เปิด 7 อาการเบื้องต้น "ไทรอยด์เป็นพิษ" ใครเป็นหาหมอด่วน ถึงขั้นเสียชีวิตได้

โรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ มีภาวะของต่อมไทรอยด์โต ก็จะส่งผลให้ร่างกายแปรปรวน เช็ค 7 อาการเบื้องต้น รีบพบแพทย์ก่อนสายเกินแก้

ต่อมไทรอยด์ เป็นต่อมไร้ท่อที่ใหญ่ที่สุดในร่างกายและมีความสำคัญอย่างมาก มีหน้าที่สำคัญคือการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย แถมยังมีส่วนช่วยในการควบคุมกระบวนการเผาผลาญต่างๆ กระตุ้นการเต้นของหัวใจ รักษาอุณหภูมิในร่างกายและการหลั่งเหงื่อ เรียกได้ว่าดูแลระบบทั่วร่างกาย หากต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ มีภาวะของต่อมไทรอยด์โต ก็จะส่งผลให้ร่างกายแปรปรวนตามมา โรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ และวิธีการตรวจสอบอาการเบื้องต้น

เปิด 7 อาการเบื้องต้น "ไทรอยด์เป็นพิษ" ใครเป็นหาหมอด่วน ถึงขั้นเสียชีวิตได้

โดยไทรอยด์เป็นพิษ (Hyperthyroidism, Overactive Thyroid) คือภาวะที่ต่อมไทรอยด์สร้างฮอร์โมนออกมามากเกินไป ทำให้ระบบเผาผลาญทำงานมากขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วแบบผิดปกติ หัวใจเต้นเร็วหรือเต้นผิดปกติ เหงื่อออกง่าย และหงุดหงิด ฉุนเฉียว เป็นต้น ซึ่งโรคไทรอยด์อาจแบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือ 

ความผิดปกติของไทรอยด์ สามารถแบ่งได้ ดังนี้

1.ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน (Hyperthyroidism) หรือไทรอยด์เป็นพิษ
เป็นภาวะที่ฮอร์โมนหลั่งออกมามากเกินความจำเป็น อาการที่พบบ่อย เช่น ผอมลงทั้งที่รับประทานเยอะ หัวใจเต้นเร็วและแรง มือสั่นใจสั่น หงุดหงิดง่าย เหงื่อออกง่าย ทนอากาศร้อนไม่ค่อยได้ นอนไม่หลับ ตาโปน ผมร่วง

2.ภาวะขาดไทรอยด์ฮอร์โมน หรือ ต่อมไทรอยด์ทำงานต่ำ (Hypothyroidism)
อาการไทรอยด์ต่ำ หรือที่เรียกกันว่า “ไฮโปไทรอยด์” ร่างกายมีภาวะต่อมไทรอยด์ที่ทำงานต่ำกว่าปกติ ผู้ป่วยมักมีอาการตรงข้ามกับภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน เช่น ไม่ค่อยเผาผลาญ อ้วนขึ้นง่าย น้ำหนักขึ้นอย่างรวดเร็ว เฉื่อยชา ง่วงบ่อย

3.ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ
เป็นภาวะที่ฮอร์โมนหลั่งออกมาตามปกติ แต่เกิดความผิดปกติที่ต่อมไทรอยด์ และอาจส่งผลกระทบต่อการหลั่งปริมาณของฮอร์โมนได้เช่นกัน ในกรณีที่ตรวจวินิจฉัยพบก้อนที่ต่อมไทรอยด์  อาจไม่ใช่มะเร็งเสมอไป โดยพบว่ามีเพียง 5% เท่านั้นที่ตรวจพบว่าเป็นมะเร็ง

เปิด 7 อาการเบื้องต้น "ไทรอยด์เป็นพิษ" ใครเป็นหาหมอด่วน ถึงขั้นเสียชีวิตได้

คุณมีอาการไทรอยด์ ผิดปกติหรือไม่!?

หากคุณมีอาการเหล่านี้ ร่างกายกำลังบ่งบอกว่าต่อมไทรอยด์ของคุณมีความผิดปกติ

- อ้วนขึ้น หรือผอมลงอย่างผิดปกติ
- อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ใจสั่น
- เหงื่อออกง่าย
- นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย
- หิวบ่อย น้ำหนักลดแม้รับประทานมาก
- สมาธิสั้น เครียด นอนไม่หลับ
- ถ่ายอุจจาระบ่อยขึ้นวันละ 2-3 ครั้ง

ภาวะไทรอยด์ผิดปกติมีหลายประเภท และหากสังเกตถึงความผิดปกติ หรือมีอาการข้างต้น ควรปรึกษาพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย และค้นหาความเสี่ยงของโรคต่อมไทรอยด์ เพราะหากไม่ได้รับการรักษาอาจมีผลเสียต่อร่างกาย จนเกิดภาวะแทรกซ้อน และนำไปสู่การเสียชีวิตได้

ขอบคุณข้อมูล sikarin.com

ติดตามข่าวเพิ่มเติมได้ที่ thainewsonline