ตำรวจเผยเอง วิธีป้องกัน "แอปพลิเคชั่นปลอม" ถ้าใช้ มีโดนสูบเงินหมดบัญชี

ตำรวจ PCT Police เตือน วิธีป้องกันแอปพลิเคชั่นปลอมง่ายๆที่ทุกคนควรจะรู้ เผลอใช้ อาจโดนสูบเงินหมดบัญชี้เกลี้ยง

เพจเฟซบุ๊ก PCT Police ได้ออกมาโพสต์ข้อความ ระบุถึงการป้องกัน แอปพลิเคชั่นปลอม อาจทำให้ผู้ใช้สูญเงินหมดบัญชีได้ โดยระบุข้อความว่า 

วิธีป้องกันแอปพลิเคชั่นปลอมง่ายๆที่ทุกคนควรจะรู้

 

- หลีเลี่ยงการติดตั้ง แอพพลิเคชั่นที่ไม่รู้แหล่งที่มา ไม่ว่าจะเป็นใครหรือหน่วยงานไหนอ้างให้โหลดก็ตาม ซึ่งแอปพลิเคชั่นปลอมพวกนี้ จะมีการทำงานแบบไม่พึงประสงค์ สอดไส้ฝังไวรัส มัลแวร์หรือสคริปท์ดักข้อมูลเอาไว้ในไฟล์ได้ ซึ่งตัวไวรัสหรือมัลแวร์ที่ว่านี้อาจจะไม่ได้ทำอันตรายกับเครื่องโดยตรง แต่อาจจะสามารถล้วงหรือดึงข้อมูลต่างๆในเครื่องได้

- ที่โหดสุดตอนนี้คือการที่เข้าควบคุมมือถือเราโดยสมบูรณ์ พวกโจรจะใช้วิธีนี้เข้าทำการโอนเงินในบัญชีทั้งหมดที่มี มีสิทธิ์หมดตัวได้ง่าย ๆ เลย ดังที่เห็นในข่าวบ่อยๆ

- จะเห็นว่าในภาพกราฟฟิกมีการส่งลิงค์โดยอ้างว่าเป็นแอปพลิเคชั่น Shopee แต่แหล่งที่โหลดมาจากที่อื่น ที่ไม่ใช่ App Store หรือ Google Play เป็นไฟล์นามสกุล .apk ให้ติดตั้งลง ถ้าเผลอติดตั้งลง รับรองได้เลยค่ะว่า หมดตัวแน่นอน

- เพราะฉะนั้นก่อนจะโหลดอะไรมาลงในเครื่องก็ควรพิจารณากันให้ดี ๆ นะคะ อย่างน้อยที่สุดควรเป็นแอปพลิเคชั่นที่ดาวน์โหลดผ่าน App Store หรือ Google Play เพราะผ่านการตรวจสอบมาระดับหนึ่งแล้ว

ตำรวจเผยเอง วิธีป้องกัน "แอปพลิเคชั่นปลอม" ถ้าใช้ มีโดนสูบเงินหมดบัญชี

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมที่ thainewsonline