สั่งโทษ อัยการ ช.ช้าง อดีตอัยการอาวุโสผิดวินัยร้ายแรง เซ่นปมคดีฉาวสนั่นโลก

มติเอกฉันท์สั่งฟันโทษ อัยการ ช.ช้าง อดีตอัยการอาวุโสผิดวินัยร้ายแรง เซ่นปมคดีฉาวสนั่นโลก ชนตำรวจสายตรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

สั่งโทษ อัยการ ช.ช้าง อดีตอัยการอาวุโสผิดวินัยร้ายแรง เซ่นปมคดีฉาวสนั่นโลก  อีกหนึ่งคดีความที่ยาวนานยื้ดเยื้อมากว่า 10 ปี สำหรับ คดี บอส อยู่วิทยา กรณีชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ  ตำรวจสายตรวจ สน.ทองหล่อ  จนเสียชีวิต ซึ่งเรื่องนี้กลับมาเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อีกครั้ง เมื่อได้สื่อต่างประเทศระบุถึงการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจไทย ดำเนินการถอนหมายจับ บอสอยู่วิทยา หลังจากอัยการได้วินิจฉัยสั่งไม่ฟ้อง ก่อนจะมีการแฉเบื้องลึกต่างๆ ออกมามากมาย 

 

สั่งฟันโทษ อัยการ ช.ช้าง อดีตอัยการอาวุโสผิดวินัยร้ายแรง เซ่นปมคดีฉาวสนั่นโลก

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุดมีรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการอัยการก.อ. เมื่อวันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา มีวาระพิจารณาลงมติผลการสอบสวนวินัยร้ายเเรง นายชัยณรงค์ แสงทองอร่าม หรือ อัยการ ช.ช้าง อดีตอัยการอาวุโส ซึ่งอยู่ในห้องเปลี่ยนความเร็ว คดีที่ นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส  คดีขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 โดยถูกกล่าวหาว่า นายชัยณรงค์ ให้คำแนะนำในการทำสำนวนว่า ในการกำหนดความเร็วไม่เกิน 80 กม./ชม.

 

 

โดย นายชัยณรงค์ ได้ลาออกจากราชการไปก่อนหน้านี้ ซึ่งต่อมา ก.อ.ก็ได้ มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ผลการสอบสวนวินัยร้ายแรงเห็นว่าการกระทำของนายชัยณรงค์เป็นความผิดตามที่ถูกกล่าวหาในกรณีที่ไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการแก้ไขเวลาความเร็วและไม่ทุ่มเทให้ราชการ เนื่องจากขณะที่เข้าไปมีส่วนในการแก้ไขเวลาความเร็วอยู่ในเวลาทำงานราชการ คณะกรรมการเห็นว่าการกระทำเป็นความผิดวินัยร้ายแรง เสนอให้ลงโทษไล่ออกจากราชการ

 

สั่งฟันโทษ อัยการ ช.ช้าง อดีตอัยการอาวุโสผิดวินัยร้ายแรง เซ่นปมคดีฉาวสนั่นโลก
 

ต่อมาสำนักงาน ก.อ.พิจารณาเเล้ว เห็นว่าเป็นความผิดวินัยไม่ร้ายแรง เห็นควรงดความดีความชอบ 3 ปี พร้อมส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดพิจารณา

 

ด้าน น.ส.นารี ตัณฑเสถียร อัยการสูงสุดพิจารณาเเล้วเห็นว่า การกระทำของนายชัยณรงค์เป็นความผิดวินัยร้ายแรง แต่เนื่องจากนายชัยณรงค์ไม่เคยมีประวัติเสื่อมเสีย หรือถูกตั้งกรรมการสอบวินัยและอุทิศตนราชการมาตลอดยกเว้นกรณีนี้ จึงเห็นควรลดโทษให้ออกจากราชการ

 


อย่างไรก็ตาม ข้อสรุปในที่ประชุมพบว่า  ก.อ.มีมติเสียงข้างมากเมื่อวันที่ 23 พ.ย.เห็นด้วยกับอัยการสูงสุด ลงโทษให้ออกจากราชการ

สั่งฟันโทษ อัยการ ช.ช้าง อดีตอัยการอาวุโสผิดวินัยร้ายแรง เซ่นปมคดีฉาวสนั่นโลก
ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline