เปิด 3 จังหวัด เดือน ก.พ. อุณหภูมิสูงทะลุ 42-43 องศาเซลเซียส

เปิด 3 จังหวัด เดือนกุมภาพันธ์ 2569 อุณหภูมิสูงทะลุ 42-43 องศาเซลเซียส พร้อม เตือน พายุฤดูร้อน ถล่มเป็นระยะในช่วงฤดูร้อน

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2569 กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศคาดการณ์ฤดูร้อนประจำปี 2569 โดยระบุว่า ฤดูร้อนปีนี้จะเริ่มขึ้นในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ และสิ้นสุดราวกลางเดือนพฤษภาคม ซึ่งมีแนวโน้มร้อนกว่าปี 2568 อย่างชัดเจน

พื้นที่ที่คาดว่าจะเผชิญอุณหภูมิสูงจัด มีโอกาสแตะระดับ 42–43 องศาเซลเซียส ได้แก่

  1. แม่ฮ่องสอน
  2. ลำปาง
  3. ตาก

ขณะที่อุณหภูมิเฉลี่ยของประเทศไทยตอนบน คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 36–37 องศาเซลเซียส สูงกว่าค่าปกติซึ่งอยู่ที่ 35.4 องศาเซลเซียส ส่วนปริมาณฝนรวมเฉลี่ยมีแนวโน้มต่ำกว่าค่าปกติร้อยละ 30–40 ส่งผลให้หลายพื้นที่ต้องเฝ้าระวังสภาพอากาศร้อนจัดและความแห้งแล้ง

 

เปิด 3 จังหวัด เดือน ก.พ. อุณหภูมิสูงทะลุ 42-43 องศาเซลเซียส

 

แนวโน้มสภาพอากาศฤดูร้อน 2569 รายเดือน

ต้นเดือนมีนาคม – กลางเดือนมีนาคม
หลายพื้นที่จะเริ่มมีอากาศร้อนในช่วงกลางวัน ขณะที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีอากาศเย็นในช่วงเช้า และอาจเกิดพายุฤดูร้อนเป็นระยะ

ปลายเดือนมีนาคม – กลางเดือนเมษายน
อากาศร้อนอบอ้าวปกคลุมเกือบทั่วประเทศ บางพื้นที่จะเผชิญอากาศร้อนจัด โดยเฉพาะในภาคเหนือ อุณหภูมิสูงสุดอาจพุ่งถึง 42–43 องศาเซลเซียส และยังมีโอกาสเกิดพายุฤดูร้อนเป็นช่วง ๆ

 

เปิด 3 จังหวัด เดือน ก.พ. อุณหภูมิสูงทะลุ 42-43 องศาเซลเซียส

ปลายเดือนเมษายน – กลางเดือนพฤษภาคม
เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านฤดูกาล สภาพอากาศแปรปรวน อากาศร้อนอบอ้าวสลับกับฝนฟ้าคะนองที่เริ่มเพิ่มมากขึ้นในหลายพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยาแนะนำให้ประชาชนติดตามประกาศพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด และเตรียมรับมือกับสภาพอากาศร้อนจัด รวมถึงความเสี่ยงจากพายุฤดูร้อนที่อาจเกิดขึ้นเป็นระยะในช่วงฤดูร้อนปีนี้

 

เปิด 3 จังหวัด เดือน ก.พ. อุณหภูมิสูงทะลุ 42-43 องศาเซลเซียส