สลด ผลชันสูตรซาก "ฉลามวาฬเกยตื้น" ทะเลกระบี่ น่าสงสารจับใจ

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เผยผลชันสูตรซาก "ฉลามวาฬเกยตื้น" ทะเลกระบี่ น่าสงสารจับใจ คาดถูกใบพัดเรือฟัน ในท้องมีเศษถุงพลาสติก

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 2566 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนล่าง (ศวอล.) ได้ชันสูตรซากฉลามวาฬเกยตื้น ซึ่งได้รับแจ้งจากนายศิริวัฒน์ สืบสาย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จังหวัดกระบี่ เรื่องชาวประมงพบซากฉลามวาฬลอยในทะเลบริเวณทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะปาหูเซีย ต.หนองทะเล อ.เมือง จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา

 

สลด ผลชันสูตรซาก ฉลามวาฬเกยตื้น ทะเลกระบี่ น่าสงสารจับใจ

โดยเจ้าหน้าที่ ศวอล.ได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ อช. ธารโบขรณีในการนำซากมายังเกาะห้องเพื่อตรวจสอบและชันสูตร เบื้องต้นพบว่าเป็นซากฉลามวาฬ (Rhincodon typus) เพศเมีย ความยาวลำตัววัดตรง 735 ซม. ขนาดโตเต็มวัย สภาพซากเริ่มเน่า ความสมบูรณ์ของร่างกายสมบูรณ์ดี (Body condition score, BCS = 3/5) ลักษณะภายนอกพบบาดแผลฉกรรจ์บริเวณส่วนหัวด้านขวาจนถึงซี่เหงือกคู่ที่ 5 ด้านซ้าย ขอบแผลเป็นรอยตัดจากของมีคม จำนวน 12 รอย คาดว่าเกิดจากใบพัดเรือขนาดใหญ่ กระดูกส่วนหัวแตกหัก

เมื่อทำการเปิดผ่าดูอวัยวะภายในพบว่าอวัยวะภายในส่วนใหญ่เน่าไม่สามารถระบุรอยโรคได้ชัดเจน ส่วนของทางเดินอาหารพบอาหารอัดแน่นภายในกระเพาะอาหาร และพบเศษถุงพลาสติกสีดำ ขนาด 40 ซม. ภายในกระเพาะอาหาร สรุปสาเหตุการตายคาดว่าถูกใบพัดเรือฟัน ทำให้สัตว์เสียชีวิตทันที

 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ศวอล.ได้เก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อเพื่อส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการและจัดการซากฝังกลบในพื้นที่ต่อไป

 

สลด ผลชันสูตรซาก ฉลามวาฬเกยตื้น ทะเลกระบี่ น่าสงสารจับใจ