ไทยเตรียมรับมือ พายุฤดูร้อนถล่มหนักสุดใน 5 ปี ล่าสุดกรมอุตุฯชี้แจงแล้ว

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เรื่องกรมอุตุฯ ประกาศ พายุฤดูร้อนถล่มหนักสุดใน 5 ปี

จากโพสต์ในโลกออนไลน์ระบุว่า กรมอุตุฯ แจงแล้ว ฝนถล่มหนักสุดใน 5 ปี โปรดระวัง ทางกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า 

ข้อมูลดังกล่าวเป็นข่าวปลอม ซึ่งเป็นข้อมูลที่ไม่ได้มีที่มาจากข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา โดยจากการติดตามและคาดการณ์ข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่าในระยะนี้ไม่มีพายุฤดูร้อน เป็นเพียงฝนฟ้าคะนองในช่วงฤดูฝนเท่านั้น

โดยพยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ระหว่างวันที่ 22 ก.ค. 65-28 ก.ค 65 ในช่วงวันที่ 22-23 ก.ค. 65 ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคใต้ กับมีฝนตกหนักมากบางแห่งบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออก สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังปานกลางโดยทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณทะเลอันดามันตอนล่างและอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ส่วนในช่วงวันที่ 24-28 ก.ค. 65 ร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางมีกำลังอ่อนลง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลง ทำให้ประเทศไทยมีฝนลดลง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังอ่อนลง โดยทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ไทยเตรียมรับมือ พายุฤดูร้อนถล่มหนักสุดใน 5 ปี ล่าสุดกรมอุตุฯชี้แจงแล้ว

Cr.ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ thainewsonline