เพจดังเตือน น้ำปลาร้า คือเครื่องปรุง ไม่ใช่เครื่องดื่ม จะมายกซดไม่ได้

เพจดังเตือน น้ำปลาร้า คือเครื่องปรุง ไม่ใช่เครื่องดื่ม จะมายกซดไม่ได้ หลังยูทูบเบอร์ทำคอนเทนต์เรียกแขก หากทำตาม ถ้าไม่ขิตก็เสี่ยงพิการ

กลายเป็นประเด็นเดือดอีกแล้วในโลกออนไลน์ เมื่อในแอพลิเคชั่น TikTok มีแม่ค้ารายหนึ่งได้ลงคลิปการบริโภคน้ำปลาร้า เพื่อทำคอนเทนต์ขายน้ำปลาร้า ในรูปแบบแต่งๆ ทั้งการใส่เทใส่แก้ว ใส่น้ำแข็งแล้วดื่ม บางคลิปก็มีการนำไปเทใส่ทุเรียน ผสมกับนมข้นหวาน และเสียบหลอดดูดจากถ้วย ซึ่งหลายคนที่เห็นคลิปดังกล่าวต่างแสดงความคิดเห็นกันอย่างต่อเนื่อง 

เพจดังเตือน น้ำปลาร้า คือเครื่องปรุง ไม่ใช่เครื่องดื่ม จะมายกซดไม่ได้ หากทำตาม ถ้าไม่ขิตก็เสี่ยงพิการ

แน่นอนว่า ของกินบางอย่างแม้มันจะอร่อยมาก แต่ถ้าบริโภคเกินไปมันก็ไม่ดี ซึ่งล่าสุด เพจ Drama-addict ได้ออกมาเตือนว่าห้ามทำตามคลิปดังกล่าวอย่างเด็ดขาด เพราะน้ำปลาร้า คือเครื่องปรุงรส ไม่ใช่เครื่องดื่ม อีกทั้งน้ำปลาร้ายังมีโซเดียมสูงมาก ถ้าเกิดได้รับโซเดียมมากเกินที่ร่างกายต้องการต่อวันทำให้ความดันสูง ไตทำงานหนัก อาจถึงขั้นไตวายได้


โดยทางเพจระบุว่า "มีลูกเพจส่งคลิปที่ยูทูปเบอร์สายกิน เอาน้ำปลาร้ามายกซดเหมือนเครื่องดื่มให้ดูแล้วถามว่าแบบนั้นจะเป็นไรมั้ยเนี่ย ก็เตือนพ่อแม่พี่น้องที่มีลูกหลานชอบดูยูทูปเบอร์สายกินพวกนั้นว่า อย่าทำตาม อธิบายงี้
1. น้ำปลาร้า = เครื่องปรุงรส ไม่ใช่เครื่องดื่ม ใส่ในอาหารในปริมาณเหมาะสมเพื่อความนัวๆ

affaliate-2

2. น้ำปลาร้ามีโซเดียมสูงมาก เท่าที่สำรวจมา น้ำปลาร้า 5 ซีซี มีโซเดียมประมาณ 300-500 mg ปรกติขวดนึงก็มีปริมาณประมาณ 200-300 cc ดังนั้นน้ำปลาร้าขวดนึงนี่ โซเดียมล่อเข้าไปตั้ง 2-3 หมื่นมิลลิกรัมแล้ว
3. ปรกติคนเราไม่ควรได้รับโซเดียมเกินวันละ 2000 mg

 

สมมุติมีเด็กเลียนแบบ หยิบขวดน้ำปลาร้ามาซดซักครึ่งขวด ก็ได้โซเดียมไป 1-1.5 หมื่นมิลลิกรัม ประมาณ 5-7 เท่าที่ร่างกายควรได้ต่อวัน 
ซึ่งจะทำให้ความดันสูง ไตทำงานหนัก อาจถึงขั้นไตวายได้


4.ในกรณีที่เลวร้ายสุด จะเกิดภาวะ โซเดียมในเลือดสูง ซึ่งมีผลกับสมอง ทำให้สมองเสียหายจนเสียชีวิตได้ถ้ารักษาไม่ทัน เหมือนกรณีเคสรับน้อง ที่รุ่นพี่บังคับให้น้องซดน้ำปลาหรือกะปิ หลักการเดียวกัน
ดังนั้นพ่อแม่ที่มีลูกเล็กๆ ชอบดูพวกนี้ ให้ความรู้ให้ดีๆนะครับ พลาดขึ้นมา ลูกพิการตลอดชีวิตหรือเสียชีวิตได้เลยครับ"

 

เพจดังเตือน น้ำปลาร้า คือเครื่องปรุง ไม่ใช่เครื่องดื่ม จะมายกซดไม่ได้ หากทำตาม ถ้าไม่ขิตก็เสี่ยงพิการ