แชร์สนั่นข้อสอบเข้า ม.1 สวนกุหลาบ ชาวเน็ตเข้ามาช่วยแก้โจทย์เพียบ

แชร์สนั่นข้อสอบเข้า ม.1 โรงเรียนสวนกุหลาบ โจทย์ยากจนชาวเน็ตถามเกินความสามารถเด็กป.6 ไหม พร้อมแชร์วิธีแก้โจทย์หาคำตอบกันเพียบ

ชาวเน็ตแห่แชร์สนั่นข้อสอบเข้าม.1 สวนกุหลาบ  ต่างพูดเป็นเสียงเดี๋ยวกันยากเกินไปไหม โดย เฟซบุ๊ก สานต่อเจตนารมณ์ อาจารย์สมเกียรติ โอสถสภา เป็นผู้โพสต์ข้อสอบนี้ พร้อมระบุข้อความประกอบว่า ...

“เห็นว่านี่คือข้อสอบคัดเลือกนักเรียนเข้าเรียน ม.1 โรงเรียนสวนกุหลาบ ทำกันได้ไหมครับ 555 เด็กไทยเรียนเลขกันโหดมาก ดูๆแล้วเด็กสมัยนี้เรียนเลขกันหนักกว่าสมัยผมเรียนมัธยมอีก ตอนผมไปเรียนต่อมัธยมที่นิวซีแลนด์ตอน ม. 4 จำได้ว่าไม่ต้องเรียนเลขอะไรใหม่เลยจนถึง ม. 6 ที่นั่น คือเลขที่เรียนถึง ม. 4 ไทย ใช้ได้จนเกือบจบมัธยมที่นิวซีแลนด์ นี่คือตั้งแต่ 30 ปีที่แล้ว

 

แชร์สนั่นข้อสอบเข้า ม.1 สวนกุหลาบ ชาวเน็ตเข้ามาช่วยแก้โจทย์เพียบ

 

 

 


 

ที่ต่างกันคือที่ไทยห้ามนักเรียนใช้เครื่องคิดเลข แต่ที่นิวซีแลนด์นักเรียนทุกคนต้องมีเครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์พกติดตัวและต้องใช้ให้คล่องที่นั่นไม่เน้นคิดเลขในหัวเร็ว เน้นให้นักเรียนเข้าใจวิธีแก้โจทย์ เข้าใจตรรกะ (เพราะเลขหลักๆแล้วคือการฝึกให้คิดตามตรรกะ) แล้วไปกดเครื่องให้คิดตัวเลขออกมาให้ ม. ปลายนิวซีแลนด์ ให้นักเรียนเลือกวิชาเรียนตามความสนใจ ไม่ได้แบ่งว่าเป็นสายวิทย์ สายศิลป์เลข ศิลป์ภาษา แล้วเรียนวิชาบังคับตามแต่ละสาย

จำได้ว่าวิชาสายวิทย์ผมเลือกเรียนฟิสิกส์กับเคมี แต่ไม่เรียนชีวะเพราะไม่ชอบท่องจำเผ่าพันธ์สัตว์ต่างๆ ไม่ชอบกระปุกสัตว์ดอง ไม่ชอบผ่าซากตัวอะไรก็ตามวิชาอื่นที่เลือกเรียนจะหนักไปทางวิชาที่เกี่ยวกับการอยู่ด้วยกันของคนในสังคมพวก เศรษฐศาสตร์ บัญชี ภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์น่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ในการทำงานเรามักจะเจอฝรั่งที่รู้หลายเรื่อง มองอะไรหลายด้าน และมักจะสรุปประเด็นปัญหาเรื่องใหม่ๆได้ดี เพราะถูกเทรนมาให้มองหลายมุม”

 

แชร์สนั่นข้อสอบเข้า ม.1 สวนกุหลาบ ชาวเน็ตเข้ามาช่วยแก้โจทย์เพียบ

ซึ่งหลังจากโจทย์เลขข้อดังกล่าวถูกแชร์ออกไปได้มีคอมเมนต์จำนวนมากเข้ามาลองแก้โจทย์เลขข้อนี้เป็นจำนวนมาก  “ส่วนตัวผมคิดว่าข้อสอบแบบนี้และการเรียนที่ยากเกินระดับ กินเวลาเด็กๆ มากเกินไป จะทำให้เด็กเบื่อการเรียนครับ”
“สร้างกฎเกณฑ์ สร้างหลักสูตร สร้างแบบทดสอบแบบประเมิน เพื่อ มุ่งเน้น ให้เด็กเก่งเรียน เป็นเรื่องดี ครับ แต่ ต้องให้ได้ เด็กที่ฉลาดสมดุลด้วยวุฒิภาวะ ด้วย จะเยี่ยมมาก เพราะ สังคมปัจจุบัน คนเก่ง แต่ เบาปัญญา ค่อนข้างเยอะ”
“ออกข้อสอบ ทิ้งเด็ก 70% ไว้ข้างหลังไหมครับ เก็บไว้แต่เด็กเก่งคณิต หรือติวเสริมคณิตจนเก่ง” “เราเอาไปใช้อะไรในชีวิตประจำวันครับนี่ต้องเรียนกันหนักขนาดนี้” “โจทย์เยอะมันก็ทำให้งง แต่ถ้าคิดแบบตามสิ่งที่ล็อกคำเดียวคือจงทำในวงเล็บก่อน ก็จะจบถ้าคิดแบบไม่เทค log 1- 1/3….1-1/100มันคือจำนวน 2/3 *3/4 *4/5…. 98/99 *98/100  จำนวนทั้งหมดนั้นมันตัดได้เกือบหมด และผลจะเหลือว่า B=2 (เพราะส่วนอื่นตัดกันเหลือ1หมดเกลือ1/100 แล้วใส่สมการเดิมเข้าไป) วงเล็บบนก็คิดจากในออกมานอก จะเหลือ5หาค่า 3a/b = 15/2 = 7 1/2“โจทย์เขียนมายาว วิธีคิดสอนให้เทคlogเพื่อ ถ้าเด็ก ป.6คิดเค้าก็คิดง่ายๆแบบนี้หละ” “คิดอะไรยากวะ ก้อนหลังมันคือ 1/2 x 2/3 x 3/4……99/100 มันก็ตัดกันได้หมดปะ 
โจทย์สอบเข้าม.1 เด็กม.1 มันต้องทำได้ดิ”

 

แชร์สนั่นข้อสอบเข้า ม.1 สวนกุหลาบ ชาวเน็ตเข้ามาช่วยแก้โจทย์เพียบ

 

แชร์สนั่นข้อสอบเข้า ม.1 สวนกุหลาบ ชาวเน็ตเข้ามาช่วยแก้โจทย์เพียบ