​กฟภ. อุดรฯ แจงชัดเจนแล้ว สาเหตุ นักเรียนถูกไฟดูดตอนน้ำท่วม

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ชี้แจงกรณี ตามที่มีข่าวอุบัติเหตุเด็กนักเรียนถูกกระแสไฟฟ้าดูดได้รับบาดเจ็บ 5 ราย ช่วงระหว่างฝนตกหนัก บริเวณที่น้ำท่วมขังในอำเภอเมืองอุดรธานี นั้น

นายวิจารณ์ คลังบุญครอง ผู้ช่วยผู้ว่าการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดอุดรธานี ได้ตรวจสอบแล้ว ขอสรุปรายงานให้ทราบดังนี้

เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2565 ช่วงเวลาประมาณ 17:00 น. เกิดอุบัติเหตุไฟฟ้าดูดเด็กนักเรียน โดยบริเวณที่เกิดอุบัติเหตุไฟฟ้าดูดมี 2 จุด

ได้แก่

​กฟภ. อุดรฯ แจงแล้ว สาเหตุ นักเรียนถูกไฟดูดตอนน้ำท่วม

จุดที่ 1 หลังโรงเรียนสตรีราชินูทิศ บริเวณโคนเสาไฟสาธารณะ(เสาโคมไฟถนน) มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย ปัจจุบันพ้นขีดอันตรายแล้วอยู่ระหว่างพักรักษาตัวที่ รพ. เพื่อดูอาการ

เจ้าหน้าที่ PEA เข้าตรวจสอบแล้ว พบว่ามีกระแสไฟฟ้ารั่วที่เสาโคมไฟถนน สันนิษฐานว่าอาจจะมีกระแสไฟฟ้ารั่วอยู่ก่อนน้ำท่วมแล้ว เมื่อขณะมีน้ำท่วมขังเสาโคมไฟถนน ทำให้กระแสไฟฟ้ารั่วกระจายลงในน้ำ ทำให้คนที่เข้าไปใกล้ หรือสัมผัสเสาโคมไฟถนนจะถูกไฟฟ้าดูด

PEA จึงรีบดำเนินการการตัดไฟฟ้าในบริเวณจุดเกิดเหตุ บริเวณถนนของทางเทศบาล บริเวณนั้นทันที

จุดที่ 2 บริเวณสี่แยกคอกม้า เหตุเกิดที่โคนเสาไฟต้นที่ติดตั้งหม้อแปลงที่เป็นทรัพย์สินของโรงเรียนปัญญาภิวัฒน์ มีผู้ได้รับบาดเจ็บถูกไฟฟ้าดูด 2 ราย (ปัจจุบันทางโรงพยาบาลให้ผู้บาดเจ็บกลับบ้านได้แล้ว) ตรวจสอบแล้ว สันนิษฐานว่ามีไฟฟ้ารั่วภายในโรงเรียน กระแสไฟฟ้าไหลลงดินหรือลงน้ำ ในขณะฝนตกหนักน้ำท่วมขังแล้วไหลกลับมาครบวงจรที่จุดต่อลงดินที่โคนเสาต้นที่ติดตั้งหม้อแปลง ส่งผลทำให้บริเวณโคนเสาไฟนั้นเสมือนมีไฟฟ้ารั่ว เมื่อมีคนเข้าไปใกล้ ก็จะถูกกระแสไฟฟ้าดูด ในทำนองเดียวกันกับจุดที่ 1 ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดอุดรธานีดำเนินการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว

​กฟภ. อุดรฯ แจงแล้ว สาเหตุ นักเรียนถูกไฟดูดตอนน้ำท่วม

จากประเด็นข้างต้น การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคขอชี้แจงว่า แม้ว่าระบบไฟฟ้าที่จุดเกิดเหตุจะมิใช่ทรัพย์สินของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA ) แต่หน่วยงานไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความปลอดภัยของประชาชน ทาง PEA จะได้ร่วมมือกับทางเทศบาล และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆในการดำเนินการป้องกันและลดความเสี่ยง เช่น การตรวจตราความปลอดภัยของเสาโคมไฟถนน การตัดไฟฟ้าที่จ่ายให้กับระบบไฟถนนในจุดที่น้ำกำลังจะท่วมถึง ต่อไป

พบเหตุการณ์เกี่ยวกับกระแสไฟฟ้าขัดข้อง ติดต่อสายด่วน 1129 PEA Contact Center ตลอด 24 ชั่วโมง

​กฟภ. อุดรฯ แจงแล้ว สาเหตุ นักเรียนถูกไฟดูดตอนน้ำท่วม ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมที่ thainewsonline