ว่อน พายุกำลังเข้าไทย ฝนตกหนัก 4 ภาคครอบคลุม 80% ล่าสุดฯชี้แจงแล้ว

ข่าวว่อนเน็ต พายุกำลังจะเข้ามาไทย ฝนตกหนักทั้ง 4 ภาคครอบคลุม 80% ของพื้นที่ ล่าสุดกรมอุตุนิยมวิทยาชี้แจงแล้ว

ตามที่ได้มีคลิปเตือนภัยเกี่ยวกับเรื่องพายุกำลังจะเข้ามาไทย ฝนตกหนักทั้ง 4 ภาค ครอบคลุม 80% ของพื้นที่ ล่าสุดวันที่ 23 ธ.ค. 2565 ทางเพจเฟซบุ๊ก Anti-Fake News Center Thailand ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทางกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

 

ว่อน พายุกำลังเข้าไทย ฝนตกหนัก 4 ภาคครอบคลุม 80% ล่าสุดกรมอุตุฯชี้แจงแล้ว

จากกรณีที่มีผู้โพสต์คลิปในสื่อออนไลน์โดยระบุว่าพายุกำลังจะเข้ามาไทย ฝนตกหนักทั้ง 4 ภาค ครอบคลุม 80% ของพื้นที่ ทางกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นข่าวปลอม ซึ่งเป็นข้อมูลที่ไม่ได้มีที่มาจากข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา หากมีพายุเกิดขึ้นจริง กรมอุตุนิยมวิทยาจะประกาศเตือนล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน 


อย่างไรก็ตาม สภาพอากาศในช่วงวันที่ 24 - 26 ธ.ค. 65 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางอีกระลอกจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิลดลงเล็กน้อยและยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่งทางตอนบนของภาคเหนือ 

 

ว่อน พายุกำลังเข้าไทย ฝนตกหนัก 4 ภาคครอบคลุม 80% ล่าสุดกรมอุตุฯชี้แจงแล้ว

สำหรับในช่วงวันที่ 21 - 26 ธ.ค. 65 มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้เริ่มมีกำลังอ่อนลง ทำให้ภาคใต้มีฝนลดลง และคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังอ่อนลง


ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อมิให้เกิดความสับสน และตื่นตระหนกขึ้นในสังคม หากมีสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพื่อเติมสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.tmd.go.th โทรสายด่วน 1182


บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ข้อมูลดังกล่าวไม่ได้มีที่มาจากข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งในช่วงวันที่ 24 - 26 ธ.ค. 65 ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิลดลงเล็กน้อยและยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่งทางตอนบนของภาคเหนือ ส่วนภาคใต้มีฝนลดลง และคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังอ่อนลง


หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม


ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline