อัปเดต กรมเฝ้าระวังแผ่นดินไหวออกประกาศเตือน หลังแผ่นดินไหวที่ฟิลิปปินส์

อัปเดตล่าสุด กรมเฝ้าระวังแผ่นดินไหวออกประกาศ หลังเกิดแผ่นดินไหวที่มินดาเนา ฟิลิปปินส์ - ญี่ปุ่นเฝ้าระวังสึนามิ

จากกรณีที่ เกิดแผ่นดินไหวในทะเลใกล้เคียงเกาะมินดาเนา ประเทศฟิลิปปินส์ ขนาด 7.5 ส่งผลให้เกิดการแจ้งเตือนสึนามิ ขณะเดียวกันญี่ปุนได้ประกาศเตือนภัยสึนามิ พื้นที่เฝ้าระวัง รวม 13 จุด

 

อัปเดต กรมเฝ้าระวังแผ่นดินไหวออกประกาศเตือน หลังแผ่นดินไหวที่ฟิลิปปินส์

โดย สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้รายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 2 ธันวาคม 2566 เวลาประมาณ 23.56 น. ตามเวลาท้องถิ่นในญี่ปุ่น (เร็วกว่าไทย 2 ชั่วโมง) กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นประกาศเตือนว่าอาจเกิดคลื่นสึนามิ ความสูง 1 เมตร ตั้งแต่ช่วงเวลา 01.30-03.30 น. ของวันอาทิตย์ที่ 3 ธันวาคม 2566 ที่ฝั่งตะวันออกของจังหวัดคาโกชิมะ / หมู่เกาะอิซุ / จังหวัดโทคุชิมะ / จังหวัดมิยาซากิ /  ตอนใต้ของจังหวัดมิเอะ / จังหวัดโคจิ / ทะเลบริเวณจังหวัดไอจิ / เกาะมิยาโกชิมะและหมู่เกาะยาเอยามะ / จังหวัดวาคายามะ / จังหวัดชิสุโอกะ / หมู่เกาะโอกาซาวาระ และจังหวัดชิบะ

 

โดยคลื่นอาจจะสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ในแต่ละพื้นที่และอาจมีประกาศเตือนในพื้นที่อื่น ๆ เพิ่มเติม ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นได้ประกาศให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณพื้นที่ดังกล่าว อย่าเข้าใกล้ชายฝั่งหรือปากแม่น้ำ จนกว่าจะมีประกาศยกเลิกสถานการณ์เตือนภัย


ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าคลื่นสึนามิดังกล่าวอาจเป็นผลมาจากแผ่นดินไหวขนาด 7.7 แมกนิจูด ที่ฟิลิปปินส์ เมื่อช่วงดึกของวันที่ 2 ธ.ค.2566 ที่ผ่านมา


ในขณะนี้ยังไม่มีรายงานคนไทยได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตเนื่องมาจากเหตุการณ์ดังกล่าว  อย่างไรก็ดีขอให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวโปรดดูแลรักษาตัวและเฝ้าระวังสถานการณ์โดยติดตามข่าวสารของทางการญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง   กรณีฉุกเฉิน สามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ HOTLINE  +8190-4435-7812

ขณะที่ กรมเฝ้าระวังแผ่นดินไหว โดยกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่องแผ่นดินไหว ที่ มินดาเนา ประเทศฟิลิปปินส์ ว่า เมื่อเวลา 21.37 น. วันที่ 2 ธ.ค. เกิดแผ่นดินไหว จุดศูนย์กลางอยู่บริเวณมินดาเนา ฟิลิปปินส์ ที่ละติจูด 8.54 ลองจิจูด 126.34 องศาตะวันออก ขนาด 7.5 ความลึก 60 กิโลเมตร ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย หากมีรายละเอียดจะแจ้งให้ทราบโดยด่วนต่อไป

 

อัปเดต กรมเฝ้าระวังแผ่นดินไหวออกประกาศเตือน หลังแผ่นดินไหวที่ฟิลิปปินส์

 

อัปเดต กรมเฝ้าระวังแผ่นดินไหวออกประกาศเตือน หลังแผ่นดินไหวที่ฟิลิปปินส์