"หมอมนูญ"เผยเหตุผล ทำไมบางคนถึงยังไม่เคยติดเชื้อโควิด-19

"หมอมนูญ" นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าโรคระบบทางเดินหายใจ รพ.วิชัยยุทธ ได้ออกมาโพสต์ข้อความระบุ เหตุผลที่ทำไมบางคนถึงยังไม่เคยติดเชื้อ โควิด-19

"หมอมนูญ" นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ ได้ออกมาระบุข้อความดังนี้ 

เวลาผ่านมากว่า 2 ปีครึ่ง โรคไวรัสโควิด-19 กลับมาระบาดรอบใหญ่อีกเป็นระลอกที่ 6 ครั้งนี้เป็นเชื้อไวรัสโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.5 แพร่กระจายได้เร็ว ติดกันง่ายที่สุด สามารถหลบหลีกภูมิคุ้มกันจากการได้รับวัคซีน หรือจากการติดเชื้อตามธรรมชาติได้ดีกว่าสายพันธุ์เดิมๆ เชื่อว่าขณะนี้คนไทยที่เคยติดเชื้อไวรัสโควิด มีมากกว่าคนที่ไม่เคยติดโควิด

"หมอมนูญ"เผยเหตุผล ทำไมบางคนถึงยังไม่เคยติดเชื้อโควิด-19

คนที่ยังไม่เคยติดเชื้อในปัจจุบันจึงกลายเป็นชนกลุ่มน้อย ถือว่าแปลก ไม่ธรรมดา เหตุผลที่ทำไมบางคนถึงยังไม่เคยติดเชื้อ อาจเป็นจากการระมัดระวังตัวเองได้ดีมาก โชคช่วยให้รอดพ้นจากการติดเชื้อ หรืออาจจะติดไปแล้วแต่มีอาการเล็กน้อย ทำให้ไม่ทราบว่าตัวเองเคยติดเชื้อ หรืออาจมีสาเหตุอื่นเช่นมีภูมิคุ้มกันเข้มแข็งกว่าคนทั่วไป

ผมแปลกใจเหมือนกันว่าทำไมผมจึงยังไม่เคยติดเชื้อ ผมเป็นแพทย์ด่านหน้า ดูแลรักษาและใกล้ชิดกับคนติดเชื้อไวรัสโควิดตั้งแต่เชื้อไวรัสโควิดเริ่มแพร่ระบาดเข้าประเทศไทยมาจนถึงปัจจุบัน ผมเชื่อว่าถึงแม้จะป้องกันตัวเองใส่หน้ากากทางการแพทย์ N95 ซึ่งเป็นหน้ากากดีที่สุด โอกาสหายใจเชื้อไวรัสปริมาณน้อยๆจากคนไข้เข้าร่างกายเป็นไปได้ ชื่อหน้ากาก N95 บอกแล้วว่า มีประสิทธิภาพป้องกันการรับเชื้อได้ 95% ไม่ใช่ 100 % การรับเชื้อไวรัสโควิดจากคนไข้ที่ติดเชื้อสายพันธ์ุต่างๆในปริมาณน้อยๆ ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันทางธรรมชาติต่อไปเรื่อยๆจนถึงปัจจุบัน

นอกจากนี้ผมมีกิจกรรมไปทานอาหารและร้องเพลงสัปดาห์ละครั้ง เวลาทานอาหาร ต้องถอดหน้ากากอนามัย นั่งในร้าน 2-3 ชั่วโมง ล่าสุดมีคนในบ้านของผม 7 คนติดเชื้อไวรัสโควิดคงจะเป็นสายพันธุ์ BA.5 ถึงแม้จะฉีดวัคซีนครบโดสและได้เข็มกระตุ้นแล้วเหมือนผม ทุกคนที่ติดเชื้อกักตัวอยู่บ้าน ผมก็อยู่ในบ้านเดียวกัน แต่แยกโซน ผมโชคดีที่ยังไม่ติด

ขอให้ทุกคนที่ยังไม่เคยติดเชื้อ ป้องกันตัวเองให้ดีที่สุดต่อไป รีบไปรับวัคซีนและเข็มกระตุ้น เชื้อไวรัสโควิด-19 มีการกลายพันธุ์ตลอดเวลา ทำให้เพิ่มโอกาสในการติดเชื้อได้ง่ายยิ่งขึ้น

"หมอมนูญ"เผยเหตุผล ทำไมบางคนถึงยังไม่เคยติดเชื้อโควิด-19

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ thainewsonline