สิ้น "ภิญญา ช่วยปลอด" อดีต รมช.พาณิชย์ เสียชีวิตในวัย 82 ปี

สิ้น "ภิญญา ช่วยปลอด" อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ พรรคกิจสังคม สมัย พลเอก ชาติชาย ชุณหะวัณ ในวัย 82 ปี ...

วันที่ 8 ก.ย. 2565 เพจเฟซบุ๊ก "เฉลียว คงตุก" ได้โพสต์ข้อความ แจ้งข่าวการเสียชีวิตของ "นายภิญญา ช่วยปลอด" อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และ สส.สุราษฎร์ธานี พรรคกิจสังคม โดยระบุว่า อาลัย ภิญญา ช่วยปลอด อดีต สส.สุราษฎร์ธานี พรรคกิจสังคม ได้เสียชีวิตลงแล้ว สิริอายุ 82 ปี โดยตั้งศพบำเพ็ญกุศลวัดพระศรีมหาธาตุ ศาลา 14 รดน้ำศพวันที่ 12 กันยายน สวดพระอภิธรรมถึงวันที่ 16 กันยายน 2565

กล่าวสำหรับนายภิญญา ช่วยปลอด เป็น สส.สุราษฎร์ธานี 4 สมัย สังกัดพรรคกิจสังคม และเป็นอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ สมัยรัฐบาล พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกรัฐมนตรี นายภิญญา คือผู้บุกเบิกแนวคิดปลดล็อกพืชกระท่อมจากยาพืชเสพติดมานานมากแล้ว แต่ไม่สำเร็จ มาสำเร็จในสภายุคนี้

ภิญญาถือเป็นนักการเมืองน้ำดีคนหนึ่ง เป็นที่รักใคร่ของชาวสุราษฎร์ธานี ลงสมัครรับเลือกตั้งจนสามารถผ่าดงประชาธิปัตย์มาได้ เป็นตำนานเล่าขานกันว่า นายภิญญา เวลาไปงานศพจะใช้เวลาอยู่ในรถนาน รอเวลาให้ลูกหลานผู้ตายมารับ และจะร้องไห้คร่ำครวญถึงความรักความผูกพันกับผู้ตายให้ลูกหลานฟัง

"พ่อเขาสั่งนักสั่งหนาว่า กูตายมึงต้องมางานศพให้ได้ และฝากลูกๆหลานๆด้วย" เขาว่ากันอย่างนั้น เป็นเทคนิคการหาเสียงอย่างหนึ่งของนายภิญญา

 

 

สิ้น \"ภิญญา ช่วยปลอด\" อดีต รมช.พาณิชย์ เสียชีวิตในวัย 82 ปี

สำหรับนาย ภิญญา ช่วยปลอด เกิดเมื่อวันที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2483 สำเร็จการศึกษาปริญญาตรี เศรษฐศาสตรบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ปี พ.ศ. 2553 ถูกศาลล้มละลายกลาง สั่งให้เป็นบุคคลล้มละลาย และปลดจากการเป็นบุคคลล้มละลาย ในปี พ.ศ. 2557

- อดีตเคยเป็นพนักงานธนาคารเอเชียทรัสต์ จำกัด ต่อมา นายภิญญา ลงรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสุราษฎร์ธานี และได้รับเลือกตั้งเป็นครั้งแรก
- ในปี พ.ศ. 2522 ได้รับเลือกติดต่อกันเรื่อยมา จนถึง พ.ศ. 2531 ก่อนที่จะได้รับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในปี พ.ศ. 2543
- ภิญญา ช่วยปลอด เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในรัฐบาลของพลเอก ชาติชาย ชุณหะวัณ เมื่อปี พ.ศ. 2531 ถึงวันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2533
- ปี พ.ศ.2534 เคยถูกตรวจสอบการร่ำรวยผิดปกติ โดยคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ หรือ รสช.

 

สิ้น \"ภิญญา ช่วยปลอด\" อดีต รมช.พาณิชย์ เสียชีวิตในวัย 82 ปี

โดย "ภิญญา ช่วยปลอด" ได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งหมด 4 สมัย คือ

-  การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2522 จังหวัดสุราษฎร์ธานี สังกัดพรรคกิจสังคม
-  การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2526 จังหวัดสุราษฎร์ธานี สังกัดพรรคกิจสังคม
-  การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2529 จังหวัดสุราษฎร์ธานี สังกัดพรรคกิจสังคม
-  การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2531 จังหวัดสุราษฎร์ธานี สังกัดพรรคกิจสังคม

ได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภาทั้งหมด 1 สมัย คือ การเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2543 จังหวัดสุราษฎร์ธานี

 

สิ้น \"ภิญญา ช่วยปลอด\" อดีต รมช.พาณิชย์ เสียชีวิตในวัย 82 ปี

 

 ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ thainewsonline