อุตุฯแจงข้อมูลชัดแล้ว หลังมีการแจ้งเตือน ไทยเตรียมเจอ พายุซ้อนพายุ

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยทางกรมอุตุนิยมวิทยา ในประเด็นเรื่องพายุความเร็วลม 147 กม./ชม. เข้าไทย เตรียมตัวรับมือพายุซ้อนพายุ

ข้อมูลเตือนภัยกล่าวว่า เตือนภัยพายุเข้าไทย ความเร็วลม 147 กม./ชม. ทั่วประเทศเตรียมตัวรับมือ พายุซ้อนพายุ มรสุมทวีกำลัง ฝนตกหนักทุกภาคนั้น ทางกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า

ข้อมูลดังกล่าวไม่ใช่คำประกาศเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยา โดยจากการพยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ระหว่างวันที่ 1 – 7 มีนาคม พ.ศ. 2566 ในช่วงวันที่ 2 – 5 มี.ค. 66 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนอีกระลอกหนึ่งจะแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิลดลงเล็กน้อย กับมีลมแรง สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ มีกำลังค่อนข้างแรง ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ส่วนในช่วงวันที่ 6 – 7 มี.ค. 66 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังอ่อนลง ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังคงมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามันมีกำลังอ่อนลง ทำให้ภาคใต้มีฝนลดลง ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง มีคลื่นสูง 1 – 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตรเท่านั้น ไม่ได้มีพายุความเร็วลม 147 กม./ชม. เข้าสู่ประเทศไทย

อุตุฯแจงข้อมูลชัดแล้ว หลังมีการแจ้งเตือน ไทยเตรียมเจอ พายุซ้อนพายุ