่างไร สังคมเขาบอกวิพากษ์วิจารณ์กันเช่นไร เราท่านทั้งหลายก็พร้อมเชื่อไปกับเขาหมด  ทั้งที่จริงแล้วมันอาจจะมีอะไรที่ซ่อนเร้นอยู่ในสิ่งที่เราเห็นก็ได้ ดังวลีของพี่น้องชาวอีสานกล่าวไว้ว่า อย่าเชื่อในสิ่งที่เฮ็ด จงเฮ็ดในสิ่งที่เชื่อ (เอาไปแปลกันเองเด้อ) ซึ่งหากสถานะของผู้หลงเชื่อเป็นแค่ชาวบ้านธรรมดาก็พอเข้าใจได้ว่า กระแสพาไปแสงนำทางไป

แต่ถ้าเป็นพระมีสมณศักดิ์ระดับเจ้าคุณ ทั้งยังเป็นมหานิกาย ซึ่งว่าโดยมารยาท เขาจะไม่ล้ำเส้นกัน  เว้นเสียแต่ว่า มีหลักฐานเชิงประจักษ์อย่างกรณีเณรคำเสพเมถุนและอุตริมนุสธรรมที่พุทธะอิสระตอนนั้นนำเรื่องไปร้องเรียนต่อเจ้าคณะใหญ่ธรรมยุติ แห่งวัดบวร ด้วยเพราะนายคำ สร้างความเสื่อมเสียไปทั่วทั้งสังฆมณฑลแต่หากจะว่ากันโดยมารยาทตามการปกครอง เขาจะไม่ก้าวก่ายข้ามเส้นกัน

 

\"พุทธะอิสระ\" ติง \"พระพยอม\" ไมควรยุ่งเรื่อง \"หลวงปู่แสง\"

 

เราท่านทั้งหลายจะเห็นว่า พระธรรมยุติเขาไม่ค่อยออกมาวิพากษ์วิจารณ์เรื่องราวใดๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าประเด็นทางสังคมหรือทางศาสนา จะมีก็น้อยมาก เช่น พวกของกลุ่มก้อนการเมืองในอดีต อันนี้ก็พอมีให้เห็น  ในกรณีหลวงปู่แสงนี้ก็เช่นกัน หลวงพี่พยอมหรือพระราชธรรมนิเทศ เป็นพระมหานิกายจึงไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะไปวิพากษ์วิจารณ์พระนอกนิกายตน โดยที่ยังไม่รู้ชัดเจนต่อมูลเหตุแห่งปัญหา ว่าแท้จริงแล้วมันเกิดมาจากเหตุอะไร ก็ไปวิพากษ์วิจารณ์เขาเสียแล้ว
 

มันยิ่งจะทำให้เกิดความระคายเคืองกันระหว่างนิกายมากยิ่งขึ้น หากหลวงพี่พยอมเป็นแค่พระเล็กๆ ไม่มีสมณศักดิ์ก็คงจะไม่กระไรดอก แต่นี่ท่านเป็นเจ้าคุณชั้นราช กลับไม่สำรวมในกิริยาไปสร้างความร้าวฉานให้เกิดขึ้นระหว่างนิกายมันจะไม่เป็นผลดีต่อใครเลยพุทธะอิสระจึงใคร่ อย่างจะส่งสารเตือนสติหลวงพี่ว่า  ทำเป็นไม่รู้ซักเรื่องก็ได้ ไม่มีใครเขาว่าหลวงพี่โง่ดอก  หากขืนทำตนเป็นคนรอบรู้ เป็นกูรูผู้เจนจบ ครบรสทุกเรื่อง อย่างที่เป็นอยู่ สุดท้ายจุดจบอาจจะไม่สวยก็เป็นได้ อย่าไปหลงแสงตามสื่อ ที่เขายื่นไฟและไมค์ให้เลย

 

\"พุทธะอิสระ\" ติง \"พระพยอม\" ไมควรยุ่งเรื่อง \"หลวงปู่แสง\"

อะไรที่ยังไม่รู้หรือรู้ไม่จริง เงียบไว้บ้างก็ไม่เห็นจะมีใครว่า  พุทธะอิสระหวังดีต่อท่านอย่างจริงใจ ในฐานะที่เราเคยร่วมงานในการเผยแพร่ธรรม สอนสามเณร แถวคลองเตยร่วมกัน จึงอยากให้หลวงพี่ได้ใคร่ครวญดู

พุทธะอิสระ

 

\"พุทธะอิสระ\" ติง \"พระพยอม\" ไมควรยุ่งเรื่อง \"หลวงปู่แสง\"