อย.เตือน เส้นเล็กกึ่งสำเร็จยี่ห้อดัง พบแบคทีเรียในผงปรุงรสเกิน 6 เท่า

อย.เตือน เส้นเล็กกึ่งสำเร็จยี่ห้อดัง ตรวจพบจุลินทรีย์แบคทีเรีย Bacillus cereus ในผงปรุงรส เกินมาตรฐาน 6 เท่า ก่อโรคอาหารเป็นพิษ

วันที่ 5 เม.ย. 2566 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ออกประกาศผลการตรวจพิสูจน์อาหาร โดยระบุว่า จากการร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นนทบุรี เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหารบรรจุถุงพลาสติกสีแดงฉลากระบุ "เลอรส เครื่องหมายการค้าจดทะเบียน ก๋วยเตี๋ยวเรือกึ่งสำเร็จรูปเส้นเล็ก เลขสารบบอาหาร 12-2-01765-6-0002 MFD.01.02.23 EXP.01.05.23 

 

อย.เตือน เส้นเล็กกึ่งสำเร็จยี่ห้อดัง พบแบคทีเรียในผงปรุงรสเกิน 6 เท่า

ผลิตโดย : ก๋วยเตี๋ยวเลอรส เลขที่ 9/10 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี จัดจำหน่ายโดย : บริษัท เลอรส อินเตอร์ฟู้ดส์ จำกัด เลขที่ 408/6 หมู่ 7 ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ" จากสถานที่ผลิตอาหารเพื่อจำหน่าย ชื่อ ก๋วยเตี๋ยวเลอรส เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2566 ส่งตรวจวิเคราะห์กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบว่า


เครื่องปรุงที่บรรจุในซองก๋วยเตี๋ยว มีการตรวจพบจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค Bacillus cereus เท่ากับ 6,600 CFU/กรัม ไม่เป็นไปตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 416) พ.ศ. 2563 แห่ง พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 ที่กำหนดให้ตรวจพบ Bacillus cereus ในเครื่องปรุงที่บรรจุอยู่ในภาชนะบรรจุ ก๋วยเตี๋ยว ก๋วยจั๊บ บะหมี่ เส้นหมี่ และวุ้นเส้น ได้ไม่เกิน 1,000 CFU/กรัม จึงจัดเป็นอาหารผิดมาตรฐาน ขอเตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวังอย่าซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าว


ทั้งนี้ เชื้อ Bacillus cereus เป็นเชื้อแบคทีเรีย ก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษได้ มี 2 ลักษณะอาการคือ ทำให้อาเจียนและท้องเสีย อาการอาเจียนมักเกิดจากการได้รับสารพิษที่แบคทีเรียสร้างขึ้นชนิดที่มีความคงทนเป็นกรด-ด่างสูง มักปรากฏอาการภายหลังจากบริโภคอาหารที่มีสารพิษเข้าไป 30 นาทีถึง 6 ชั่วโมง ต่อมาจะถ่ายอุจจาระเหลว

 

อย.เตือน เส้นเล็กกึ่งสำเร็จยี่ห้อดัง พบแบคทีเรียในผงปรุงรสเกิน 6 เท่า

ขณะที่ทางด้าน เพจเฟซบุ๊ก ก๋วยเตี๋ยวเรือเลอรส ได้ชี้แจงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า "ขอชี้แจงเรื่องมีการลงประกาศของ FDA Thai เรื่องตรวจพบเชื้อจุลินทรีย์ Bacillus cereus ในก๋วยเตี๋ยวเรือกึ่งสำเร็จรูปเลอรส เส้นเล็กล็อตผลิตวันที่ 01/02/66 ซึ่งเป็นการสุ่มตรวจเชื้อประจำปี และทางบริษัทได้ให้ทาง อย. อายัดล็อตดังกล่าวไว้ ไม่ได้นำออกมาจำหน่าย และรายละเอียดเพิ่มเติมบริษัทจะมีการตั้งโต๊ะแถลงข่าวใน 1-2 วันนี้ พร้อมกับเอกสารการตรวจเชื้อจากแร็ปของล็อตอื่นๆว่าปลอดภัยไม่พบเชื้อดังกล่าว"


ทางเพจได้ชี้แจงต่ออีกว่า ล็อตดังกล่าวทาง อย. อายัดไว้ทั้งหมด ซึ่งพบแค่ในเส้นที่เจอเชื้อเท่านั้น ส่วนเส้นอื่นๆไม่ได้เจอเชื้อดังกล่าว ยอมรับว่ามีหลุดออกไปบางส่วน แต่ไม่มากและได้เรียกคืนหลังทราบผลตรวจเชื้อ แต่ถ้าใครยังมีล็อตนี้อยู่สามารถแจ้งเข้ามาที่บริษัทได้และยินดีรับผิดชอบ

 

อย.เตือน เส้นเล็กกึ่งสำเร็จยี่ห้อดัง พบแบคทีเรียในผงปรุงรสเกิน 6 เท่า