ขนลุก ใช้ "ฟองน้ำล้างจาน" เกิน 1 เดือน เผยสิ่งซ่อนเร้นสะพรึงกว่าที่คิด

อ.เจษฎ์ ไขข้อข้องใจ "ฟองน้ำล้างจาน" ใช้ยาวจนคุ้มจะเป็นอะไรไหม เผยสิ่งที่ซ่อนเร้นสะพรึงกว่าที่คิด แนะวิธีใช้ที่ถูกต้องแบบนี้

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มีติดครัวแทบทุกบ้าน สำหรับ "ฟองน้ำล้างจาน" ซึ่งเป็นสิ่งที่เราควรต้องเปลี่ยนอย่างสม่ำเสมอ เพราะฟองน้ำล้างจานใช้ทำความสะอาดสิ่งสกปรกแล้ว ตัวมันเองก็ดูดสิ่งสกปรกมาด้วยเช่นกัน ถือว่าเป็นแหล่งของเชื้อโรคแบคทีเรียที่เรามองไม่เห็นอีกด้วย

 

ขนลุก ใช้ฟองน้ำล้างจาน เกิน 1 เดือน เผยสิ่งซ่อนเร้นสะพรึงกว่าที่คิด

ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 มี.ค. 2567 ทางด้าน อ.เจษฎ์ หรือ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ ได้ออกมาไขข้อข้องใจ ฟองน้ำล้างจาน ใช้ยาวจนคุ้มจะเป็นอันตรายหรือไม่ โดยระบุว่า


วันนี้ มีการแชร์ภาพของฟองน้ำล้างจาน ที่ใช้มานานมาก จนสภาพเยินยู่ยี่ ! .. ซึ่งความจริงแล้ว ไม่ควรทำตามนะครับ ฟองน้ำเก่าๆ จะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้ และควรจะเปลี่ยนฟองน้ำบ่อยๆ ด้วยซ้ำ


ทาง กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้เผยแพร่ข้อมูลผ่านทางเพจ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมแห่งประเทศไทย ไว้ว่า


"ฟองน้ำ หรือ แผ่นใยขัดล้างจาน (สก็อตไบร์) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ในครัวเรือนที่มีมานาน จนเป็นส่วนหนึ่งของครัว แต่ก็เป็นแหล่งรวมเชื้อโรคมากมาย ….


สาเหตุที่ฟองน้ำล้างจาน เป็นแหล่งรวมเชื้อโรคนั้น เพราะฟองน้ำเป็นสิ่งที่ใช้เช็ดล้างสิ่งสกปรก มีความชื้นแฉะ ทำให้มีเชื้อโรคสะสมได้ง่าย ทางที่ดีควรเปลี่ยนฟองน้ำล้างจาน ทุก 1 เดือน"

 

ขนลุก ใช้ฟองน้ำล้างจาน เกิน 1 เดือน เผยสิ่งซ่อนเร้นสะพรึงกว่าที่คิด

นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลงานวิจัยหนึ่งจากมหาวิทยาลัยรัฐแอริโซนา (Arizona State University) ในประเทศสหรัฐอเมริกา บอกไว้ว่า ฟองน้ำ ทุก ๆ 1 ตารางนิ้ว มีแบคทีเรีย กว่า 10 ล้านตัวหรือมากกว่าฝารองนั่งชักโครกเสียอีก เนื่องจากฟองน้ำล้างจาน ที่ใช้ทำความสะอาดสิ่งสกปรกออกไปนั้น ตัวมันเองก็ดูดเอาสิ่งสกปรกมาอยู่ข้างในรูพรุนที่มีเป็นจำนวนมาก ทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้าไปสะสมอาศัยด้านในได้ง่าย ฟองน้ำเก่า ที่ไม่ยอมเปลี่ยน ก็อาจมีเชื้อโรคเยอะ เวลาเอาไปล้างจาน อาจนำเชื้อจุลินทรีย์ไปติดที่จานเพิ่มขึ้นได้ด้วย และแบคทีเรียพวกนี้ อาจทำให้เกิดโรคได้ เช่น อาหารเป็นพิษ ท้องเสีย ท้องร่วง ไข้สมองอักเสบ เป็นต้น

 

สำหรับทริกในการใช้ ฟองน้ำล้างจาน ให้ปลอดภัย ห่างไกลเชื้อโรค มีดังต่อไปนี้

 

  • ไม่ควรแช่ฟองน้ำทิ้งไว้ในน้ำ หรือน้ำยาล้างจาน เมื่อใช้เสร็จแล้ว เพราะจะทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้

 

  • หลังจากใช้ฟองน้ำเสร็จแล้ว ให้ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด บีบให้แห้งแล้วผึ่งลมไว้ให้แห้ง อาจวางไว้บนตะแกรงที่แห้งและระบายอากาศได้ดี หรือจะใช้ไม้หนีบผ้าหนีบไว้กับรางที่คว่ำจาน ให้สามารถระบายอากาศและโดนลมจนแห้งได้ (บางคำแนะนำ บอกว่าไม่ต้องตากให้แห้งก็ได้ ถ้าเป็นน้ำยาล้างจานชนิดมีสารฆ่าเชื้อด้วย)

 

  • เปลี่ยนฟองน้ำล้างจานบ่อย ๆ หรืออย่างน้อยทุก ๆ 3-4 สัปดาห์ หรือสังเกตว่าฟองน้ำเริ่มยุ่ย หรือหากเห็นแผ่นใยขัดที่เริ่มนิ่มขนหลุดออกมาได้ นั่นเป็นสัญญาณเตือน ว่าควรเริ่มเปลี่ยนไปใช้อันใหม่ได้แล้ว

 

ขนลุก ใช้ฟองน้ำล้างจาน เกิน 1 เดือน เผยสิ่งซ่อนเร้นสะพรึงกว่าที่คิด