ร้านหมูกระทะติดป้าย ขอให้ลูกค้า งดตำกุ้งสดในครก แต่สะดุดตาคำเดียวจริงๆ

ร้านหมูกระทะติดป้าย ขอให้ลูกค้า งดตำกุ้งสดในครก แต่สะดุดตาคำเดียวจริงๆ ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์ แชร์สนั่นทั้งโซเชียล!

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ได้รับความสนใจและถูกแชร์เป็นจำนวนมาก เมื่อเฟซบุ๊ก "นายตอง หมูกระทะ" ซึ่งเป็นร้านหมูกระทะชื่อดังในจังหวัดขอนแก่น ได้ออกมาโพสต์ภาพหลังติดป้ายบอกลูกค้าในร้าน ขอความร่วมมือลูกค้า "งดตำกุ้งสดในครก" เนื่องจากมีลูกค้าบางคนแพ้กุ้ง แต่สะดุดตาคำบนป้ายคำเดียวจริงๆ บอกเลยงานนี้แชร์สนั่นทั้งโซเชียล

 

โดยทางร้านนั้นเจอปัญหาที่ถูกลูกค้าร้องเรียนมาว่า มีลูกค้าบางคนเอากุ้งสดมาตำที่ครกกลาง เพื่อให้เป็นตำกุ้งสด แต่ลูกค้าคนอื่นที่แพ้กุ้ง พอมาใช้ครกกลางต่อก็เกิดอาการแพ้ตามมา ทั้งที่ไม่ได้กินกุ้ง แต่เนื้อกุ้งมันติดอยู่ที่ครกก็เลยได้กินกุ้งแบบไม่รู้ตัว ทำให้ทางร้านขอความร่วมมืองดใช้ครกกลางในการตำกุ้งสดเพื่อแก้ปัญหานี้ หากใครอยากกินกุ้งสด หลังจากตำส้มตำก็ไปทำต่อที่โต๊ะของตัวเอง

 

ร้านหมูกระทะติดป้าย ขอให้ลูกค้า งดตำกุ้งสดในครก แต่สะดุดตาคำเดียวจริงๆ

 

ร้านหมูกระทะติดป้าย ขอให้ลูกค้า งดตำกุ้งสดในครก แต่สะดุดตาคำเดียวจริงๆ

 

ซึ่งทางร้านได้ติดป้ายบอกลูกค้าระบุข้อความว่า "งดนำกุ้งมาตำในครกส่วนรวม เนื่องจากมีลูกค้าบางท่านแพ้กุ้ง กรุณาตำที่นี่แล้วเอาไปโข่เล่ให้เข้ากันที่โต๊ะของท่าน" แต่สิ่งที่ทำให้สะดุดตาก็คือ บนป้ายดังกล่าวนั้นมีคำว่า "โข่เล่" ทำให้หลายคนเกิดความสงสัยอย่างหนักว่าแปลว่าอะไรกันแน่ 

 

ร้านหมูกระทะติดป้าย ขอให้ลูกค้า งดตำกุ้งสดในครก แต่สะดุดตาคำเดียวจริงๆ

 

ทั้งนี้ หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไป ได้มีชาวเน็ตเข้ามาให้ความสนใจและแชร์กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งต่อมาทางเพจได้ออกมาอธิบายว่า คำดังกล่าวเป็นภาษากลางว่า "คนให้เข้ากัน" นั่นเอง นอกจากนี้ ยังมีชาวเน็ตบางส่วนออกมาอธิบายเพิ่มว่า คำนี้ออกสียงว่า "โคเล่" ซึ่งเป็นภาษาถิ่นอีสาน แปลว่า การคลุกเนื้อสัตว์ ผัก เครื่องดื่มให้เข้ากันกับเครื่องปรุงอย่างทั่วถึง ใช้ได้กับการปรุงอาหารแบบน้ำ ขลุกขลิก และแห้ง นั่นเอง

 

ร้านหมูกระทะติดป้าย ขอให้ลูกค้า งดตำกุ้งสดในครก แต่สะดุดตาคำเดียวจริงๆ