ถึงบางอ้อ เปิดคำร้อง"ศรีสุวรรณ"ถึง โน้ตอุดม ก่อนโดนต่อยยับ ตอนสัมภาษณ์สื่อ

ศรีสุวรรณแจ้ง ปอท.ขอให้ตรวจสอบเดี่ยวไมโครโฟน-13 เข้าข่ายยุยงส่งเสริมให้ผู้อื่นกระทำความผิดหรือไม่ ก่อนโดนทำร้าย ขณะสัมภาษณ์

จากกรณี ระหว่างที่ นายศรีสุวรรณ กำลังให้สัมภาษณ์กับเสื่อมวลชนอยู่นั้น จู่ๆ ก็มีชายคนหนึ่งปรี่เข้ามาชก นายศรีสุวรรณ อย่างดุเดือด ขณะที่อีกฝ่ายพยายามป้องกันตัวและสวนกลับคืนบ้างที่มีโอกาส ทำเอานักข่าวที่กำลังล้อมวงสัมภาษณ์กระเจิงเลยทีเดียว ก่อนที่จะมีคนมาช่วยห้ามปรามแต่ ดูเหมือนว่า นายศรีสุวรรณ ก็โดนไปไม่น้อย

(อ่านข่าว ศรีสุวรรณ โดยหมัดฮุก ระหว่างให้สัมภาษณ์ หลังเข้าร้องกล่าวโทษ โน้ส อุดม)

ล่าสุด เฟซบุ๊ก ศรีสุวรรณ จรรยา ได้ออกมาโพสต์ข้อความระบุว่า 

วันนี้ เวลา 10.30 น. ที่ บก.ปอท. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมาพบพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เพื่อขอให้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ตามครรลองของกฎหมาย กรณีมีบุคคลทอล์คโชว์เดี่ยวไมโครโฟน-13 ซึ่งเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งมีการใช้ถ้อยคำ บางคำพูดอันอาจมีลักษณะส่งเสริมให้บุคคลร่วมชุมนุมสาธารณะที่ผิดกฎหมาย ซึ่งอาจขัดต่อความมั่นคงของรัฐและหรือละเมิดสิทธิและเสรีภาพของบุคคลอื่น และหรือขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน อันเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ประกอบ พรบ.ว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2550 แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 2 พ.ศ.2560 หรือไม่ อย่างไร

เปิดคำร้อง"ศรีสุวรรณ"ถึง โน้ตอุดม ก่อนโดนต่อยยับ ระหว่าง สัมภาษณ์สื่อ

 

ทั้งนี้ บทพูดของการโชว์เดี่ยวไมโครโฟนดังกล่าว มีบางคำพูด อาทิ “วันนี้รถติดเยอะหน่อย มีม็อบไล่คนที่เราอยากจะไล่เขา ก็ให้อภัยเขาไปนะครับ ถือว่าเขาทำงานแทนเรา” นั้น จะสื่อความหมายไปอย่างอื่นมิได้ นอกเสียจากการพูดเพื่อที่จะสื่อหรือโฆษณาให้ผู้ฟังหรือผู้ชม ได้เข้าใจตรงกันว่า มีเจตนาหรือจงใจที่จะให้ทุกคนที่รับฟังและรับชมให้อภัยกลุ่มผู้ที่ออกมาชุมนุมสาธารณะที่เกิดขึ้นหลายๆครั้งเมื่อช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานั่น “ทำงานแทนเรา” นั่นเอง โดยที่การชุมนุมเหล่านั้นล้วนผิดกฎหมาย ฝ่าฝืนข้อกำหนดใน ม.9 แห่ง พรก.ฉุกเฉิน 2548 และมีการสอดใส้การชุมนุมเป็นเรื่องการยกเลิก ปอ.112 และการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ มิใช่การชุมนุมเพื่อขับไล่ผู้นำรัฐบาลแต่อย่างใดไม่

กรณีดังกล่าวจึงไม่ใช่เป็นเรื่องส่วนตัวของบุคคลใดบุคคลหนึ่งแต่อย่างใด หากแต่อาจเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความผิดต่อแผ่นดิน อาจกระทบต่อความมั่นคง และอาจขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน อันเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.84 ม.85 และหรือ ม.87 ประกอบ ม.14 แห่งพรบ.ว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2550 แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 2 พ.ศ.2560 ต้องระวางโทษกึ่งหนึ่งของโทษที่กำหนดไว้สำหรับความผิดนั้นด้วย และหรือต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงต้องนำความพร้อมพยานหลักฐานมาแจ้งต่อ บก.ปอท. ให้ใช้อำนาจตามกฎหมายในการตรวจสอบ สอบสวน กรณีดังกล่าวว่าเข้าข่ายความผิดอาญาต่อแผ่นดินหรือไม่ หากพบว่าเป็นความผิดให้ดำเนินการตามครรลองของกฎหมายต่อไป นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

เปิดคำร้อง"ศรีสุวรรณ"ถึง โน้ตอุดม ก่อนโดนต่อยยับ ระหว่าง สัมภาษณ์สื่อ

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมที่ thainewsonline