"ทนายธรรมราช" ท้าชน "ทนายอนันต์ชัย" ลุยฟ้องจัดหนัก ถอดทุกคำพูด

ทนายธรรมราช ตัวแทนกลุ่มเชื่อมจิต บุก สน.ทองหล่อ ฟ้อง ทนายอนันต์ชัย ถอดคำพูดให้สัมภาษณ์ละเอียดยิบ อ้างด่าตำรวจสองมาตรฐาน

 21 มิ.ย.67 ทนายธรรมราช สาระปัญญา ทนายความกลุ่มเชื่อมจิต เดินทางไปยัง สน.ทองหล่อ พร้อมนำเอกสารหลักฐาน ที่ถอดคำพูดการให้สัมภาษณ์โดยละเอียดของทนายอนันต์ชัย ไชยเดช ประธานมูลนิธิทนายกองทัพธรรม  เพื่อกล่าวโทษกับพนักงานสอบสวน จากกรณีเมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่อาจารย์น้องไนซ์ และครอบครัว รวมถึงตนเองเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา ที่ สน. ทองหล่อ และมีเหตุการณ์ เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ที่ทำให้คนบางกลุ่มไม่พอใจ  

 

จากนั้นก็มีตำรวจไปขอโทษคุณหนุ่ม กรรชัย ซึ่งเข้าใจว่าเป็นกรณีเรื่องการไม่ให้เข้าห้องน้ำ แต่ในวันนั้น ทนายอนันต์ชัย กลับมีการตำหนิตำรวจ ซึ่งส่วนตัวมองว่าแรงไป


แล้ววันต่อมาก็ให้สัมภาษณ์อีกครั้ง บอกว่าตำรวจ สน. ทองหล่ออ่อนหัด ซื่อบื้อบ้างแหละ และสองมาตรฐาน ซึ่งตนเองยังไม่ได้ชี้ชัดว่าถูกหรือผิด แต่มองว่าการกระทำแบบนี้ไม่ควรไปพูดกับตำรวจ เพราะตำรวจปฎิบัติหน้าที่ตามกฏหมาย ซึ่งข้อความทั้งหมดนี้ตนเองมองว่าเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ตามมาตรา 136 ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน

 

รวมถึงมีการวิพากษ์วิจารณ์กรณีที่ตำรวจสน. ทองหล่อมีการประกาศตัวบทกฎหมาย พรบ.คุ้มครองเด็ก ตามมาตรา 37 ผ่านเครื่องขยายเสียง โดยมีการกล่าวหาว่าไปข่มขู่สื่อ  ส่วนตัวมองว่าไม่ใช่การขู่ เพียงแต่เป็นการประกาศให้ประชาชนทราบว่ามีข้อกฎหมายตามนี้ 


นายธรรมราช ย้ำว่า วันนี้ตนเองมากล่าวโทษในฐานะประชาชน ไม่ใช่ในฐานะผู้เสียหาย ซึ่งตนเองสามารถทำได้ ไม่จำเป็นต้องมีเจ้าทุกข์ แต่หากตำรวจนายใดต้องการเป็นเจ้าทุกข์  เค้าก็ต้องพิสูจน์ตัวเค้าให้ได้ก่อนว่าถูกกล่าวถึงอย่างไร 

\"ทนายธรรมราช\" ท้าชน \"ทนายอนันต์ชัย\" ลุยฟ้องจัดหนัก ถอดทุกคำพูด

ผู้สื่อข่าวถามว่าเห็นคลิปดังกล่าวในพื้นที่ใด  ทนายธรรมราชอ้างว่า ตนเห็นคลิป ก็เห็นพื้นแถวๆ นี้ และเขากล่าวถึงที่นี่จึงมาแจ้งความที่สน. นี้ มันเป็นสื่อโซเชียลและความผิดเกิดขึ้นทั่วประเทศจึงมาแจ้งความที่นี่  

\"ทนายธรรมราช\" ท้าชน \"ทนายอนันต์ชัย\" ลุยฟ้องจัดหนัก ถอดทุกคำพูด

พร้อมยืนยันว่าไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้ง ถึงแม้จะมีข้อพิพาทกับทนายอนันต์ชัยก็ตาม และหากคู่กรณีเห็นว่าตนเองทำไม่ถูกต้องก็สามารถแจ้งความดำเนินคดีได้เช่นกัน   
 

ส่วนกรณีที่โพสต์ Facebook ว่า “กู้ศักดิ์ศรีตำรวจไทย​ ไม่ให้ใครมาหยามหมิ่น”

