กรมอุตุฯ เตือนพายุดีเปรสชันทวีกำลังเป็นพายุโซนร้อน ขึ้นฝั่งค่ำนี้

กรมอุตุฯ เตือนพายุดีเปรสชันทวีกำลังเป็นพายุโซนร้อน ขึ้นฝั่งเวียดนามค่ำนี้ ส่งผลกระทบถึง 12 จังหวัดของไทยฝนตกหนัก ระวังน้ำท่วม

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2565 กรมอุตุนิยมวิทยา อัพเดทสถานการณ์พายุดีเปรสชัน เวลา 13.00น. มีศูนย์กลางบริเวณด้านตะวันออกชายฝั่งประเทศเวียดนาม กำลังเคลื่อตัวทางตะวันตก คาดว่าจะขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามช่วงค่ำวันที่ 14 ตุลาคม 2565

กรมอุตุฯ เตือนพายุดีเปรสชันทวีกำลังเป็นพายุโซนร้อน ขึ้นฝั่งค่ำนี้ 12 จ.ไทยอ่วม

 

กรมอุตุฯ เตือนพายุดีเปรสชันทวีกำลังเป็นพายุโซนร้อน ขึ้นฝั่งค่ำนี้

 

อัพเดทสถานการณ์พายุ เวลา 13.00น.วันนี้ (13/10/65) เส้นทางพายุดีเปรสชันมีศูนย์กลาง บริเวณด้านตะวันออกชายฝั่งประเทศเวียดนาม กำลังเคลื่อตัวทางตะวันตก คาดว่าขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามในค่ำวันพรุ่งนี้ แต่จะอ่อนกำลังลงเมื่อเคลื่อนฝั่ง ยังต้องติดตามต่อเนื่อง ทิศทางหรือเวลายังเปลี่ยนแปลง

กรมอุตุฯ เตือนพายุดีเปรสชันทวีกำลังเป็นพายุโซนร้อน ขึ้นฝั่งค่ำนี้

 

นอกจากนี้ยังได้ประกาศเตือนภัย ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง" ฉบับที่ 3 ลงวันที่ 13 ตุลาคม 2565

เมื่อเวลา 07.00น. ของวันนี้ (13 ต.ค. 65 ) หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงในทะเลจีนใต้ตอนกลางได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชั่นแล้ว โดยเมื่อเวลา 16.00 น. มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 13.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 114.0 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 56 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อย ด้วยความเร็วประมาณ 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้มีแนวโน้มจะมีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อนในระยะต่อไป คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง ในวันที่ 14-15 ต.ค. 65 และจะอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็วเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ส่งผลให้ในช่วงวันที่ 14-15 ต.ค. 65 บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีฝนเพิ่มขึ้น 

โดยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มุกดาหาร มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มไว้ด้วย

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ประกาศ ณ วันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2565 เวลา 17.00 น.

กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปใน วันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2565 เวลา 05.00 น.

 

กรมอุตุฯ เตือนพายุดีเปรสชันทวีกำลังเป็นพายุโซนร้อน ขึ้นฝั่งค่ำนี้

 

ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงเตรียมความพร้อมรับมือและเกาะติดหากมีคำสั่งอพยพ

 

ขอบคุณ กรมอุตุนิยมวิทยา

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline