สันธนะ ยื่นอุทธรณ์ หลัง ศาลสั่งคุก 1 ปี ปรับ 1 แสน พร้อมฝากถึงชูวิทย์

สันธนะ ประยูรรัตน์ ยื่นอุทธรณ์ หลัง ศาลคุก 1 ปี ปรับ 1 แสน รอลงอาญา 2 ปี คดีหมิ่นประมาท รร.เดอะเดวิส พร้อมฝากถึงชูวิทย์

10 กรกฎาคม 2567  ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีดำ อ. 2892/2565 ที่บริษัท ต้นตระกูล จำกัด โดยนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมืองชื่อดัง เป็นโจทก์ฟ้อง นายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตนายตำรวจสันติบาล เป็นจำเลยในความผิดฐานแจ้งความเท็จ , หมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา พร้อมเรียกค่าเสียหาย 100 ล้านบาท

 

สันธนะ ยื่นอุทธรณ์ หลัง ศาลสั่งคุก 1 ปี ปรับ 1 แสน พร้อมฝากถึงชูวิทย์

 

กรณีเมื่อระหว่างวันที่ 5 – 8 พ.ย.65 ต่อเนื่องกัน จำเลยได้แจ้งข้อความอันเป็นเท็จ และสร้างพยานหลักฐานอันเป็นเท็จต่อพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ว่า ที่ชั้นล็อบบี้ สถานบริการ The Lobby Chuweed  ภายในโรงแรม Davis Hotel Corner Wing ย่านซ.สุขุมวิท 24 กรุงเทพ ซึ่งมีบริษัท ต้นตระกูลฯ เป็นเจ้าของและบริหารงาน มีกลุ่มวัยรุ่นชายหญิงประมาณ 100 คน เข้ามามั่วสุมเสพยาเสพติด ในห้องน้ำชายและเปิดบริการเกินเวลาที่กฎหมายกำหนด

 

สันธนะ ยื่นอุทธรณ์ หลัง ศาลสั่งคุก 1 ปี ปรับ 1 แสน พร้อมฝากถึงชูวิทย์

นอกจากนี้จำเลยยังให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนหลายแขนง ซึ่งล้วนเป็นเท็จ สร้างความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียงแก่โจทก์ จึงขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามความผิด และชดใช้ค่าเสียหายแก่โจทก์จำนวน 100 ล้านบาทด้วย และให้จำเลยโฆษณาคำพิพากษา และคำขอโทษผ่านสื่อทีวี หนังสือพิมพ์ ฯ เป็นเวลา 7 วันด้วย

 

ศาลพิพาทษาจำเลยมีความผิดตามาตรา 328 ให้คุก 1 ปี ปรับ 1 แสน แต่จำเลยไม่เคยต้องโทษมาก่อน เห็นควรให้โอกาสกับตัวเป็นคนดี โทษจำคุกรอลงอาญา 2 ปี ให้ชดใช้ 1 แสนบาท และลงโฆษณาคำพิพากษาโดยย่อกับสื่อ 5 วัน ติดต่อกัน

 

สันธนะ ยื่นอุทธรณ์ หลัง ศาลสั่งคุก 1 ปี ปรับ 1 แสน พร้อมฝากถึงชูวิทย์

 

ภายหลังศาลอ่านคำพิพากษา นายสันธนะกล่าวว่า วันนี้ศาลยกฟ้องตนในความผิดฐานแจ้งความเท็จ แต่ให้ลงโทษในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา 1 ปี ซึ่งศาลก็เมตตารอลงอาญาไว้ 1 ปีเนื่องจากศาลเห็นว่าสิ่งที่ตนกระทำเพื่อประโยชน์สาธารณะไม่ใช่เพื่อส่วนตัว โดยตนก็เตรียมที่จะนำเหตุผลตรงนี้สู้คดีในชั้นศาลอุทธรณ์ต่อไป โดยส่วนตัวตนกับนายชูวิทย์มีคดีฟ้องร้องกันหลายคดี ที่ตนฟ้องนายชูวิทย์ก็เป็นสิบคดี แต่ที่ผ่านมานายชูวิทย์ขอเลื่อนคดีโดยอ้างเหตุว่าป่วย ก็ฝากถึงชูวิทย์ให้ดูแลสุขภาพให้ดีจะได้กลับมาสู้คดีกันในศาลอีก เพราะตนกับนายชูวิทย์ก็ถือเป็นคู่จิ้นกัน