ซึ่งวันนี้จะมากล่าวโทษทนายอนันต์ชัยเพียงคนเดียว เพราะมีหลักฐานชัดเจน แต่ก็อาจจะมีบุคคลอื่นด้วย ที่ไปยืนพูดอยู่หน้าสน. เมื่อวันที่ 3 มิถุนายนว่า ตำรวจปกป้องคนผิด  และ ตำรวจสองมาตรฐาน มองว่าสองคำนี้เข้าข่ายแน่นอน เพราะวันนั้นยังไม่มีคนผิด มีแต่ผู้ต้องหา ที่มารับทราบข้อหา ให้ย้อนดูคลิปก็รู้ว่าเป็นใคร ก่อนจะบอกว่า “วันนั้นได้ยินคนเดียว ใส่หมวกสีขาวอ่ะ” ส่วนจะแจ้งกล่าวโทษเมื่อไหร่ จะดูวันอีกทีหนึ่ง 

 

นอกจากนี้ทนายธรรมราช ห้องประชุมเจนยังอัพเดทความคืบหน้าคดีต่างๆที่เกี่ยวข้อง  ที่ สน.ทองหล่อ มี 2 คดี ที่ตกเป็นผู้ต้องหา ที่มารับมาทราบข้อกล่าวหาเมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา  และคดีที่เป็นผู้เสียหาย กรณีที่แจ้งความว่าถูกคุกคาม ซึ่งคดีนี้ได้สอบคำให้การในส่วนของตนเองเรียบร้อยแล้ว 

ส่วนคดีที่ พม.ไต่สวนเมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดสุราษฎร์ธานี  ปรากฏว่ามีญาติธรรม เป็นห่วงอาจารย์น้องจึงแจ้งความจำนง ที่จะเป็นพยานในคดีนี้นับ 100 คน จากตอนแรกที่ตนเองอ้างพยานไป 4 ปาก  ว่าการสอนธรรมะเป็นประโยชน์ ว่ากิจกรรมของอาจารย์น้องไม่ได้ขัดต่อสวัสดิภาพของเด็ก แต่ในทางกลับกัน กิจการหากศาลสั่งให้หยุดกิจกรรมต่างๆ อาจารย์น้องรู้สึกเสียใจ เพราะรับหน้าที่มาสอนธรรมะ จะให้หยุดทำไม   

สำหรับกรณีที่มีกลุ่มแอดมินไปยื่นกล่าวโทษสื่อ 4 รายการ และบุคคลที่เกี่ยวข้อง ขณะนี้คดีอยู่ในขั้นตอนเริ่มต้น เป็นการกล่าวโทษ เพื่อเปิดคดี หลังจากนั้นจะมีการนัดพยานวันละ 5 ปาก  โดยทนายธรรมราตยังไม่ยอมเปิดเผยว่าเป็นรายการ หรือ สื่อใดบ้าง โดยอ้างว่า “เป็นสื่อที่ชอบเอาคนโกหกไปออกรายการ” ซึ่งทางเพจก็เคยมีการชี้แจงไปแล้วว่ากลุ่มบุคคลเหล่านี้มีการเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ  แต่ยังเอาไปออกรายการซ้ำๆ ยืนยันไม่ได้เป็นการฟ้องมั่ว ฟ้องดะ 

\"ทนายธรรมราช\" ท้าชน \"ทนายอนันต์ชัย\" ลุยฟ้องจัดหนัก ถอดทุกคำพูด

ผู้สื่อข่าวสอบถามว่ามองว่าเรื่องนี้จะจบอย่างไร  ทนายธรรมราช ย้ำว่า อาจารย์น้องมีการเผยแพร่คลิปมากกว่าพันคลิป ที่มีปัญหาก็เอามาดูว่ามีปัญหาจริงหรือไม่ อันไหนมีปัญหาปรับได้หรือไม่ แต่จะให้สั่งหยุดกิจกรรมไม่ได้ ต้องสู้เต็มที่ หากสำนักพุทธบอกว่ากระทบกระเทือนพระไตรปิฎก เถรวาท ก็ต้องมาดูว่าพฤติการณ์ไหน ไม่ใช่มาดำเนินคดีอย่างเดียว 

 

เมื่อถามว่า หากเข้าสู่กระบวนการในชั้นศาลจะสามารถพิสูจน์อย่างไรว่าอาจารย์น้องเชื่อมจิตได้ ทนายธรรมราช บอกว่า ตนได้พูดคุยกับอาจารย์น้องแล้วว่าอนาคามีพิสูจน์อย่างไร  อาจารย์น้องบอกว่าภูมิธรรม ภูมิปัญญาไง จะเอาดีเอ็นเอมาตรวจยังไง พร้อมเปรียบเทียบกับตนเองว่า หากเป็นทนายความที่ไม่มีเอกสารให้ดู ตนเองก็ จะตอบว่า “ก็ความรู้ไง ผมก็จะบอกข้อกฎหมายไง”