เตรียมรับมือ 2 พายุใหญ่ ไลออนร็อก-พายุคมปาซุ ถล่ม 29 จ. กรมอุตุฯแจงชัด

ว่อน พายุไลออนร็อกและพายุคมปาซุ จ่อถล่ม 29 จ.เตรียมรับมือโดยจะได้รับผลกระทบในช่วงวันที่ 27 - 29 ส.ค. 65 กรมอุตุฯแจงชัด

จากกรณีว่อนข่าว ไทยเตรียมรับมือ 2 พายุใหญ่ ไลออนร็อก-พายุคมปาซุ ถล่ม 29 จ. กรมอุตุฯแจงชัด ตรวจสอบโดยกรมอุตุนิยมวิทยา หลังมีข่าวเตือนภัยรับมือพายุไลออนร็อก และ พายุคมปาซุ จ่อถล่ม 29 จังหวัดประเทศไทย จะมีฝนตกหนัก ชี้แจงแล้วล่าสุด ความดังนี้

ข่าวปลอม อย่าแชร์!  กรมอุตุฯ เตือน 29 จังหวัด เตรียมรับมือพายุไลออนร็อกและพายุคมปาซุ

 

เตรียมรับมือ 2 พายุใหญ่ ไลออนร็อก-พายุคมปาซุ ถล่ม 29 จ. กรมอุตุฯแจงชัดตามที่มีข้อมูลในสื่อออนไลน์เกี่ยวกับประเด็นเรื่องกรมอุตุฯ เตือน 29 จังหวัด เตรียมรับมือพายุไลออนร็อกและพายุคมปาซุ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยทางกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีที่มีผู้โพสต์ระบุว่ากรมอุตุฯ เตือน 29 จังหวัด เตรียมรับมือพายุไลออนร็อกและพายุคมปาซุ ทางกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นข่าวปลอม ซึ่งเป็นข้อมูลที่ไม่ได้มีที่มาจากข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา หากมีพายุเกิดขึ้นจริง กรมอุตุนิยมวิทยาจะประกาศเตือนล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน

อย่างไรก็ตาม จากการติดตามสภาพอากาศในช่วงวันที่ 27 - 29 ส.ค. 65 ร่องมรสุมที่พาดผ่านบริเวณประเทศไทยตอนบนมีกำลังอ่อนลง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลง ทำให้ประเทศไทยมีฝนลดลง 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากทาง กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ https://www.tmd.go.th/index.php หรือโทร. สายด่วน 1182 และหมายเลขโทรศัพท์ 0 2399 4547 ตลอด 24 ชั่วโมง

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลที่ไม่ได้มีที่มาจากข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา หากมีพายุเกิดขึ้นจริง กรมอุตุนิยมวิทยาจะประกาศเตือนล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน   

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

 

เตรียมรับมือ 2 พายุใหญ่ ไลออนร็อก-พายุคมปาซุ ถล่ม 29 จ. กรมอุตุฯแจงชัด

ขอบคุณ Anti-Fake News Center Thailand

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline