จ่อคุมเข้ม ซื้อ-ขาย "ไซยาไนด์" ต้องลงทะเบียนแจ้งเหตุผลเอาไปทำอะไร

ประกาศจากกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) คุมเข้มผู้ที่ซื้อไซยาไนด์ ต้องลงทะเบียนแจ้งเหตุผลการใช้ก่อนทุกครั้ง

จากคดีที่สังคมเกาะติดความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง หลัง แอม ไซยาไนด์ ได้ใช้สารพิษ โพแทสเซียมไซยาไนด์ ก่อเหตุวางยากว่า 13 ราย ละยังมีผู้เสียหายทยอยเข้าเรียกร้องความเป็นธรรมอย่างต่อเนื่อง ต่อมาสืบพบว่ามีนางเอก 100 ล้าน อย่าง ไอซ์ ปรีชญา ถูกพบว่าสั่งซื้อไซยาไนด์ล็อตเดียวกับแอมไปด้วย แต่ให้เหตุผลว่าใช้ไล่สัตว์เลื้อยคลานมีพิษที่บ้าน

จ่อคุมเข้ม ซื้อ-ขาย ไซยาไนด์ ต้องลงทะเบียนแจ้งเหตุผลเอาไปทำอะไร

ล่าสุดมีรายงานว่า นายจุลพงษ์ ทวีศรี อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) ออกกฎเข้มควบคุมการซื้อขายไซยาไนด์ เริ่มใช้สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป ดังนี้

 

จ่อคุมเข้ม ซื้อ-ขาย ไซยาไนด์ ต้องลงทะเบียนแจ้งเหตุผลเอาไปทำอะไร

วันที่ 5 พ.ค.66 นายจุลพงษ์ ทวีศรี อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) เปิดเผยว่า กรมโรงงานฯ หารือร่วมกับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ถึงแนวทางการควบคุมใช้สารไซยาไนด์ให้ถึงกลุ่มผู้ใช้รายย่อยว่านำไปทำอะไร เพิ่มเติมจากกฎหมายปัจจุบันที่กำหนดให้ร้านค้าปลีกรายใด ครอบครองสารเคมีอันตรายเกิน 100 กิโลกรัม ภายใน 6 เดือน จะต้องรายงานมายังกรมฯ ต่อไปอาจจะให้ร้านค้าปลีกทุกราย ที่จำหน่ายสารโซเดียมไซยาไนด์ โพแทสเซียมไซยาไนด์ ให้ผู้ซื้อรายย่อยรายใด

รูปแบบต้องลงทะเบียนคล้ายกับซื้อซิมโทรศัพท์มือถือ ให้ระบุว่า นำไปใช้เพื่ออะไร อาทิ นำไปในร้านชุบเงินชุบทอง หรือใช้ในห้องแล็บ หากหารือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องแล้ว คาดว่าจะประกาศเงื่อนไขการใช้สารไซยาไนด์ ภายในสัปดาห์หน้า

ไทยผลิตสารไซยาไนด์ไม่ได้เอง ต้องนำเข้าเท่านั้น ปัจจุบันมีผู้นำเข้าสารโพแทสเซียมไซยาไนด์ จำนวน 14 ราย ถ้ามาตรการเพิ่มเติมผ่านการเห็นชอบจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องแล้ว จะแจ้งผู้นำเข้าทั้งหมด โดยการกำหนดเป็นเงื่อนไขท้ายใบอนุญาต เพื่อให้ผู้ที่ซื้อต่อจากผู้นำเข้าทุกราย ทั้งโรงงาน ร้านค้าปลีก ผู้ใช้รายย่อย ต้องปฏิบัติตามแนวทางใหม่ เรื่องการควบคุมดูแลการใช้สารโพแทสเซียมไซยาไนด์

จ่อคุมเข้ม ซื้อ-ขาย ไซยาไนด์ ต้องลงทะเบียนแจ้งเหตุผลเอาไปทำอะไร

อย่างไรก็ตาม ต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้นำเข้า และผู้ใช้ในภาคอุตสาหกรรมที่ถูกต้องด้วย โดยปัจจุบันสารไซยาไนด์ มี 2 ประเภทที่ กรอ. ควบคุมอยู่ คือโซเดียมไซยาไนด์ และโพแทสเซียมไซยาไนด์ ซึ่งทั้ง 2 ประเภทนี้ มีไว้ใช้ในงานอุตสาหกรรม อาทิ การสกัดแร่ การชุบโลหะ ชุบทอง เงิน หรือใช้ในห้องแล็บ ส่วนที่เป็นข่าวตอนนี้ เป็นการนำไปใช้ในทางที่ผิด ไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์

นอกจากนี้ กรมฯ หารือเบื้องต้น กับสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคแล้วว่า อาจจะขอความร่วมมือ ไม่นำสารไซยาไนด์ ไปขายบนช่องทางออนไลน์บนเว็บไซต์แพลตฟอร์มต่างๆ เนื่องจากเป็นสารอันตราย ไม่ควรหาซื้อง่าย