"อ.เจษฎ์" เตือน ยี่ห้อครีมรักษาโรคครอบจักรวาล ใครใช้อยู่ ขอเลิกใช้ทันที

"อ.เจษฎ์" ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ เตือน ระวังหลอกขาย ครีม Firmax3 รักษาโรคครอบจักรวาล ใครใช้อยู่ ควรเลิกใช้ทันที

"อ.เจษฎ์ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความ เตือน ครีม Firmax3 รักษาโรคครอบจักรวาล โดยมีการตรวจสอบ ระบุเนื้อหาดังนี้ 

"ระวังหลอกขาย ครีม Firmax3 รักษาโรคครอบจักรวาล"

มีทางบ้านส่งข้อมูลมาขอให้ตรวจสอบและเตือนประชาชนหน่อย โดยระบุว่า "สวัสดีค่ะ รบกวน อ.เจษ ตรวจสอบครีมตัวนี้ Firmax3 ครอบจักรวาล รักษาทุกโรค รักษาอัมพาต ไทรอย์ ไต คือทุกโรคเลยค่ะ ผู้ใหญ่หลงเชื่อกันเยอะมากๆ (คุณแม่ก็ซื้อ) เค้าได้ อย. ด้วย ค่ะ งง มาก คือทาตามจุดชีพจร รักษาได้สารพัดโรค ผ่าน อย. ได้ไง ขายกันเกลื่อนมากๆ ราคาสูง 1800บาท อยากให้มีคนออกมาเตือน เป็นแบบขายตรง เครือข่ายด้วยค่ะ ขอรบกวน อ.เจษ เป็นที่พึ่งค่ะ" !?

"อ.เจษฎ์" เตือน ยี่ห้อครีมรักษาโรคครอบจักรวาล ใครใช้อยู่ ขอเลิกใช้ทันที

สำหรับชื่อสินค้า คือ ครีม Firmax3 นี้ ผมได้ตรวจสอบ ผ่านทางระบบตรวจสอบการอนุญาต ของ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก.สาธารณสุข คือ https://porta.fda.moph.go.th/.../search_center_main.aspx ซึ่งสามารถใส่ เลขจดแจ้ง คีย์เวิร์ด หรือชื่อสินค้า เข้าไปให้ค้นหาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้หมด ไม่ว่าจะเป็น อาหาร ยา ผลิตภัณฑ์สมุนไพร วัตถุอันตราย เครื่องสำอาง ยาเสพติด เครื่องมือแพทย์ วัตถุอันตราย รวมถึงสถานที่ผลิตด้วย

ได้คำตอบว่า มีผลิตภัณฑ์ชื่อ "FIRMAX-3 CREAM ไฟร์แม็ก-สาม ครีมบำรุงผิว" เป็นผลิตภัณฑ์นำเข้า และมีเลขที่ใบรับจดแจ้ง คือ 90-2-5800004 แต่สถานะใบรับจดแจ้งนั้น เป็น "สิ้นสภาพ" แล้ว โดยหมดอายุไปตั้งแต่ 31/12/2561 แล้ว !

ยิ่งกว่านั้น เคยมีรายงานข่าวเก่าตั้งแต่ปี 2557 ระบุถึงการที่ อย. ร่วมกับ บก.ปคบ. ลุยจับแหล่งขายและเก็บผลิตภัณฑ์ Firmax-3 ที่โคราช ซึ่งอ้างเป็นครีมมหัศจรรย์ รักษาสารพัดโรค และเตือนผู้บริโภคให้ระวังถึงอันตราย

(อ่านรายละเอียดด้านล่าง )

ซึ่งมีประเด็นสำคัญคือ ทาง อย. ได้เคยออกข่าวเตือนผู้บริโภค ให้ระวังอย่าหลงเชื่อผลิตภัณฑ์ Firmax 3 นี้ ซึ่งอ้างเป็นครีมมหัศจรรย์ รักษาสารพัดโรค พร้อมกับตรวจพบว่า ผสมสารห้ามใช้ที่เป็นอันตรายด้วย และพบฝ่าฝืนมีการขายอยู่ จึงได้นำกำลังเข้าจับกุม

คำเตือนสำคัญจาก อย. ที่ใช้ได้กับทุกยี่ห้อผลิตภัณฑ์ คือ " หากผลิตภัณฑ์ดังกล่าว แจ้งเป็น "เครื่องสำอาง" และนำมาโฆษณาอวดสรรพคุณในทาง "ยา" จะถือว่าเป็นการโฆษณาสรรพคุณเกินจริง และฝ่าฝืนพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง เพราะตามกฎหมาย ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางมีวัตถุประสงค์เพื่อความสะอาดและเพื่อความสวยงามเท่านั้น ซึ่งหากเป็นยา ต้องมีการขึ้นทะเบียนตำรับยาและขออนุญาตโฆษณาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย"

ดังนั้น ใครหลงเชื่อ หลงซื้อ หลงใช้อยู่ ก็ขอให้เลิกเสียนะครับ .. และสามารถไปแจ้งความร้องทุกข์กับทาง อย. ได้ด้วยครับ ที่สายด่วน อย. 1556 หรือสายด่วน ปคบ.1135 หรือแจ้งไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนั้น ๆ ครับ

"อ.เจษฎ์" เตือน ยี่ห้อครีมรักษาโรคครอบจักรวาล ใครใช้อยู่ ขอเลิกใช้ทันที