ว่อน เตรียมรับมือหนาวที่สุดในรอบ 10 ปี ครอบคลุมทั้งประเทศ อุตุฯชี้แจงแล้ว

ข่าวว่อนเน็ต เตือนเตรียมรับมือหนาวที่สุดในรอบ 10 ปี ครอบคลุมทั้งประเทศ ล่าสุดกรมอุตุนิยมวิทยาชี้แจงความจริงแล้ว

ตามที่มีข้อมูลในสื่อออนไลน์เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง กรมอุตุนิยมวิทยาเตือน เตรียมรับมือหนาวที่สุดในรอบ 10 ปี ครอบคลุมทั้งประเทศ ล่าสุดวันที่ 26 ธ.ค. 2565 ทางเพจเฟซบุ๊ก Anti-Fake News Center Thailand ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทางกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

 

เตรียมรับมือหนาวที่สุดในรอบ 10 ปี ครอบคลุมทั้งประเทศ ล่าสุดอุตุฯชี้แจงแล้ว

จากกรณีที่มีผู้โพสต์ให้ข้อมูลโดยระบุว่ากรมอุตุนิยมวิทยาเตือน เตรียมรับมือหนาวที่สุดในรอบ 10 ปี ครอบคลุมทั้งประเทศ ทางกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลที่ไม่ได้มีที่มาจากข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งช่วงวันที่ 27 - 29 ธ.ค. 65 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้มีกำลังอ่อนลง ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า ในขณะที่ลมตะวันตกในระดับบนยังคงปกคลุมภาคเหนือ ทำให้บริเวณดังกล่าวยังคงมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง 


และในวันที่ 30 ธ.ค. 65 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่เสริมปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาว โดยอุณหภูมิจะลดลง 1 - 3 องศาเซลเซียส 

 

เตรียมรับมือหนาวที่สุดในรอบ 10 ปี ครอบคลุมทั้งประเทศ ล่าสุดอุตุฯชี้แจงแล้ว

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ยังคงมีกำลังปานกลาง ทำให้บริเวณอ่าวไทยตอนบนและทะเลอันดามันทะเลมีคลื่นสูง 1 - 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนล่าง ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร


ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อมิให้เกิดความสับสน และตื่นตระหนกขึ้นในสังคม หากมีสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพื่อเติมสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.tmd.go.th โทรสายด่วน 1182


บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลที่ไม่ได้มีที่มาจากข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งช่วงวันที่ 27 - 29 ธ.ค. 65 ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกในตอนเช้าเพียงเท่านั้น ไม่ได้มีอากาศหนาวครอบคลุมทั้งประเทศแต่อย่างใด


หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

 

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline