เตือน 3 เดือน เกิด"ลานีญา" เฉียด 100% ยกกำลังเพิ่มฝนหนักกว่าปีก่อน

รศ.ดร.วิษณุ เตือนระวังโอกาสเกิด "ลานีญา" เฉียด 100% ยกกำลังเพิ่มในช่วงพีคฝน ก.ย.-ต.ค. ฝนจะมากกว่าค่าเฉลี่ยปกติทุกภูมิภาคและมากกว่าปีที่แล้ว

บนเฟซบุ๊ก รศ.ดร.วิษณุ อรรถวานิช อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญงานวิจัยด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการเกษตร โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงสถานการณ์ฝนในประเทศไทย 3 เดือนนี้ จับตา กันยายน-ตุลาคม เผยโอกาสเกิด "ลานีญา" เฉียด 100% และยกกำลังเพิ่มในช่วงพีคฝน ระบุดังนี้

#อัพเดทน้ำท่วมน้ำแล้ง (16 ก.ย. 65) ระวังลานีญายกกำลังเพิ่มในช่วงพีคฝน!! ความน่าจะเป็นที่จะเกิดลานีญาปรับเพิ่มขึ้นอีกเฉียด 100% และทรงตัวในระดับสูงยืดเยื้อ จับตาช่วง ก.ย.- ต.ค. ฝนจะมากกว่าค่าเฉลี่ยปกติทุกภูมิภาคและมากกว่าปีที่แล้ว กทม. กลาง ตะวันออก ตะวันตก และอีสาน ต้องระวังให้มาก ภาคใต้ฝนจะยืดเยื้อระวังน้ำท่วมช่วง ต.ค.- ธ.ค. ยืนยันปีนี้ยังหนาวกว่าปกติเกือบทุกภูมิภาค (ยกเว้นภาคเหนือ) ถึงอย่างน้อย ก.พ. 66 

 

เตือน 3 เดือน เกิด"ลานีญา" เฉียด 100% ยกกำลังเพิ่มฝนหนักกว่าปีก่อน

 

ล่าสุด (15 ก.ย. 65) ทาง International Research Institute for Climate Society (IRI) มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย และ Climate Prediction Center องค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติ (NOAA) สหรัฐอเมริกา ได้พยากรณ์ว่า ความน่าจะเป็นที่จะเกิดลานีญาปรับเพิ่มอีกและยืดเยื้อเพิ่ม! เฉียด 100%! ช่วง ส.ค.- ต.ค.65 และแตะระดับ 80- 90% ยืดเยื้อถึง ม.ค. 66 (ภาพที่ 2 ซ้าย) โดยลานีญาเพิ่มกำลังอีกเล็กน้อยจากที่คาดไว้ในเดือนที่แล้ว แม้ว่าจะอยู่ในระดับกำลังอ่อน (ภาพที่ 2 ขวา) แต่ก็ประมาทไม่ได้ ต้นปีหน้าสัญญาณเอลนีโญยังมีน้อยและน่าจะไม่เกิดภัยแล้ง
 

เตือน 3 เดือน เกิด"ลานีญา" เฉียด 100% ยกกำลังเพิ่มฝนหนักกว่าปีก่อน

 

เตือน 3 เดือน เกิด"ลานีญา" เฉียด 100% ยกกำลังเพิ่มฝนหนักกว่าปีก่อน

 

โดยภาพที่ 3 บ่งชี้ว่าปริมาณฝนจะยังมากกว่าค่าเฉลี่ยปกติทุกภูมิภาคตั้งแต่นี้ไปถึงช่วง ต.ค. 65 ต้องระวังน้ำท่วมให้มาก โดยเฉพาะ กทม. กลาง ตะวันออก ตะวันตก และอีสาน โดยฝนจะเริ่มลดลงสู่ระดับปกติหลัง ต.ค. 65 (ยกเว้นใต้ ตะวันออก ตะวันตก และอีสานล่าง) ส่วนภาคใต้ปริมาณฝนจะมากกว่าค่าเฉลี่ยปกติลากยาวถึงอย่างน้อย มี.ค. 65 ต้องระวังน้ำท่วมให้มากช่วง ต.ค.- ธ.ค. 65 และฝนจะมากกว่าปีที่แล้ว! ใต้ตอนล่างฝนจะมากกว่าใต้ตอนบน

 

เตือน 3 เดือน เกิด"ลานีญา" เฉียด 100% ยกกำลังเพิ่มฝนหนักกว่าปีก่อน

 

ส่วนภาพที่ 4 APEC Climate Center พยากรณ์ว่าโดยภาพรวมฝนจะมากกว่าค่าเฉลี่ยปกติจากนี้ไปลากยาวถึง มี.ค. 66 ในหลายพื้นที่ของประเทศ ตั้งแต่นี้ถึงช่วง ต.ค. 65 ต้องระวังน้ำท่วมให้มาก โดยเฉพาะ กทม. กลาง ตะวันออก ตะวันตก และอีสาน ขณะที่ใต้ฝนจะมากกว่าค่าเฉลี่ยปกติถึง มี.ค. 66 ช่วง ต.ค.-ธ.ค. 65 ต้องระวังน้ำท่วม ใต้ตอนล่างฝนจะมากกว่าใต้ตอนบน

 

เตือน 3 เดือน เกิด"ลานีญา" เฉียด 100% ยกกำลังเพิ่มฝนหนักกว่าปีก่อน

 

สำหรับอุณหภูมิ ทาง IRI และ APEC Climate Center พยากรณ์ว่าช่วง พ.ย. 65 - ก.พ. 66 อากาศจะหนาวเย็นมากกว่าค่าเฉลี่ยปกติ และจะหนาวกว่าปีที่ผ่านมาเกือบทุกภูมิภาค (ยกเว้นภาคเหนือ) 
ผลการพยากรณ์ทั้ง 2 สำนักสอดคล้องกันและบ่งชี้ว่าให้ระวังฝนมากช่วง ก.ย.- ต.ค. ในทุกภูมิภาค ขณะที่ภาคใต้ต้องระวังฝนมากเป็นพิเศษช่วง ต.ค.- ธ.ค. 65 โดยฝนจะมากกว่าปีที่แล้ว ใต้ตอนล่างฝนจะมากกว่าใต้ตอนบน เตรียมรับมือกับปริมาณฝนในช่วงพีคกันนะครับทุกภูมิภาคช่วง ก.ย.- ต.ค.65 และภาคใต้ยาวถึง ธ.ค. 65 เตรียมรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศด้วยความไม่ประมาทกันนะครับ เกษตรกรต้องระวังผลผลิตเสียหายให้มากโดยเฉพาะช่วงเก็บเกี่ยวข้าว ยกของขึ้นที่สูงกันไว้ ฝนมากและหนาวเย็นกว่าปกติ รักษาสุขภาพทั้งคนและสัตว์เลี้ยงกันด้วยนะครับ #ClimateChange #Flood #Drought #NewNormal

 

ขอบคุณ Witsanu Attavanich

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline