กรมอุตุฯ ชี้แจงแล้ว ข่าวลือ ฝนตกหนัก 63 จว. พายุเข้าไทยช่วง 29 ก.ค. - 1 ส.ค. 66

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ตรวจสอบกับ กรมอุตุนิยมวิทยา ชี้แจงแล้วข่าวลือ ฝนตกหนัก 63 จังหวัด พายุเข้าไทยช่วง 29 ก.ค. - 1 ส.ค. 66

ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลเรื่อง ฝนตกหนัก 63 จังหวัด พายุเข้าไทยช่วง 29 ก.ค. – 1 ส.ค. 2566 ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

กรมอุตุฯ ชี้แจงแล้ว ข่าวลือ ฝนตกหนัก 63 จว. พายุเข้าไทยช่วง 29 ก.ค. - 1 ส.ค. 66

จากกรณีที่มีผู้เผยแพร่คลิปวิดีโอพยากรณ์อากาศว่า เตรียมรับมือพายุเข้าไทยฝนตกหนักกระทบถึง 63 จังหวัด 29 ก.ค. – 1 ส.ค. 2566 นั้น ทางกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นข่าวปลอม เป็นข้อมูลที่มิได้มีที่มาจากข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา หากมีพายุเกิดขึ้นจริงและมีผลกระทบกับประเทศไทย กรมอุตุนิยมวิทยาจะประกาศให้ทราบอย่างน้อย 3 วัน

ในช่วงวันที่ 27-29 ก.ค. 66 ร่องมรสุมจะเลื่อนขึ้นไปพาดผ่านประเทศเมียนมา ประเทศลาวตอนบน และประเทศเวียดนามตอนบน ในขณะที่มีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนบนและอ่าวตังเกี๋ย ทำให้ประเทศไทยมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันตอนบน ภาคใต้ และอ่าวไทยตอนบน มีกำลังค่อนข้างแรงตลอดช่วง

 

ทำให้บริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนบริเวณทะเลอันดามันตอนล่างและอ่าวไทยตอนล่างทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร อีกทั้งพายุโซนร้อน “ทกซูรี” บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกมีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้น คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณด้านตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศจีนในช่วงวันที่ 27-28 ก.ค. 2566

กรมอุตุฯ ชี้แจงแล้ว ข่าวลือ ฝนตกหนัก 63 จว. พายุเข้าไทยช่วง 29 ก.ค. - 1 ส.ค. 66

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าได้แชร์หรือส่งต่อข่าวลือนี้ และติดตามข่าว พยากรณ์อากาศและประกาศเตือนภัยจากกรมอุตุนิยมวิทยาเท่านั้น เพื่อมิให้เกิดความสับสนและตื่นตระหนกขึ้นในสังคม และหากมีสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพื่อเติม สามารถสอบถามได้ที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา www.tmd.go.th , Facebook กรมอุตุนิยมวิทยา Application Thai weather หรือโทรสายด่วน 1182 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

 

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : เป็นข่าวปลอม เป็นข้อมูลที่มิได้มีที่มาจากข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา ในช่วง 26-29 ก.ค. 66 เนื่องจากร่องมรสุมและหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุม ทำให้ไทยมีฝนลดลง แต่ยังคงตกหนักในบางพื้นที่ ทั้งนี้พายุทกซูรีไม่ได้เข้าไทยตามที่โดนกล่าวอ้าง

 

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม